TTTM Trà Kiệu

Giáo phận Đà Nẵng hội thảo về việc Loan báo Tin Mừng nhân Khánh Nhật Truyền Giáo 2013

joomplu:2922

Trong tinh thần của Khánh Nhật Truyền Giáo 2013 vừa qua, hôm nay, ngày 23 tháng 10 năm 2013, Giáo phận Đà Nẵng đã tổ chức ngày hội thảo về  loan báo Tin Mừng tại Trung tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu, qua việc học hỏi chia sẻ về Sứ điệp truyền giáo năm 2013 của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Về tham dự với ngày Hội thảo này có sự hiện diện của Đức Cha Giuse, Giám mục giáo phận, Cha Tổng Đại diện Phaolô Trần Quốc Việt, 30 Linh mục trong toàn giáo phận, 22 nữ tu của năm dòng đang làm việc tại giáo phận, và trên dưới 100 tham dự viên giáo dân là các uỷ viên đặc trách loan báo Tin Mừng tại các giáo xứ và các chú dự tu.

Vì thời tiết không thuận tiện, đến 08 giờ 20, chương trình mới được khai mạc. Mọi người chào hỏi nhau và bắt đầu ngày làm việc bằng Kinh Chúa Thánh Thần, xin Ngôi Ba Thiên Chúa chúc lành cho công việc hôm nay.

Mở đầu chương trình, Cha Phaolô Đoàn Quang Dân, Trưởng ban Loan báo Tin Mừng giáo phận trình bày Sứ điệp ngày Truyền Giáo năm 2013 của Đức Thánh Cha Phanxicô. Đi vào tinh thần của sứ điệp, ngài nhấn mạnh đến khía cạnh chia sẻ của đức tin. Sứ điệp nêu rõ đức tin là ân huệ nhưng không của Thiên Chúa ban cho con người, một sáng kiến của Thiên Chúa chứ không chỉ là nổ lực của con người. Và con người đòi buộc đáp trả liên lỉ là đón nhận và chia sẻ. Nếu không chia sẻ thì đức tin sẽ trở nên cô lập, cằn cỗi và bệnh hoạn.

Yếu tố thứ hai là mở rộng biên cương của đức tin. Đức tin phải được thâm nhập vào tâm hồn mọi kitô hữu. Thế nhưng, Giáo Hội ngày nay đang phải đối diện với những thực tế đầy khó khăn, đang khi người tín hữu còn thiếu xác tín, thiếu niềm vui sống đức tin và thiếu can đảm, thiếu nhiệt tình làm chứng cho đức tin.

 

Từ chìa khoá thứ hai của Sứ điệp chính là từ tân Phúc-âm-hoá. Trình bày theo tinh thần sứ điệp, ngài nói: Tân đây có nghĩa là làm mới lại nhiệt huyết truyền giáo, phương pháp truyền giáo và cách diễn tả đức tin chứ không phải là gì khác. Văn minh hiện đại ngày nay đã nhuốm màu chủ nghĩa thế tục và hưởng thụ, chưa nói khung xã hội đã thay đổi, sự pha trộn các nền văn hoá… Chính vì thế, Tin Mừng phải tìm chỗ đứng mới vững chải hơn trong xã hội này trên mọi lĩnh vực.

Sứ điệp khuyến khích mọi thành phần trong Giáo Hội dấn thân trong việc loan báo Tin Mừng. Người loan báo Tin Mừng trước hết cần phải ra đi, phải từ bỏ … Cụ thể là giúp đỡ những nơi thiếu linh mục, tu sĩ, nhất là những giáo hội đang gặp khó khăn. Ngài mượn lời của một nhà tu đức để khép lại bài chia sẻ của mình để mọi người cùng suy nghĩ với Giáo Hội và thao thức với Giáo Hội trong công cuộc loan báo Tin Mừng: “Chưa có đổ máu, chưa có loan báo Tin Mừng”

Sau giờ trình bày của Cha Trưởng ban, tham dự viên được chia thành các nhóm hạt để vào giờ. Bầu khí hội thảo trở nên sôi nổi và thậm chí căng thẳng nữa là khác. Điều này nói lên những thao thức mà Giáo Hội chờ đợi nơi con cái mình.

Dùng bữa lỡ xong, các tham dự viên trở lại hội trường để báo cáo biên bản và lắng nghe ý kiến và định hướng của Đức Cha trong việc loan báo Tin Mừng. Nhìn chung các nhóm đã nêu lên ưu tiên cho công việc trước mắt là canh tân việc dạy giáo lý và cử hành phụng vụ.

