TTTM Trà Kiệu

Giáo Khóm Nam Dâng Hoa Kính Mẹ, Thứ 7, 16/5/2015

Thấm thoát, tháng Hoa kính Mẹ đã đi qua hơn nửa tháng cùng với cái nắng gay gắt như đổ lửa của mùa hè ở kinh đô Sử Tử này. Cái khí trời oi nồng đó ít nhiều cũng đã ảnh hưởng đến lòng đạo đức của một số con chiên trong những buổi kinh trưa trên đồi Mẹ, cũng như những việc đạo đức khác… Dường như thấu hiểu, mà không phải là dường như, mà phải là “luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu” tấm lòng của những đứa con thơ xứ Trà, Mẹ đã cho một trận mưa tưới đẫm mảnh đất đang thao thức tấm lòng kính yêu Mẹ trong những ngày này.

Với cơn mưa mát lạnh được ưu ái từ Mẹ Hiền yêu dấu, giáo khóm Nam đầy phấn khởi chia sẻ cùng với cộng đoàn phụng vụ chủ đề thứ 3 trong tháng: CÙNG VỚI MẸ MARIA, GIA ĐÌNH GIÁO XỨ YÊU MẾN THÁNH THỂ:

Vì yêu thương và muốn ở lại với con người cho đến ngày tận thế, Chúa Giêsu đã có một sáng kiến vô cùng độc đáo, đó là lập nên Bí Tích Thánh Thể, một Bí Tích trao ban cho con người chính Mình và Máu Thánh Ngài, và truyền rằng: “Anh em hãy làm việc này và tưởng nhớ đến Thầy” (Lc 22, 19).

Trung thành với giáo huấn của Chúa Giêsu và trong niềm tin mạnh mẽ vào Đấng Phục Sinh, Giáo Hội, ngay từ thời các tín hữu sơ khai, đã luôn chuyên cần cử hành “lễ bẻ bánh”, tức cử hành Thánh Thể.

Mẹ Maria, người vẫn luôn hiện diện bên cạnh các Tông Đồ và cộng đoàn Giáo Hội tiên khởi, chắc hẳn cũng là một thành viên của cộng đoàn Thánh Thể. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, Mẹ còn là gương mẫu trong việc đón nhận và yêu mến Thánh Thể. Cả cuộc đời Mẹ, có thể nói, là dành để tôn thờ và yêu mến Thánh Thể cách trọn hảo. Mẹ là người đầu tiên yêu mến đón nhận và thờ lạy Thánh Thể Chúa Giêsu tại Bêlem trong ngày Giáng Sinh (Lc 2, 6-7); Mẹ nuôi dưỡng và làm triển nở tình yêu Thánh Thể ấy trong con người Mẹ suốt những năm tháng ẩn dật tại Nazarét cùng với Chúa Giêsu, cũng như trong thời kỳ hoạt động công khai của Người; và tình yêu Thánh Thể của Mẹ đạt tới đỉnh điểm khi Mẹ đứng dưới chân Thập Giá nhìn Con Yêu hiến thân cứu đời, cũng như khi dang đôi tay ẳm xác Con rất yêu dấu. Đối với Mẹ, Thánh Thể Chúa Giêsu là sự sống và là ý nghĩa của cuộc đời mình. Chính qua việc yêu mến và gắn bó mật thiết với Thánh Thể Chúa, mà cuộc đời Mẹ trở nên “đồng hình đồng dạng” với Chúa Giêsu, Con Mẹ. Tất cả các nhân đức rạng ngời của Mẹ, có thể nói, đều mang dấu ấn Thánh Thể. Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, trong thông điệp “Giáo Hội sống nhờ Thánh Thể”, đã rất có lý khi gọi Mẹ là “Người Nữ của Thánh Thể”, và là”trường dạy” trong việc đón nhận và yêu mến Thánh Thể.

