Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật XXXIII Thường Niên – Năm A 16/11/2014

Vatican. Chuyến tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô đến Sri Lanka và Philippines (1/2015). Sáng thứ Sáu 14-11, Toà Thánh đã công bố chương trình chi tiết chuyến tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô đến Sri Lanka và Philippines. Đức Thánh Cha sẽ rời Roma ngày 12, và trở về Vatican vào ngày 19 tháng Giêng 2015. Chủ đề cho chuyến tông du của Đức Thánh Cha đến Sri Lanka là “Ở lại trong tình yêu” và đến Philippines là “Thương xót và nhân từ”. (hdgmvietnam.org)

Vatican. “Diễn đàn Công giáo-Hồi giáo”: không thể chấp nhận bạo lực nhân danh tôn giáo. Diễn ra tại Vatican từ ngày 11 đến 13 tháng Mười Một 2014, Hội thảo chuyên đề lần thứ ba của “Diễn đàn Công giáo-Hồi giáo” đã công bố sứ điệp kết thúc, đồng thanh lên án bạo lực nhân danh tôn giáo. Hội thảo có chủ đề “Cộng tác với nhau để phục vụ người khác”, đặc biệt là phục vụ người trẻ, đối thoại liên tôn và phục vụ xã hội.

Hôm thứ Tư 12-11, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp các phái đoàn tham dự Hội thảo, trước buổi tiếp kiến chung. Ngài chào mừng các tham dự viên và “khuyến khích họ kiên trì đi theo con đường đối thoại” giữa Kitô hữu và người Hồi giáo. Đức Thánh Cha vui mừng “ghi nhận sự dấn thân chung của họ” để “phục vụ xã hội cách vị tha và không vụ lợi”.

“Các đại biểu đã đồng thanh lên án những hành động khủng bố, áp bức, bạo lực đối với người dân vô tội, bức hại, xúc phạm những nơi thánh và phá hủy di sản văn hóa”. Họ cũng bày tỏ sự “hài lòng về cuộc gặp gỡ rất hiệu quả này”. Diễn đàn cũng mong muốn có một “nền văn hóa đối thoại liên tôn để đào sâu sự hiểu biết lẫn nhau” (điểm thứ ba). Diễn đàn cho rằng cần phải có nền văn hoá ấy để vượt qua “những thành kiến, xuyên tạc, nghi ngờ và những suy diễn không phù hợp” làm phương hại “các mối quan hệ hoà bình mà tất cả chúng ta đang tìm kiếm”.

Diễn đàn còn khẳng định: đối thoại “phải dẫn đến hành động” (điểm thứ tư) và “nhất là trong giới trẻ”. Vì thế, Diễn đàn khuyến khích các Kitô hữu và người Hồi giáo “gia tăng nhiều cơ hội gặp gỡ và hợp tác trong các dự án vì lợi ích chung”.

Đoàn đại biểu Công giáo gồm 12 thành viên thuộc 12 quốc gia khác nhau, do Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại Liên tôn, Đức hồng y Jean-Louis Tauran, dẫn đầu.

Hoàng thân Ghazi bin Muhammad của Jordan không thể tham dự Hội thảo, nhưng đã gửi một sứ điệp và một phái đoàn Hồi giáo gồm 12 người thuộc 12 quốc gia do giáo sư Seyyed Hossein Nas của Đại học George Washington dẫn đầu.

Hội thảo chuyên đề của Diễn đàn Công giáo-Hồi giáo được tổ chức ba năm một lần. Hội thảo lần thứ nhất đã diễn ra tại Roma hồi tháng 11/2008, hội thảo lần thứ hai đã diễn ra tại Al-Maghtas, phía nam thủ đô Amman của Jordan vào tháng 11/2011. (hdgmvietnam.org)

Hoa Kỳ. Đại hội Thế giới các Gia đình lần thứ VIII bắt đầu nhận ghi danh tham dự. Hôm thứ Hai 10-11-2014, tại Khoá họp Đại hội Toàn thể Mùa thu 2014 của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ đang diễn ra tại Baltimore, Đức Tổng giám mục Charles Chaput, Tổng giáo phận Philadelphia, thông báo: Đại hội Thế giới các Gia đình lần thứ VIII đã bắt đầu nhận ghi danh tham dự.

Đại hội Thế giới các Gia đình diễn ra từ 21 đến 25 tháng Chín 2015; hy vọng Đức Thánh Cha Phanxicô cũng sẽ tham dự Đại hội này.

Đức Tổng giám mục Chaput cũng công bố danh tính một số diễn giả sẽ phát biểu tại Đại hội với các nội dung được mọi người mong đợi.

Đại hội Thế giới các Gia đình diễn ra giữa hai khoá họp Thượng Hội đồng Giám mục về gia đình, khoá ngoại thường và khoá thường lệ, và vì thế nằm trong bối cảnh Giáo hội tập trung suy tư trong hai năm về sứ vụ của gia đình và các vấn đề gia đình. Thông tin về Đại hội và thể lệ ghi danh tham dự được phổ biến trên trang web chính thức của Đại hội: worldmeeting2015.org (hdgmvietnam.org).

Đà Nẵng. Thư của Đức Giám mục Giáo phận về dịp Ngân Khánh Linh Mục. Trong bức thư có đoạn: “Tôi cũng xin mọi thành phần Dân Chúa tha thứ cho tôi những lỗi lầm thiếu sót trong suốt 25 năm đời linh mục, đặc biệt trong đó hơn 8 năm trong sứ vụ Giám mục. Điều quan trọng nhất đối với chúng ta lúc này không phải chỉ là nhìn lại, nhưng cùng hướng về tương lai. Xin Quý Cha và Anh Chị Em cùng thao thức với tôi và sốt sắng nguyện cầu cho hàng linh mục của Giáo phận, trong đó có tôi, luôn sống và thực thi sứ vụ cao quý của mình theo gương Chúa Giêsu Mục Tử: hiền lành, khiêm nhượng và tận tình yêu thương phục vụ” (giaophandanang.org)

Leave a Reply