Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật XXIII Thường Niên – Năm A 07/9/2014

* Vatican. Kết thúc khoá họp của Hội đồng Kinh tế. Ngày thứ Năm 04-09 vừa qua, Hội đồng Kinh tế Toà Thánh đã nhóm họp tại Đại sảnh Bologna trong Dinh Tông Toà với hai phiên họp sáng và chiều, dưới sự chủ tọa của Đức hồng y Reinhardt Marx, cùng sự tham gia của Đức hồng y Quốc vụ khanh Toà Thánh Pietro Parolin và Đức hồng y George Pell, Chủ tịch Quốc vụ viện Kinh tế.

Cuộc họp của Hội đồng Kinh tế chủ yếu tập trung vào việc xem xét Bản Quy chế của Quốc vụ viện Kinh tế và Văn phòng Tổng Kiểm toán, cũng như các lưu ý về việc chuyển giao thẩm quyền của APSA (Văn phòng Quản trị Tài sản Tông Toà) cho Quốc vụ viện Kinh tế (x. Tự sắc 08/07/2014) và các chỉ dẫn cho các cơ quan của Toà Thánh liên quan đến việc dự thảo và hạch toán ngân sách.

Các khoá họp tiếp theo của Hội đồng Kinh tế sẽ diễn ra vào ngày 02-12-2014 và ngày 06-02-2015. Dự kiến ​​các khoá họp này sẽ hoàn tất việc xác lập Bản Quy chế của các cơ quan quản trị chính (Hội đồng Kinh tế, Quốc vụ viện Kinh tế và Văn phòng Tổng Kiểm toán). (hdgmvietnam.org)

* Vatican. Nhóm công tác chung Tòa Thánh và Việt Nam sẽ họp tại Hà Nội tuần tới. Cha Federico Lombardi, Trưởng Văn phòng báo chí Tòa Thánh, hôm nay thứ Sáu (9/5) xác nhận rằng Nhóm công tác chung Tòa Thánh – Việt Nam sẽ tổ chức cuộc họp thứ năm tại Hà Nội từ ngày 10-11 tháng 9 này.

Cha Lombardi cho biết cuộc họp sẽ bàn về việc “củng cố và phát triển quan hệ song phương giữa Việt Nam và Tòa Thánh.”

Cuộc họp lần trước của Nhóm làm việc chung Việt Nam -Tòa Thánh được tổ chức tại Vatican vào tháng Sáu vừa qua. (vietcatholic.org)

* Liên Hợp Quốc. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc vinh danh Mẹ Têrêsa thành Calcutta. Chân phước Têrêsa thành Calcutta sinh ngày 26 tháng 8 năm 1910 và qua đời ngày 5 tháng 9 năm 1997.

Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã tôn phong chân phước cho Mẹ Têrêsa ngày 19 tháng 10 năm 2003. Năm 2012, Liên Hiệp Quốc đã quyết định chọn ngày 5 tháng 9 là ngày Mẹ Têrêsa qua đời là Ngày Quốc Tế Tình Bác Ái để vinh danh những cố gắng phi thường của Mẹ trong việc nâng đỡ những người cùng khổ tại Calcutta và trên thế giới.

Trong thông điệp nhân lễ kỷ niệm năm nay, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, là ông Ban Ki-moon, đã nêu bật tấm gương của Mẹ Têrêsa vì lòng bác ái với những người nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất. Ông nói lòng bác ái của Mẹ đã là một nguồn cảm hứng lớn lao cho các hoạt động nhân đạo trên thế giới. Trong bối cảnh của sự phát triển bi thảm của chủ nghĩa cực đoan tôn giáo đang diễn ra tại nhiều nơi trên thế giới như tại Iraq, Syria và Pakistan, nhà lãnh đạo Liên Hiệp Quốc nói rằng gương sáng của Mẹ Têrêsa cũng là nguồn an ủi cho nhân loại. (vietcatholic.org)

* Vatican. Đức Giáo Hoàng Phanxicô trao cho huyền thoại bóng đá Maradona những tràng chuỗi Mân Côi. Hôm 1 tháng 9, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp các cầu thủ túc cầu tham dự trận đấu Liên Tôn vì hòa bình trước khi trận đấu diễn ra tối cùng ngày tại sân vận động Olympic của Rôma.

Đức Thánh Cha Phanxicô chào đón tất cả các cầu thủ, trong số đó có cả huyền thoại bóng đá Diego Maradona, người đã tặng Đức Thánh Cha với một chiếc áo cầu thủ có tên ngài.

Maradona nói rằng anh đã xúc động bởi lời nói của Đức Giáo Hoàng, đặc biệt là giờ đây khi anh đã trở về với Giáo Hội. Diego Maradona nói: “Tôi đã rất xúc động sau khi tôi ôm Đức Thánh Cha. Tôi cảm thấy tự hào là một người Á Căn Đình. Tôi đã trở lại với Giáo Hội sau khi mẹ tôi được Chúa cất đi. Hôm nay, tôi hạnh phúc sống trong lòng Giáo Hội, với Đức Giáo Hoàng Phanxicô và được chơi một trận cầu cho hòa bình.”

Ba ngày sau, hôm thứ Năm 4 tháng 9, một lần nữa, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp gỡ huyền thoại túc cầu Maradona. Cuộc họp tuy ngắn ngủi, nhưng Maradona rất vui mừng.

Đức Giáo Hoàng đã tặng cho anh một vài tràng chuỗi Mân Côi và ngài đã ký tên vào một chiếc áo cầu thủ của ngôi sao túc cầu này. (vietcatholic.org)

* Hồng Kông. Tấn phong ba tân Giám mục phụ tá. Hồng Y John Tong Hon của Hồng Kông tấn phong linh mục Giuse Ha Chi-shing, Stephen Lee Bun-sang và Michael Yeung Ming-yeung làm giám mục phụ tá tại nhà thờ Đức Mẹ Vô Nhiễm vào ngày thứ Bảy vừa qua.

Các ngài là những người được tấn phong giám mục đầu tiên tại Hồng Kông kể từ khi Anh trao trả lại thuộc địa này cho Trung Quốc năm 1997.

Ngài cám ơn Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm ba vị giám mục phụ tá để giúp ngài trong khi ”phải đối mặt với những thách thức mới của thời đại chúng ta”. Ba vị được bổ nhiệm bởi Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong tháng Bảy.

Đức Giám Mục đã nghỉ hưu của Hồng Kông, Hồng Y Joseph Zen Ze-kiun và Đức Tổng Giám Mục Savio Hon Ta-fai, thư ký của Thánh Bộ Truyền Giáo, cùng chủ tế trong thánh lễ phong chức. (ucanews.com)

* Việt Nam. Thư gửi các sinh viên, học sinh Công giáo dịp đầu năm học 2014-2015 do ĐC Giuse Đinh Đức Đạo, CT. UB GDCG viết, trong đó có đoạn: “Theo giáo huấn của Hội Thánh, để thấm nhuần tâm tình của Chúa Giêsu, hoà lẫn với những nét tươi đẹp của văn hoá dân tộc, việc luyện tập cần phải toàn diện, gồm đủ bốn chiều kích của cuộc sống con người, gồm: nhân bản, tâm linh, trí tuệ và khả năng chuyên môn.” (hdgmvietnam.org)

Leave a Reply