Cùng chiêm ngắm Mẹ, cộng đoàn giáo xứ, trong năm Tân Phúc Âm Hóa này, được mời gọi trở nên một GIA ĐÌNH YÊU MẾN THÁNH THỂ. Trong đó, mỗi thành viên, giống như Mẹ, phải là một “người nam” hoặc một “người nữ” của Thánh Thể, nghĩa là biết “siêng năng tham dự lễ bẻ bánh và cầu nguyện không ngừng” hay nói cách khác, là biết chuyên cần “tham dự Thánh lễ và cử hành phụng vụ” (Thư chung của HĐGMVN trong năm Tân Phúc Âm Hóa Đời Sống Giáo Xứ và Cộng Đoàn, số 2). Vì chưng, Hy Tế Thánh Thể là “nguồn mạch và chóp đỉnh của toàn thể đời sống Kitô hữu” (GH 11). Đó là bí tích rất thánh “chứa đựng tất cả của cải thiêng liêng của Giáo Hội, đó là chính Chúa Kitô, Người là mầu nhiệm Phục sinh của chúng ta, Người là Bánh Hằng Sống, ban sự sống cho nhân loại bằng chính Thịt của Người, Thịt đã được sinh động nhờ Thánh Thần và làm cho con người được sống” (LM 5). Chính khi yên mến và đón nhận Thánh Thể, mà cộng đoàn giáo xứ mới thật sự trở thành một gia đình hiệp nhất và yêu thương.

Sau đó, trên nền nhạc bài hát “Bông hồng dâng Mẹ” do ca sĩ Mai Thiên Vân trình bày, các em nhỏ giáo khóm Nam đã làm lắng đọng tâm hồn mỗi người bằng những vũ điệu đơn sơ nhưng gói gọn cả tấm lòng của các em. Để rồi khi kết thúc vũ điệu, cộng đoàn phụng vụ hòa cùng tâm tình với các em nhỏ dâng kính Mẹ những đóa hoa bé xinh, cũng như dâng Mẹ cả những tâm tình của mỗi người đang mang trên mình. Xin dâng Mẹ tất cả, để rồi nhờ Mẹ chúng con lại được bổ sức sau bao nhiêu vất vả, bon chen giữa cảnh đời.

Hiệp dâng Thánh lễ chiều nay, cộng đoàn phụng vụ chào đón sự hiện diện của anh chị em đến từ giáo xứ Tân Thạnh (Cái Oanh) – Sóc Trăng thuộc giáo phận Cần Thơ đang hành hương Mẹ Trà Kiệu. Thánh lễ hiệp dâng với sự hiện diện của quý cha đồng tế gồm cha Justinô Nguyễn Văn Điều, giáo xứ Tân Thạnh; cha Giuse Nguyễn Văn Thông, quản xứ Sơn Trà và cha Phaolô Phạm Thanh Thảo, phó xứ Trà Kiệu. Trong phần chia sẻ Lời Chúa, cha chủ tế Phaolô nhấn mạnh: tình yêu của mỗi người dành cho Đức Mẹ là cần thiết, nhưng chưa đủ; nhờ vào tình yêu đối với Mẹ mà mỗi người phải biết Tin – Yêu, gắn bó đời mình với Đức Ki-tô, Con Mẹ, Ngôi Hai Thiên Chúa. Qua Mẹ, chúng ta đến với Chúa Giêsu – Nguồn Thần Lương vĩnh cửu.

Lạy Mẹ Maria, “Người Nữ Thánh Thể”! Mẹ đã đón nhận, cưu mang và yêu mến Thánh Thể Chúa Giêsu trong suốt cả cuộc đời, bất kể lúc vui hay buồn, lúc suông sẻ hay gặp khó khăn. Xin Mẹ dạy chúng con cũng biết hết lòng yêu mến và tôn thờ Thánh Thể như Mẹ. Để nhờ đó, gia đình giáo xứ chúng con, cùng với Mẹ, trở nên “Nhà Tạm” cho Thánh Thể Tình Yêu và Hiệp Nhất hiện diện giữa mọi người. Amen.

Ephrem Huy

Trà Kiệu, 16/5/2015

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xin mời xem hình đầy đủ với dung lượng lớn tại đây:

Leave a Reply