Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật II Mùa Chay – Năm C 21/02/2016

Vatican. Ngày cuối cùng chuyến tông du Mexico của Đức Thánh Cha Phanxicô: “Ai đã từng gánh chịu khổ đau, sẽ có thể trở thành ngôn sứ cho xã hội”. Thứ Tư 17-02 là ngày cuối cùng của chuyến tông du kéo dài năm ngày của của Đức Thánh Cha Phanxicô đến Mexico. Chương trình làm việc của Đức Thánh Cha trong ngày này gồm:

– Buổi sáng: Thăm các tù nhân tại Trung tâm Tái hội nhập Xã hội (CeReSo) số 3 lúc 10 giờ 30, sau đó gặp gỡ giới lao động tại Colegio de Bachilleres ở bang Chihuahua lúc 12 giờ.

– Buổi chiều: Cử hành Thánh lễ tại Khu Hội chợ Triển lãm của Thành phố Juárez lúc 4 giờ.

Kết thúc Thánh lễ, Đức Thánh Cha đã ra sân bay quốc tế Ciudad Juárez để trở về Roma, kết thúc chuyến tông du kéo dài năm ngày tại Mexico. Sau nghi lễ tạm biệt lúc 19g00 ở sân bay, máy bay cất cánh lúc 19g15 và Đức Thánh Cha đã về đến sân bay Ciampino tại Roma lúc 14g45, giờ Roma. (hdgmvietnam.org)

Vatican. Chương trình cao học về nhà thần học Joseph Ratzinger. Nhằm tìm hiểu con người, học thuyết và linh đạo của nhà thần học Joseph Ratzinger (Đức nguyên giáo hoàng Bênêđictô XVI) qua các công trình và giáo huấn của ngài: đó là những mục tiêu của chương trình cao học mang tên: “Joseph Ratzinger. Học thuyết và linh đạo”, do Quỹ Joseph Ratzinger và Viện Giáo phụ Augustinô cùng tổ chức. Chương trình này khai giảng ngày 16-02-2016. (hdgmvietnam.org)

Nazareth. Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Bệnh nhân lần thứ 24. Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Bệnh nhân được tổ chức hằng năm vào ngày 11-02, lễ Đức Mẹ Lộ Đức. Năm nay, ngày cầu nguyện lần thứ 24 này được cử hành tại Vương cung Thánh đường Truyền tin Nazareth (Israel).

Trong sứ điệp Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Bệnh nhân 2016, Đức Thánh Cha Phanxicô đã kêu gọi các tín hữu hướng vào chủ đề: “Như Đức Maria, ký thác bản thân cho Chúa Giêsu giàu lòng thương xót: ‘Người bảo gì, anh em cứ làm theo’(Ga 2, 5)”. Đồng thời, Đức Thánh Cha đã cử Đức Tổng giám mục Zygmunt Zimowski, Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh về Y tế, làm đặc sứ, chủ sự Thánh lễ Cầu nguyện cho Bệnh nhân vào thứ Năm 11-02-2016, tại Vương cung Thánh đường Truyền tin Nazareth.

Trong bài giảng Thánh lễ cầu cho các bệnh nhân, Đức Tổng giám mục Zygmunt Zimowski nhấn mạnh tất cả chúng ta đều được mời gọi liệu cách giúp anh chị em đang chịu bệnh tật đau đớn, và đừng lo lắng mình không giúp được gì, nhưng noi gương Chúa Giêsu, hãy đến bên người đang đau đớn bệnh tật:

“Tất cả chúng ta hãy đáp lại lời kêu mời. Đó là lời của viên bách quản trong Tin Mừng nài xin Chúa Giêsu. Những lời kêu mời không ngừng vang lên chung quanh chúng ta. Những lời kêu mời của những người đang đau đớn quá sức nài xin hãy đến giúp họ. Họ cần Chúa Giêsu giúp đỡ. Họ cần Chúa Giêsu ngự đến. Có những lúc chúng ta lo lắng chẳng biết có giúp gì được không, có làm được như Chúa Giêsu đã làm không. Chúng ta hãy cố vượt qua sự bối rối này. Điều quan trọng là hãy cứ đi, cứ đến bên người đang đau đớn. Có lẽ điều họ cần hơn cả, chưa phải là khỏi cơn đau, mà là sự hiện diện của một người, một trái tim con người giàu lòng thương xót, một tình liên đới con người dành cho nhau”.

Tham dự Thánh lễ và lãnh nhận bí tích Xức dầu, có các bệnh nhân từ nhiều nơi trên thế giới. (hdgmvietnam.org)

Mêhicô. Cha Lombardi, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh phê bình sức ép của một số báo chí đòi ĐGH Phanxicô phải gặp riêng cha mẹ của 43 học viên mất tích tại Iguala.

43 học viên này theo học tại trường huấn nghệ Raul Isidro Burgos, bị mất tích hồi tháng 9 năm 2014 và có thể là đã bị giết. Cho đến nay nhà chức trách Mêhicô vẫn chưa làm sáng tỏ được vụ này. Từ năm 2006 đến nay đã có hơn 70 ngàn người ở Mêhicô bị các băng đảng ma túy giết chết, bắt cóc và hàng chục ngàn người mất tích.

Theo báo Milenio và Jornada số ra ngày 16-2-2016 ở Mêhicô, cha Lombardi chống lại toan tính tạo sức ép đòi ĐGH phải gặp cha mẹ của 43 học viên mất tích, nhân dịp ngài đến thăm thành phố Ciudad Juárez để cử hành thánh lễ chiều ngày 17-2 kết thúc cuộc viếng thăm Mêhicô.

 Trong cuộc phỏng vấn dành cho đài Vatican, truyền đi hôm 16-2-2016, Cha Lombardi nói: ”Tham dự thánh lễ của ĐTC tại Ciudad Juárez sẽ có rất nhiều người có liên hệ cách này hay cách khác với các vấn đề bạo lực khác nhau ở Mêhicô. Chúng ta biết rằng có 27 ngàn người mất tích, trong những năm gần đây: vì thế tôi không có tin ĐGH sẽ gặp riêng nhóm này hay nhóm kia. Ngài muốn tỏ cho tất cả mọi người sự gần gũi của ngài, sự hiện diện của ngài: ngài cầu nguyện cho tất cả mọi người và gần gũi tất cả”. (radiovaticana.va)

Leave a Reply