Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật XXXII Thường Niên – Năm A 09/11/2014

Vatican. Đức Thánh Cha tiếp kiến phái đoàn Liên hiệp Tin Lành thế giới. Sáng 6-11-2014, ĐTC đã tiếp kiến phái đoàn Tin Lành thế giới gồm 27 người và ngài mời gọi cố gắng vượt thắng tình trạng chia rẽ ngăn cản việc loan báo Tin Mừng.

Liên hiệp này qui tụ 120 liên minh Tin Lành quốc gia và miền, với khoảng 160 triệu tín hữu tại 111 nước trên thế giới.

Lên tiếng tại buổi tiếp kiến, ĐTC nhắc đến hồng ân quí giá khôn lường mà các tín hữu Công Giáo có chung với các tín hữu Tin Lành, đó là bí tích rửa tội. Ngài nói: ”Nhờ bí tích này, chúng ta không phải chỉ sống trong chiều kích trần thế, nhưng còn ở trong quyền năng của Chúa Thánh Linh.. Bí tích rửa tội nhắc nhớ cho chúng ta một chân lý cơ bản và đầy an ủi, đó là Chúa luôn đi trước chúng ta bằng tình thương và ơn thánh của Ngài. Chúa đi trước các cộng đoàn chúng ta, đi trước và chuẩn bị tâm hồn những người loan báo Tin Mừng và những người đón nhận Tin Mừng”. ĐTC cũng nhận xét rằng: “Từ đầu đã có những chia rẽ giữa các tín hữu Kitô, và đáng tiếc là ngày nay vẫn còn sự cạnh tranh và xung đột giữa các cộng đoàn chúng ta. Tình trạng ấy làm suy yếu khả năng của chúng ta trong việc chu toàn mệnh lệnh của Chúa dạy phải loan báo Tin Mừng cho mọi dân nước. Thực tại những chia rẽ của chúng ta làm biến thái vẻ đẹp của chiếc áo chùng duy nhất của Chúa Kitô nhưng không hủy hoại hoàn toàn sự hiệp nhất sâu xa do ơn thánh tạo nên trong tất cả những người đã chịu phép rửa. Hiệu năng lời loan báo của Kitô giáo chắc sẽ mạnh mẽ hơn nếu các tín hữu Kitô vượt thắng được những chia rẽ với nhau và có thể cùng nhau cử hành các bí tích và cùng phổ biến Lời Chúa, làm chứng tá bác ái”. (vietcatholic.org)

Vatican. Những Quy định mới về việc từ nhiệm của giám mục giáo phận và các giám chức trong Giáo triều Roma. Ngày 5-11-2014 bắt đầu có hiệu lực Chỉ dụ của Đức Thánh Cha về những thay đổi trong việc nộp đơn từ nhiệm và chấp thuận việc từ nhiệm này, đối với các nhiệm vụ mục vụ của giám mục giáo phận và các chức vụ trong Giáo triều Roma do Đức giáo hoàng bổ nhiệm. Nội dung gồm:

Điều 1.- Xác nhận kỷ luật hiện nay trong Giáo hội Latinh và trong các Giáo hội Đông phương “tự quản” (sui iuris) như sau: các Giám mục giáo phận và các Giám mục giáo phận thuộc các Giáo hội Đông phương, và các vị giữ các chức vụ tương đương theo điều 381 triệt 2 của Bộ Giáo Luật và điều 313 của Bộ Giáo Luật của các Giáo hội Đông phương, cũng như các Giám mục phụ tá và Giám mục phó, được yêu cầu đệ đơn từ nhiệm khi đến tuổi bảy mươi lăm.

Điều 2.- Việc từ nhiệm khỏi các chức vụ mục vụ nói trên chỉ có hiệu lực từ khi được Thẩm quyền hợp pháp chấp thuận.

Điều 3.- Với việc chấp thuận cho từ nhiệm khỏi các chức vụ nói trên, các vị ấy sẽ không được giữ bất kỳ chức vụ nào khác ở cấp quốc gia được trao phó trong một thời hạn quy định vì chức vụ mục vụ ấy.

Điều 4.- Nếu một giám mục, do lòng yêu thương hoặc ước muốn đem lại sự phục vụ tốt hơn cho cộng đoàn, xét thấy cần phải từ nhiệm vai trò Mục tử trước khi đến tuổi bảy mươi lăm vì lý do đau yếu hay các lý do nghiêm trọng khác, thái độ ấy đáng được Giáo hội đề cao. Trong trường hợp này, các tín hữu hãy tỏ tình liên đới và cảm thông đối với vị cựu Mục tử của mình, luôn trợ giúp ngài kịp thời theo các nguyên tắc của lòng bác ái và công bình, phù hợp với điều 402 triệt 2 của Bộ Giáo Luật.

Điều 5.- Trong một số trường hợp đặc biệt, các Vị thẩm quyền có thể xét ​​thấy cần thiết phải yêu cầu một Giám mục đệ đơn từ nhiệm khỏi nhiệm vụ mục vụ, sau khi thông báo cho giám mục ấy biết lý do của yêu cầu này, và đối thoại huynh đệ để lắng nghe các lý lẽ của ngài.

Điều 6.- Khi tròn 75 tuổi, các Hồng y đứng đầu các cơ quan trong Giáo triều Roma và các Hồng y khác giữ các chức vụ do Đức giáo hoàng bổ nhiệm phải đệ đơn từ nhiệm lên Đức giáo hoàng; và sau khi xem xét mọi yếu tố, Đức giáo hoàng sẽ có quyết định.

Điều 7.- Các vị đứng đầu các cơ quan trong Giáo triều Roma không phải là Hồng y, cũng như các vị thư ký và các giám mục đảm nhiệm các chức vụ khác do Đức giáo hoàng bổ nhiệm sẽ chấm dứt nhiệm vụ khi tròn bảy mươi lăm tuổi; các thành viên thì chấm dứt nhiệm vụ khi được tám mươi tuổi; tuy nhiên, những ai thuộc về một cơ quan của Giáo triều do một chức vụ khác, khi không còn giữ chức vụ này thì cũng sẽ không còn là thành viên của cơ quan ấy. (hdgmvietnam.org)

Hy Lạp. Liên Hội đồng Giám mục Âu châu họp Hội nghị về truyền thông. Tác động của truyền thông kỹ thuật số trên việc suy tư và sống đức tin là gì? Gặp gỡ ảo có phải là truyền thông và là cơ hội cho gặp gỡ đích thực không? Và chứng từ Kitô giáo được thể hiện trong thế giới kỹ thuật số như thế nào? Đó là một số đề tài mà các giám mục đặc trách truyền thông xã hội của các Hội đồng Giám mục thuộc châu Âu, cùng với các chuyên gia, sẽ thảo luận tại Hội nghị Athína (Hy Lạp) dưới ánh sáng Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền thông xã hội 2014 của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Hội nghị có chủ đề “Truyền thông là gặp gỡ, giữa tính xác thực và tính thực dụng”, do Uỷ ban Truyền thông Xã hội của Liên Hội đồng Giám mục Âu châu tổ chức từ ngày 3 đến 5-11-2014; đặc biệt có sự tham dự của Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh về Truyền thông xã hội, ĐTGM Claudio Maria Celli. (hdgmvietnam.org)

 

Leave a Reply