TTTM Trà Kiệu

Giáo Lý Viên: Hành Trình Đến Với Quý Cha Nguyên Quản Xứ 11/2014

Sáng ngày 09/11/2014, Ban giảng viên giáo lý (GLV) cùng tiến về Đà Nẵng để mừng lễ Đức Cha Giuse, cũng như cha nguyên quản xứ Phaolô nhân dịp 25 năm Hồng Ân Linh Mục. Ngoài việc tham dự vào chức vụ Ngôn sứ, Tư tế và Vương đế của Đức Ki-tô theo tính cách riêng của mình, thì hôm nay, các chị GLV lại đảm nhận thêm vai trò của “Mat-ta” – lo chuẩn bị thức ăn để ăn trưa và tối để việc mừng lễ được… khí thế hơn.

Chúng tôi đến Tòa Giám Mục gần 12h00 trưa. Một khuôn mặt thân quen đón chúng tôi ngay tại cổng chào TGM, đó là thầy Giuse Nguyễn Thanh Tùng – một người con của giáo xứ Trà Kiệu, đã mãn khóa ở Đại chủng viện Xuân Bích Huế và đang giúp xứ tại Giáo xứ Chính Tòa trong thời gian chờ lãnh chức vụ Phó tế và Linh mục. Anh chị em tranh thủ hàn huyên đôi chút với ông thầy quê mình. Rồi, tiếp tục xuất hiện một ông thầy nữa đón chúng tôi tại sảnh TGM để đưa đoàn vào chào Đức Cha, ông này cũng quen luôn và cũng trùng cả tên thánh, lẫn họ và tên với ông thầy ở trên, thầy Giuse Nguyễn Thanh Tùng – cũng là người con của giáo xứ Trà Kiệu, đang trong thời gian một năm mục vụ tại TGM, sau khi hoàn thành 3 năm Triết ở Đại chủng viện.

Đón chúng tôi tại lối vào phòng khách, vẫn khuôn mặt tươi cười thân quen như năm nào ở Trà Kiệu, khi ngài còn là quản xứ Trà Kiệu: Đức Cha chào đón từng người và đặc biệt hơn cả là với anh Ambrosio Nguyễn Văn Nam – một người anh cả của lớp giáo lý viên trẻ của giáo xứ, một người luôn nhiệt tình tham gia việc giảng dạy giáo lý cho các em, mặc dù anh không còn đi đứng được như trước đây. (tấm gương của anh khiến giáo lý viên trẻ phải cảm phục và noi theo, trong đó có cả người viết bài này). Đức Cha vui mừng bắt tay anh vì thấy anh vẫn còn khỏe để ra thăm ngài và tự tay đẩy xe lăn đưa anh vào phòng khách. Trong lúc cha con hàn huyên tâm sự thì các chị “Mat-ta” tiếp tục công việc của mình để thiết đãi Đức Cha và 2 thầy món ăn truyền thống của xứ Quảng, đó là món bánh tráng cuốn thịt heo chấm với mắm ớt tỏi và món mì Quảng.

Ôi chao ơi, nói tới đây sao mà thấy nó… thòm thèm và đói cái bụng quá đi. Thế là mọi sự chuẩn bị cho buổi trưa đã xong. Thay mặt cho đoàn, chị Elisabeth Phạm Thị Thanh – trưởng Ban Giáo Lý, có đôi lời mừng 25 năm Hồng Ân Linh Mục của Đức Cha vào dịp 21/11 sắp đến. Đức Cha cũng cảm ơn Ban Giảng Viên đã nhớ đến ngài trong dịp này và ngài cũng chia sẻ: ngài sẽ về dâng lễ tạ ơn Đức Mẹ trong dịp đó vào ngày 22/11 trên đồi Bửu Châu, cũng như ban phép Thêm sức cho các em trong Thánh lễ này. Đến đây, thì cả ngài và anh chị em trong đoàn đã đói bụng lắm rồi. Và thế là mọi người tập trung… “chuyên môn” để… thưởng thức tài nghệ của các chị “Mat-ta”. Và thật không uổng công chuẩn bị, cả Đức Cha và ai ai trong đoàn cũng ăn ngon lành. Xin cảm ơn các chị rất nhiều về mọi sự chuẩn bị!!! Trong buổi tiệc, Đức Cha tiếp tục hỏi han từng anh chị em giảng viên về gia đình, công việc… Buổi trưa thật ngon và cũng thật ấm áp vì tình cảm của mọi người dành cho nhau.

