Trà Kiệu Bốn Phương

Gặp gỡ di dân Giáo phận Đà Nẵng tại Miền Nam lần I

joomplu:1960

GẶP GỠ DI DÂN GIÁO PHẬN ĐÀ NẴNG TẠI MIỀN NAM LẦN I

 

Trong khuôn khổ Năm Thánh Kim Khánh của Giáo phận Đà Nẵng, một cuộc gặp gỡ và Thánh Lễ cho người di dân gốc Giáo phận Đà Nẵng đã được tổ chức tại Nhà thờ Giáo xứ Phú Trung, Hạt Tân Sơn Nhì, TGP Sài Gòn vào Chúa Nhật lễ Chúa Thăng Thiên, ngày 12 tháng 5 năm 2013 vừa qua. Trong thiệp mời gửi đến những người giáo dân sinh quán Quảng Nam Đà Nẵng, Đức Giám mục Giáo phận Đà Nẵng Giuse Châu Ngọc Tri đã gọi cuộc họp mặt này là: “Gặp Gỡ Con Cái Mẹ Trà Kiệu, Giáo Phận Đà Nẵng tại Miền Nam”.

Khung cảnh của sân thánh đường Giáo xứ Phú Trung sáng nay hoàn toàn thuộc về Giáo phận Đà Nẵng. Trên cao tiền sảnh, nổi bật dòng chữ “Tôn Vinh Đức Mẹ Trà Kiệu”. Những lá cờ Năm Thánh vàng trắng của 50 giáo xứ thuộc Giáo phận Đà Nẵng vây quanh bàn kiệu hoa lộng lẫy với thánh tượng Đức Mẹ Trà Kiệu ở giữa, đặt trên nền thảm đỏ chói ngời. Chu vi sân nhà thờ đan kín những lá cờ xanh trắng tượng trưng cho màu áo của Đức Mẹ. Nhưng rộn ràng nhất là cuộc gặp gỡ đầy cảm xúc của gần 2000 anh chị em đồng hương và di dân Đà Nẵng từ khắp miền Nam đổ về, tay bắt mặt mừng sau nhiều năm xa cách, với sự hiện diện của Đức Giám mục Giáo phận Đà Nẵng, Cha Tổng Đại diện, Quý Cha từ Giáo phận cũng như đang làm việc tại miền Nam, đông đảo tu sĩ nam nữ và giáo dân, cũng như sinh viên và công nhân đang làm việc hay học hành tại Sài Gòn.

Ngày gặp gỡ đã được bắt đầu bằng cuộc cung nghinh Đức Mẹ Trà Kiệu. Sau lời nguyện vắn tắt dâng về Đức Mẹ Trà Kiệu, Đức Giám mục Giáo phận đã công bố khai mạc giờ tôn vinh. Hàng trăm chiếc bong bóng hai màu xanh trắng từ bàn kiệu Mẹ bay vút lên trời trong tiếng kèn trống và vỗ tay vang rền của đoàn con cái Mẹ Trà Kiệu đang hiện diện. Các đội dâng hoa trong tiếng thánh ca đã dâng lên Đức Mẹ những vũ điệu đầy ắp tâm tình trong ánh nắng chói chang của những ngày tháng 5 dâng kính Mẹ. Cuộc cung nghinh Đức Mẹ Trà Kiệu vòng quanh nhà thờ, gợi nhớ những cuộc cung nghinh Đức Mẹ vào cuối tháng hoa hằng năm tại linh địa Trà Kiệu quê nhà. Nhân dịp này, theo sự thỉnh cầu của Cha Quản xứ Phú Trung, Đức Cha Giuse cũng làm phép tượng các Thánh là Quan Thầy của các Giáo Khóm thuộc Giáo xứ Phú Trung được dựng quanh Nhà thờ.

Thánh Lễ mừng Chúa Thăng Thiên được cử hành trong nhà thờ. Cùng đồng tế với Đức Giám mục Giáo phận Đà Nẵng, có Cha Quản Hạt Tân Sơn Nhì, Cha Tổng Thư ký Uỷ Ban Mục vụ Di dân thuộc HĐGMVN, Cha Quản xứ Phú Trung, Cha Quản xứ Tân Dân, quý Cha gốc Đà Nẵng, Cha Tổng Đại diện và quý Cha từ Đà Nẵng.

Trong bài chia sẻ Tin Mừng, Đức Cha Giuse đã nói với những người con phải sống xa quê hương trần thế, khi nhung nhớ quê cha đất tổ của mình, hãy biết hướng lòng và tìm kiếm quê hương đích thực trên trời, nơi “Đức Kitô đang ngự bên hữu Thiên Chúa”. Trước khi Chúa về trời, Ngài đã sai các môn đệ đi khắp nơi rao giảng Tin Mừng. Đức Cha Giuse chia sẻ câu chuyện về Giáo phận Đà Nẵng, với gần 2/3 giáo dân đã di cư vào miền Nam hay ra nước ngoài trước, trong và sau chiến tranh. Dưới cái nhìn nhân loại, những cuộc di dân này có thể là vì lý do kinh tế, xã hội hay chính trị… Nhưng dưới cái nhìn đức tin và sứ vụ, những người giáo dân-di dân này đã được sai đi khắp nơi, để sống và loan báo Tin Mừng. Ngài kêu gọi mọi người hãy tham dự và góp phần xây dựng Giáo Hội địa phương nơi mình đang sinh sống. Đức Cha Giuse cũng không quên nhắc nhở cộng đoàn về “Ngày của Mẹ” hôm nay, và mọi người đã trả lời bằng một tràng vỗ tay để tôn vinh các bà mẹ đang hiện diện. Ngài mời gọi các bà mẹ sống theo gương Đức Trinh Nữ Maria. Không phải chỉ chăm sóc con cái về mặt nhân loại, nhưng cần quan tâm đến việc giáo dục đức tin cho con cái. Đức Cha cùng đã lược lại câu chuyện về Đức Mẹ Trà Kiệu đã bảo vệ Đức Tin cho đoàn con cái Mẹ như thế nào tại đất Trà Kiệu, vào những ngày tháng 9 năm 1885 xa xưa ấy…

