TTTM Trà Kiệu

Bổn mạng giáo khóm Bắc: Thánh Lễ Mừng Kính Chân Phước Anrê Phú Yên

Hôm 26/7/2014, cùng với Giáo hội Việt Nam, Giáo khóm Bắc cùng với cộng đoàn phụng vụ mừng kính trọng thể Chân phước Anrê Phú Yên, vị Chân Phước mà Giáo khóm Bắc chọn làm bổn mạng. Cộng đoàn phụng vụ đã rước kiệu Chân Phước từ dưới chân đồi Bửu Châu về đền thờ Thạnh Quang để cử hành Thánh lễ mừng kính ngài.

Trong lời dẫn đầu Thánh lễ, Cha quản xứ đã có đôi nét sơ lược về Chân Phước Anrê Phú Yên: “… vào tiền bán thế kỷ XVII, khi công cuộc rao giảng Tin Mừng bắt đầu tại miền Trung Việt Nam, xảy ra cuộc bách đạo dữ dội chống lại đạo Thánh Chúa Ki-tô và thù ghét các môn đệ của Ngài. Một số tín hữu, trong đó có thầy Anrê, quen gọi là thầy giảng Anrê Phú Yên đã bị lên án tử hình vì tuyên xưng đức tin. Thầy Anrê sinh vào khoảng năm 1625, lãnh nhận bí tích rửa tội 3 năm trước khi tử đạo, về ở trong nhóm các thầy giảng Nhà Đức Chúa Trời. Thầy Anrê nhiệt thành và hăng say cộng tác vào việc truyền giảng Tin Mừng. Thầy đã bị bắt ngày 25/7/1644 và ngày hôm sau, tức ngày 26/7, với một lòng cương quyết trung thành với đức tin Công giáo, thầy đã được phúc triều thiên tử đạo, trong lúc còn là một thanh niên mới 19 tuổi và là vị tử đạo đầu tiên của Giáo hội tại Việt Nam. Ngài đã chết tại Phước Kiều của giáo phận Đà Nẵng chúng ta. Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã tuyên phong thầy lên bậc Chân Phước trong buổi lễ cử hành ngày Chúa Nhật, năm thứ 3, năm 2000 – năm Thánh Đại Hồng Phúc tại quảng trường Thánh Phêrô ở Vatican. Chiều hôm nay, một lần nữa giáo xứ chúng ta mừng kính Chân Phước, chúng ta cầu nguyện đặc biệt cho anh chị em phái Bắc nhân ngày bổn mạng, cho các giáo lý viên trên toàn đất nước Việt Nam và cho mỗi người chúng ta được giữ vững đức tin và làm cho đức tin đó trổ sinh hoa trái. Chúng ta cũng đừng quên rằng Đức Maria là Nữ Vương các Thánh Tử Đạo. Và nơi này cũng dành kính đặc biệt Đức Mẹ, xin Đức Mẹ là Nữ Vương các Thánh Tử Đạo đã thôi thúc biết bao nhiêu tâm hồn chết vì Chúa, cũng cho chúng ta một lòng kính mến Chúa cho đến trọn đời…”.

 

 

 

Trong phần phụng vụ Lời Chúa, Ngài đã chia sẻ cho cộng đoàn rõ hơn về đức tin mà Chân Phước Anrê, hay các Thánh Tử Đạo đã sống để thể hiện tình yêu của mình đối với Thiên Chúa: “Tôi thâm tín rằng: sự chết hay sự sống; dù thiên thần hay hỏa ngục; dù hiện tại hay tương lai, không có gì tách tôi ra lòng mến của Thiên Chúa trong Đức Giê-su Ki-tô. Thưa quý ông bà và anh chị em! Đức Giê-su Ki-tô mà Thánh Phaolô đã tuyên xưng trong bài đọc thứ nhất chúng ta vừa nghe, là Đấng nào để có thể ngài nói lên những câu mà không ai có thể nói được như thế. Đức Giê-su Ki-tô là ai? Câu hỏi rất cũ, nhưng cũng rất mới. Câu hỏi rất dễ trả lời, nhưng cũng rất khó trả lời. Đối với những người đã từng trả lời rồi, như thánh Phê-rô chẳng hạn: Thầy là Đức Ki-tô, Con Thiên Chúa hằng sống. Hay gần hơn cả, ví dụ Đức Cha Lambert de la Motte, người đã thành lập hội dòng Mến Thánh Giá Việt Nam, thì gọi Đức Giê-su Ki-tô là đối tượng của Tình Yêu các chị em Mến Thánh Giá. Hay là đối với Thánh Tê-rê-xa Hài Đồng Giê-su, hay một số các Thánh nữ khác thì Chúa Giê-su là Tình Quân, là người tình của họ.