Về phía Đức Cha, sau khi nghe các nhóm trình bày biên bản hội thảo, với tư cách là chủ chăn Giáo phận, ngài ghi nhận và vui mừng trước những bận tâm thao thức về vấn đề loan báo Tin Mừng  của anh chị em giáo dân. Và một lần nữa, ngài nhắc lại Tân Phúc âm hoá không phải là làm lại từ đầu, nhưng là làm mới, là kiện toàn những gì đã làm, đang làm hôm nay với một nhiệt tình mới, phương pháp mới. Phải làm mới lại mỗi ngày để không bao giờ chán nản, bỏ cuộc. Phải luôn biết khơi dậy nguồn ơn đức tin nơi mỗi người và biến đức tin thành hành động. Khi hành động theo đức tin, tức là sống đức tin cách mạnh mẽ rõ ràng, tức là chúng ta đã loan báo Tin Mừng. Và ngài nói thêm, nếu không làm mới cách diễn tả đức tin, chúng ta sẽ làm cớ cho nhiều người xa rời đức tin, quay lưng lại với Giáo Hội.

Đặc biệt, Đức Cha đã đưa ra những con số thống kê đầy thuyết phục của Giáo Hội hoàn vũ, và cách riêng là của Giáo phận Đà Nẵng. Mỗi người tham dự như thấy trách nhiệm hơn của chính mình và đối với các chủ chăn, với Giáo Hội trong công cuộc loan báo Tin Mừng. Đức Cha khẳng định: truyền giáo là vấn đề đặt ra vì sứ mệnh và chính sự tồn vong của Giáo Hội, luôn đặt dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần.

Đến 11 giờ 40, mọi người nghỉ ngơi dùng cơm trưa. Các đoàn thể Giáo xứ Trà Kiệu chuẩn bị cho mọi người những món ăn dân giả đặc sản Quảng Nam thật ngon miệng. Lúc  13g30, chương trình được tiếp tục với những vấn đề liên quan đến phép chuẩn hôn nhân khác đạo, là một trong những cửa ngõ để các thành phần Hội Thánh tiếp cận với anh chị em lương dân ngày nay, từ các mục tử, các giáo lý viên, đến các gia đình và những cá nhân liên hệ. Phần này được trình bày và chủ toạ do Cha Tổng Đại Diện, Phaolô Trần Quốc Việt, người được Đức Giám mục Giáo phận uỷ nhiệm cho việc chuẩn hôn phối khác đạo. Chính những vấn đề đặt ra và những vấn nạn cần phải giải quyết của đề tài này đã tạo nên sôi nổi hẳn không gian hội trường. Câu chuyện thật nhiêu khê với nhiều tình huống tế nhị, làm thế nào cho tốt hơn, đúng hơn vẫn còn là vấn đề cần tiếp tục thảo luận bàn bạc, nhưng tất cả đều coi đây chính là cơ hộ để loan báo Tin Mừng.

Đúng 15 giờ, ngày hội thảo kết thúc bằng chính Thánh lễ đồng tế tạ ơn, cầu nguyện cho việc truyền giáo và cho những nhà truyền giáo, các bậc tiền bối của Giáo Hội và cách riêng của Giáo phận nhà. Trong bài giảng lễ, Đức Cha Giuse đã lặp đi lặp lại lệnh truyền của Chúa Giêsu, Đấng đã đem Tin Mừng đến cho nhân loại “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ để loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo”(Mc 16, 15-16). Ngài mời gọi cộng đoàn hãy làm việc nhiều hơn nữa, cố gắng nhiều hơn nữa và nổ lực nhiều hơn nữa vì trong Giáo phận còn biết bao nhiêu việc phải làm, chung quanh chúng ta còn bao nhiêu người chưa nhận biết Chúa. Cuối cùng Đức Cha đã rút lại vấn đề: Việt Nam vẫn là một xứ truyền giáo, vì thế Đà Nẵng là một giáo phận truyền giáo, bao gồn các giáo xứ và cộng đoàn truyền giáo, và mỗi gia đình phải là một gia đình truyền giáo, mỗi người phải là một nhà truyền giáo.

Thánh lễ kết thúc trong tâm tình tạ ơn Chúa và cảm ơn nhau. Cảm ơn ban Loan báo Tin Mừng đã tổ chức và qui tụ anh chị em để cùng chia sẻ và thao thức với Hội Thánh.  Cảm ơn Cha sở, Cha phó,  HĐMVGX Trà kiệu các ban ngành đoàn thể liên quan trong việc tổ chức ngày hội thảo. Cảm ơn ban ẩm thực đã tận tâm lo lắng để người tham dự không chỉ no bụng mà còn ấm lòng trước khi ra về. Xin cảm ơn nhau đã đến để nhắc nhau hun đuc tinh thần truyền giáo. Xin Chúa chúc lành cho những cố gắng của mỗi người trong chúng ta.

Ban Truyền Thông GP

Nguồn: giaophandanang.org

P/s. Xin mời xem hình ảnh:

{joomplucat:70 limit=4}

Leave a Reply