Sau lời cám ơn của một đại diện di dân Đà Nẵng tại miền Nam, Đức Cha Giuse đã ban phép lành Tòa Thánh cho cộng đoàn trong khuôn khổ Năm Đức Tin. Sau đó, cộng đoàn đã hân hoan đón tiếp Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, Tổng Giám mục TGP Sài Gòn, Chủ tịch Uỷ Ban Mục vụ Di dân thuộc Hội Đồng Giám mục Việt Nam. Trong huấn từ của mình, ĐHY đã xác lập lại quan tâm lớn lao của Giáo Hội nói chung và của Tòa Tổng Giám mục TP.HCM nói riêng về mục vụ di dân. Ngài mời gọi sự cộng tác nhiệt tình của các Giáo phận gốc của anh chị em giáo dân đang sinh sống và làm việc tại thành phố đô hội này. Ngài gợi lại những hình ảnh quen thuộc trong Thánh Kinh như “con tàu No-e” hay “cái giếng đầu làng” để nhắc nhỡ mọi người tận tình đón tiếp và chăm sóc cho những người nhập cư đang mỗi ngày một đông đảo. Ngài không quên cám ơn Đức Cha Giuse và Giáo phận Đà Nẵng đã hưởng ứng lời kêu gọi này, đã lập trụ sở, đặt linh mục phụ trách và tổ chức ngày gặp mặt hôm nay.

Cuộc gặp gỡ được tiếp tục bằng bữa cơm gọn nhẹ tại “hoa viên trong nhà” của giáo xứ Phú Trung. Tầng nhà rộng lớn không đủ chỗ cho đoàn con cái Mẹ Trà Kiệu và quan khách, thân hữu. Mọi người thân tình chia sẻ của ăn và câu chuyện từ lâu chưa nói. Giới trẻ giúp vui bằng các tiết mục nhảy múa tưng bừng, các ảo thuật gia cũng trổ tài làm cho ngày hội thêm tiếng cười rộn rã.

Kết thúc ngày gặp gỡ, Đức Giám mục Giáo phận đã lắng nghe tâm tình bày tỏ và ý kiến đề nghị của đại diện anh chị em đồng hương, di dân từ khắp nơi. Mỗi người một cách, nhưng ai nấy đều nói lên lòng biết ơn đối với Mẹ Giáo Hội và sự vui mừng hưởng ứng ngày hội ngộ này, ước mong được tổ chức đều đặn thường xuyên. Đức Giám mục Giáo phận đã kêu gọi các bạn trẻ di dân năng gặp gỡ sinh hoạt với nhau dưới sự hướng dẫn của Cha Đặc trách di dân tại miền Nam, đồng thời Ngài cũng đồng thuận việc tổ chức mỗi năm một lần ngày “Gặp Gỡ của Con Cái Mẹ Trà Kiệu, Giáo phận Đà Nẵng tại Miền Nam”. Ngài cũng bày tỏ sự hối tiếc, vì thời gian dành cho việc gặp gỡ chuyện trò không nhiều và khung cảnh không thuận tiện.

Sau mấy lời chào thăm và nhắn nhủ của Cha Tổng Đại diện Phaolô Maria Trần Quốc Việt, Cha Tôma Võ Minh Danh, đặc trách Mục vụ Di dân của Giáo phận Đà Nẵng tại miền Nam, thay mặt Ban Tổ chức, nói lời cám ơn đến Đức Cha, Cha Quản xứ và Giáo xứ Phú Trung, Quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, Ban Tổ chức và mọi người hiện diện, đồng thời xin lỗi về những thiếu sót không tránh khỏi trong lần tổ chức đầu tiên này.

Đức Giám mục Giáo phận mời gọi mọi người hướng nhìn về tấm ảnh Mẹ Trà Kiệu đặt trên khán đài, rồi cất bài ca Mẹ Trà Kiệu quen thuộc của Cha Giuse Nguyễn Trung Thành: “Lạy Mẹ Trà Kiệu mến yêu, đoàn chúng con tha thiết nguyện cầu. Cầu xin Mẹ đoái thương, cho Giáo Hội Việt Nam, mãi trung trinh với tình Mẹ yêu…”. Mọi người chia tay ra về. Trời Sài Gòn vẫn còn ngập nắng và lòng vẫn còn ngập vui.

Ban Truyền Thông TGM


Nguồn: giaophandanang.org

 

{joomplucat:51 limit=16}

Leave a Reply