Còn đối với chúng ta, câu trả lời Đức Giê-su Ki-tô là ai, có lẽ cũng dễ như thế, nhưng đồng thời cũng rất, rất là khó. Ví dụ trả lời như Chân Phước Anrê Phú Yên là Đấng mà tôi có thể chết để bảo vệ tình yêu của Ngài đối với tôi. Quả thật không dễ chút nào. Và chính cái chỗ không dễ chút nào mà Anrê Phú Yên đã làm được, cho nên đã biến ngài thành một vị Chân Phước mà người ta ngưỡng mộ và yêu mến. Chân Phước Anrê Phú Yên quả thật cũng đã thực hiện điều mà Chúa Giê-su nói trong bài đọc Tin Mừng hôm nay: ngài là hạt lúa mì và phải được gieo xuống, phải thối rửa đi, để cho hạt mầm đức tin được nẩy nở trên mảnh đất, cụ thể là quê hương Quảng Nam Đà Nẵng của chúng ta.

Mặc dầu số người tin đạo ngày nay tương đối còn ít ỏi, nhưng mà nếu như không có những giọt máu đào đổ xuống thì thử hỏi hôm nay có con số người như chúng ta có đây hôm nay hay không. Vì vậy cho nên giá trị của một đời sống yêu mến Thiên Chúa, giá trị của máu các Thánh tử đạo đã làm trổ sinh biết bao nhiêu tâm hồn đạo đức. Và chính hạt giống nẩy mầm đó, đã cho chúng ta thấy một phép lạ mà Thiên Chúa đang thực hiện trong thế giới này, trong xã hội chúng ta đang sống và trong chính mảnh đất quê hương Trà Kiệu của chúng ta. Điều quan trọng là chúng ta vẫn phải tiếp tục trả lời câu hỏi đó: Đức Giê-su Ki-tô là ai đối với tôi, để tôi có thể tiếp cận Ngài.

Có thể đối với những người không có đạo, Đức Giê-su Ki-tô là một tên lừa bịp, có thể là một nhà chính trị, có thể là một người khéo ăn, khéo nói, có thể là một người mà người ta dựng nên để tô vẽ cho Ngài. Nhưng mà lịch sử 2000 năm này không thể coi Đức Giê-su là một người tô vẽ chính mình, bởi vì nếu mà tô vẽ chính mình thì cần gì phải chết trần trụi trên thập giá, không có mảnh vải che thân. Nếu là tô vẽ chính mình thì cần gì phải sinh ra ở nơi hang lừa, máng cỏ. Và tô vẽ chính mình thì tại sao hàng hàng, lớp lớp người đã dám chết để tuyên xưng một Đức Giê-su có thể nói rằng là không giống ai như thế?! Quả thật đó là việc làm của Thiên Chúa: Việc Chúa làm cho ta ôi vĩ đại. Ta thấy mình chan chứa một niềm vui. Chính vì vậy mà mỗi một khi chúng ta mừng lễ các Thánh tử đạo, không những chúng ta chúng ta tuyên xưng đức tin của các ngài, nhưng mà đem lại cho chúng ta một niềm vui: niềm vui biết sống cho Chúa, biết thờ phượng Đức Giê-su Ki-tô. Và ngay cả đến lúc sắp chết, Anrê Phú Yên cũng vui mừng để đưa đầu cho người ta chém: Hãy chém mau đi để cho chúng tôi có thể về Trời với Chúa, Đấng mà tôi tôn thờ. Quả thật điều đó không dễ dàng chút nào, nhưng cũng đã có người làm được điều đó. Cho nên chúng ta vui bởi vì Tin Mừng đã thấm vào lòng con người và ơn Thánh của Chúa đã làm những điều trọng đại mà bình thường, bình sinh con người không thể làm được.

Vậy hôm nay mừng lễ Chân Phước Anrê, cũng như biết bao nhiêu vị tử đạo khác, nhắc lại cho chúng ta những trang sử anh hùng mà cha ông chúng ta đã viết nên, rồi tình yêu kỳ diệu của Thiên Chúa đã làm nên con người mỏng giòn của chúng ta. Và xin Chúa cho chúng ta tiếp tục sống làm sao để không hổ danh là con cái của những vị tử đạo. Và có thể qua chúng ta, bằng việc tử đạo không đổ máu hằng ngày bằng những hy sinh gian khổ, bằng việc sống đức tin, chúng ta có thể tiếp tục làm cho hạt giống Tin Mừng trổ sinh trong làng xóm chúng ta, trên quê hương đất nước chúng ta. Đó cũng là điều mà Chúa Giê-su, cũng như Giáo hội hằng khao khát là làm cho hạt giống đức tin, Phúc Âm được triển nở trong môi trường sống của xã hội hôm nay.