Ah, người viết lại quên mất một tình tiết, đó là sự xuất hiện của một nhân vật khá thân quen và cũng là người con của xứ nhà đang sinh sống tại Đà Nẵng, đó là anh Giuse Trương Văn Thơm, một người cựu của rất nhiều vị trí như lời Đức Cha mô tả, đó là các vị trí: lễ sinh, nhóm chia sẻ Lời Chúa do anh Nam phụ trách, giảng viên, ca đoàn… Nay anh là Trưởng ban truyền thông của Giáo xứ Chính Tòa, phụ trách trang giaoxuchinhtoadanang.org và cũng là admin cho trang oldtrakieunet.local của Giáo xứ Trà Kiệu. Thế là không hẹn mà gặp, dù là người đang xa quê, hay đang mục vụ… cùng tề tựu với nhau trong bữa tiệc mừng Đức Cha. Xin cảm ơn Đức Cha đã tạo cho chúng con cái… duyên này!

Kết thúc bữa ăn, cả đoàn cùng với Đức Cha ra viếng mộ Đức Cha Phanxico Xavie Nguyễn Quang Sách ở ngay khuôn viên nhà thờ Chính Tòa, nơi hang đá Đức Mẹ. Đoàn cũng không quên chào thăm Cha Tổng đại diện Phaolô Trần Quốc Việt, nguyên Phó xứ Trà Kiệu, nay quản xứ Chính Tòa. Trước khi ra về, Đức Cha đã tặng cho đoàn món quà để đoàn lo chi phí xe cộ. Và một lần nữa: Chúng con xin cảm ơn Đức Cha! Đoàn chia tay ngài, 2 thầy và anh Thơm để tiếp tục hành trình tiến về núi Sọ để viếng mộ cha Phaolô Mai Văn Tôn – nguyên quản xứ Trà Kiệu.

Chúng tôi đến núi Sọ khoảng hơn 3h chiều. Mọi người cùng niệm hương và đọc kinh trước mộ của cha Phaolô và linh mục đoàn Giáo Phận. Sau đó, đoàn ghé thăm gia đình cha Pherô Lê Tấn Kính, nguyên phó xứ Trà Kiệu, nay đang tu học và mục vụ tại nước Áo. Tiếp đến, chúng tôi tiến về nhà thờ An Ngãi để viếng thăm và mừng lễ ngân khánh linh mục của cha nguyên quản xứ Phaolô Đoàn Quang Dân. Sau Thánh lễ Chúa nhật, ngài phải bận họp với Hội Đồng Mục Vụ Giáo Xứ, nên các chị “Mat-ta” có thời gian để chuẩn bị chu đáo cho buổi tiệc tối mừng ngài. Thay mặt ngài đón tiếp chúng tôi, cũng là một khuôn mặt quen thuộc, đó là thầy Giuse Nguyễn Ngọc Phước, trước đây đã từng giúp xứ 01 năm tại Trà Kiệu và giờ đang mục vụ tại đây trong thời gian chơ lãnh chức vụ Phó tế và Linh mục.