Nguyện xin Chân Phước Anrê cầu bầu cùng Chúa cho chúng ta không được như ngài, thì ít ra cũng khao khát yêu mến Ngài. Và bao lâu chúng ta khao khát yêu mến Ngài thì chúng ta sẽ tìm kiếm Ngài. Và khi chúng ta tìm kiếm Ngài, thì chắc chắn chúng ta sẽ gặp được Ngài. Và khi chúng ta gặp được Ngài thì chúng ta sẽ biết được Ngài là ai và chúng ta cũng biết Ngài muốn gì nơi chúng ta. Và Ngài cũng sẽ ban ơn cho chúng ta để chúng ta thực hiện cái điều mà chúng ta biết về Ngài, cũng như Ngài muốn chúng ta thực hiện để thể hiện cái biết của chúng ta đối với Ngài. Amen.”

 

 

 

 

Điều mà cha quản xứ đã nhắc trong bài chia sẻ: “việc khao khát, tìm kiếm, yêu mến Thiên Chúa” đã thể hiện rõ trong việc cộng đoàn phụng vụ cùng sốt sắng dọn mình và rước Chúa vào lòng của mỗi người. Dầu lớn, dầu nhỏ, ai ai cũng biết rằng: yêu mến Chúa và thực hiện điều Chúa dạy là một điều không dễ chút nào trong xã hội thời nay. Người Ki-tô hữu như đang lội ngược dòng thác lũ của một xã hội đầy dẫy sự dối trá, lừa lọc… Cho nên, việc rước Chúa hằng ngày là phương thế để người Ki-tô hữu có được sự an ủi, nguồn trợ lực… để vượt qua những thách thức của cuộc sống.

Sau lời nguyện kết lễ, Cha quản xứ cùng với các tổ trưởng các tổ đọc kinh của giáo khóm Bắc niệm hương trước bàn thờ của Chân Phước Anrê Phú Yên như để thể hiện quyết tâm của mỗi người, dù ở đấng bậc nào cũng phải biết chu toàn bổn phận của mình trong một xã hội đầy thách đố này.

 

 

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha quản xứ đã đại diện các giáo khóm khác trong giáo xứ cảm ơn giáo khóm Bắc, cùng cộng đoàn phụng vụ đã góp phần tạo nên bầu khí trang trọng trong Thánh lễ hôm nay. Ngài cũng không quên cảm ơn Ban Giáo lý đã cộng tác với ngài trong việc huấn luyện đức tin con trẻ trong giáo xứ, bởi theo ngài: “trong Giáo hội, có thể không có đoàn thể này, không có đoàn thể kia, nhưng không thể nào không có Giảng viên Giáo lý và họ đã làm việc hàng tuần và âm thầm. Nay có những người đã ra người thiên cổ hay cũng có những người già cả, nhưng cũng còn có những lớp thanh niên trai trẻ đã cống hiến thời giờ, cũng như sự hiểu biết của mình cho các em nhỏ. Quả thật là điều không thể nào quên được. Nhân dịp này tôi cũng xin bày tỏ lòng biết ơn của giáo xứ và của chính bản thân tôi đối với các anh chị em ấy.”

Ngài cũng không quên chúc mừng những anh chị đã chọn Thánh Anna và Gioakia làm bổn mạng trước khi ban phép lành cuối lễ.

Sau Thánh lễ, các tổ đọc kinh của Giáo khóm Bắc cùng ở lại để tổ chức bữa tiệc tối gọi là mừng lễ quan thầy của giáo khóm. Mỗi tổ có sự chuẩn bị món ăn của riêng mình, điều này làm cho thực đơn của buổi tiệc thật đa dạng và phong phú. Tham dự buổi tiệc có sự hiện diện của Cha sở, quý ông bà trong Hội đồng mục vụ giáo xứ, đại diện các giáo khóm, giáo họ, ban ngành đoàn thể trong giáo xứ. Điểm khác biệt nho nhỏ và rất đẹp, đó là có sự hiện diện của bà con lương dân đang cùng sống tại địa bàn của giáo khóm cũng hiện diện chung vui với giáo khóm Bắc. Bên cạnh đó, cũng có sự hiện diện của chính quyền địa phương thôn Trà Châu, nơi mà giáo khóm Bắc thuộc về trên phương diện quản lý nhà nước. Xen lẫn trong bữa tiệc là các tiết mục văn nghệ của ca đoàn giáo khóm Bắc, các anh chị đại diện các tổ đọc kinh, ban ngành đoàn thể, đại diện chính quyền địa phương… Những bài ca tuy không bằng các ca sĩ chuyên nghiệp, nhưng cũng đã gây đậm ấn tượng trong lòng những người tham dự. Điều này được thể hiện bằng chính những tràng pháo tay liên tục của khán giả dành cho những tiết mục.

 

 

Xin Chân Phước An rê Phú Yên luôn cầu bầu và nâng đỡ cho mỗi một gia đình trong giáo khóm Bắc, để mỗi gia đình là một gương sống đạo cho nhau và cho bà con lương dân đang sống cùng. Amen.

 

Xin mời xem hình ảnh đầy đủ và kích cỡ lớn tại đây:

 

 

Trà Kiệu, 26/7/2014

E.H

Ban Truyền Thông Gx. TTTM Trà Kiệu

Leave a Reply