Và rồi, thế là… mọi sự đã hoàn tất… Người cha đạo đức và đáng kính của chúng tôi cũng đã họp xong. Cha con tay bắt mặt mừng mặc dù chỉ mới chia tay nhau có mấy tuần. Thật đáng quý thay cho mối tình thắm thiết này. Sau đó, thay mặt đoàn, anh Ephrem Nguyễn Ngọc Huy – phó ban giảng viên cũng đã có đôi lời chúc mừng ngài: “…25 năm, một mối tình của cha với Đấng mà cha luôn tín thác, thật không phải là nhỏ. Chúng con xin chúc mừng cha nhân dịp Ngân khánh linh mục trong ngày 21/11 sắp đến. Chúng con sẽ đặc biệt nhớ đến cha trong Thánh lễ ngày đó. Và như cha đã từng chia sẻ: cha luôn cầu nguyện làm sao cho ân nghĩa Chúa luôn ở cùng cha mãi, thì chúng con cũng xin cầu nguyện cho cha luôn được như vậy, để mối tình của cha với Đấng Tình Quân luôn được tròn đầy…”. Đáp lại lời chúc đó, ngài cũng cảm ơn đoàn đã nhớ đến ngài và dành cho ngài nhiều tình cảm đến vậy.

Chao ôi, trông ngài cứng rắn thế, mà đến khi đáp trả lại thịnh tình của anh chị em trong đoàn, mắt ngài dường như đã… đỏ rồi. Cha ơi, một số người trong đoàn cũng đã đỏ hoe mắt theo cha rồi. Tình cảm vậy đó, các bạn ạ!

Và rồi, chúng tôi lại được diện kiến một khuôn mặt thân quen khác nữa, đó là cha nguyên quản xứ Trà Kiệu – cha Antôn Nguyễn Trường Thăng, lúc này ngài đang dưỡng bệnh tại nhà. Thế là buổi tiệc tối ngon ơi là ngon và vui ơi là vui, bởi bao nhiêu tâm tình, kỷ niệm đổ dồn về. Từ những câu chuyện của anh chị em trong đoàn, cho đến các chuyện của 2 ngài, ai ai cũng được no thỏa cả về… vật chất, lẫn tinh thần… Điều đáng để ý ở đây là cách trò chuyện của 2 vị linh mục, anh anh em em, sao mà thấy tình huynh đệ của các cha nó đằm thắm và thân thương đến vậy! Chúng con mừng thay cho các ngài và cũng ước mong sao các ngài luôn là tấm gương cho các linh mục trẻ và các thầy sau này.

Mới đó mà đã 19h hơn, sao mà thời gian trôi nhanh quá. Cha con phải đến giờ chia tay nhau thôi. Những cái bắt tay như không muốn thả, những ánh mắt trìu mến, những lời như còn chưa nói hết… Giây phút này sao mà bịn rịn, luyến lưu thế. Các ngài tiễn chúng tôi đến tận xe, rồi đi quanh để vẫy tay chào từng người. Cha ơi, hình ảnh người cha thân thương tiễn những đứa con đã làm cho mắt anh chị em đã lại đỏ hoe rồi. Chúng con chào cha ra về thôi, kẻo không thì…

Thế là mọi ước mong được thăm các cha đã thành sự. Tất cả anh chị em trong đoàn và kể cả bác tài Tuấn đang lái xe cũng cùng dâng lời tạ ơn Chúa sau những gì Ngài đã ban cho đoàn trong ngày hôm nay bằng một chuỗi Mân Côi. Xin cảm ơn Chúa đã ban cho chúng con có dịp gặp lại những khuôn mặt thân quen để có được thời gian chia sẻ với nhau những tâm tình. Xin cảm ơn Chúa vẫn luôn gìn giữ chúng con trên mọi nẻo đường, cho dù chúng con ở đâu, làm gì. Và xin Chúa tiếp tục gìn giữ, hướng dẫn các cha, thầy để các ngài luôn trung thành với ơn gọi mà mình đã chọn và tiếp tục cháy lửa yêu mến, nhiệt tình để phục vụ Giáo Hội cho dù “sự nhiệt thành vì nhà Chúa sẽ thiêu đốt tôi” như Lời Chúa hôm nay. Amen.

Xin mời xem một số hình ảnh:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xin mời xem hình đầy đủ với kích cỡ lớn tại đây:

 

E.H

Trà Kiệu, 10/11/2014

BTT Gx. Trà Kiệu

Leave a Reply