Tin Tức TTTM Trà Kiệu

Giáo Xứ TTTM Trà Kiệu Chầu Đền Tạ Thánh Thể Cầu Xin Đại Dịch Sớm Chấm Dứt

Kể từ khi Đức Cha giáo phận ra thông báo tạm hoãn các cuộc hành hương về Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu vào thứ Bảy hàng tuần trong dịp mừng Năm Thánh Đức Mẹ Trà Kiệu, đoàn chiên xứ Trà vẫn đều đặn cùng với các vị mục tử đáng kính của mình kiệu Đức Mẹ sau mỗi Thánh lễ chiều thứ Bảy, bên cạnh việc gẫm đàng Thánh Giá vào mỗi chiều thứ 4 và thứ 6 hàng tuần. Những tâm tình đó phần nào nói lên thái độ vâng phục của đoàn chiên xứ Trà đối với lời kêu gọi của vị Cha chung giáo phận mỗi khi ngài có dịp về dâng Thánh lễ thứ Bảy đầu tháng: Giáo dân Trà Kiệu phải là tấm gương đức tin sống động cho anh chị em xung quanh và cho những ai đến hành hương nơi đây.

Trước bối cảnh dịch bệnh Covid 19 ngày càng lan rộng và diễn biến khó lường, Tòa Giám Mục đã có những hướng dẫn quyết liệt và kịp thời để mong đoàn chiên giáo phận luôn được bình an. Và đến lần thông báo hôm nay về việc tạm ngưng các Thánh lễ tập trung cho đến khi có thông mới, đây thật là nỗi mất mát lớn cho đoàn chiên khắp nơi. Nhưng trên tất cả, đoàn chiên giáo phận luôn vâng phục Đấng Bản Quyền và tín thác vào Tình Yêu quan phòng của Thiên Chúa và Mẹ Trà Kiệu. Đêm nay có thể nói là đêm cuối cùng tính tới thời điểm này, đoàn chiên đất Mẹ Trà Kiệu có cơ hội quây quần dưới chân ngôi Thánh đường nơi mà Mẹ đã hiện ra năm xưa, để cùng với vị chủ chăn đáng kính của mình thờ lạy, đền tạ và cầu xin trước Thánh Thể Chúa.

Mở đầu giờ chầu trọng thể này, khi quỳ trước Thánh Thể Chúa, cha Gioan đã không kìm được sự thổn thức của mình khi nói lên tâm tình khao khát tôn thờ Thánh Thể Chúa trước bối cảnh không thể cùng nhau cử hành những phụng vụ thánh trong thời gian tới. Lo âu, buồn phiên là vậy, nhưng bên lòng vẫn văng vẳng Lời Chúa phán: “hãy vui cùng kẻ vui, khóc cùng kẻ khóc” (Rm 12,14), để sống có trách nhiệm với bao người. Quây quần nơi đây, mỗi người chúng con cúi đầu thờ lạy Chúa và xin lỗi Chúa về biết bao điều bất xứng chúng con đã xúc phạm đến Chúa và tha nhân. Xin Chúa thương thứ tha và lắng nghe lời chúng con tha thiết nài xin cho đại dịch sớm chấm dứt, đem lại bình an cho toàn thể nhân loại hôm nay và mỗi người.

Sau khi nghe công bố Lời Chúa, cộng đoàn cùng lắng đọng để suy niệm về sự mong manh hữu hạn của kiếp người khi đối diện với dịch bệnh hôm nay. Từ đó biết hướng lòng về Chúa và gia tăng việc cầu nguyện hơn nữa để nài xin sự Bình An mà Chúa đã hứa ban:  “Thầy ban cho anh em bình an của Thầy…. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi” (Ga 14,27). Để rồi với sự Bình An đó, mỗi người biết can đảm gánh vác trách nhiệm, bổn phận được trao phó để sống vì và sống cho tha nhân, dẫu cho dịch bệnh đang hoành hành. Hãy hiệp lòng để cầu nguyện cho Đức Thánh Cha Phanxicô, các Đức Giám Mục, các Linh mục, các Y – Bác sĩ, các nhà chức trách, các nhà khoa học, cho giáo xứ, cho giáo phận nhà, cho giáo hội Việt Nam, giáo hội hoàn vũ luôn được bình an để trong phận vụ của mình, mỗi đấng bậc, mỗi cộng đoàn, mỗi người cùng chung tay để đẩy lùi dịch bệnh qua đời sống phục vụ của riêng mình. Xin Mẹ Trà Kiệu thương chuyển lời cầu xin của chúng con lên Chúa để cơn đại dịch được mau chấm dứt.

Khi giờ chầu kết thúc, cha Gioan lần nữa nhắc nhở mỗi người hãy gia tăng việc cầu nguyện hơn nữa để có thể chạm đến Lòng Thương Xót Chúa. Dẫu từ thứ Bảy đến, không còn cử hành Thánh lễ tập trung nữa, nhưng vào lúc 04h30 và 16h30 hàng ngày, chuông nhà thờ vẫn được gióng lên để mọi người cùng hiệp lời cầu nguyện. Dẫu không còn cử hành Thánh lễ tập trung, nhưng cửa các nhà thờ, nhà nguyện Thánh Thể vẫn mở để mỗi người có thể đến với Chúa để thờ lạy và cầu nguyện cùng với Ngài cách riêng tư. Cha Gioan cũng thông tin sẽ có Thánh lễ trực tuyến vào lúc 04:45 hàng ngày được phát trên trang web: https://ttthanhmautrakieu.org/ để mọi người cùng hiệp thông cầu nguyện. Ngài không quên nhắc nhở mỗi gia đình thắp đèn bàn thờ và cùng với những thành viên trong gia đình ăn mặc lịch sự tham dự những thánh lễ trực tuyến đó qua các phương tiện hiện có để cùng hiệp thông với nhau cầu xin Chúa cho cơn dịch bệnh mau chấm dứt.

Nguyện xin Mẹ Trà Kiệu xưa đã cứu giúp tổ tiên chúng con vượt qua cơn khốn khó thế nào, thì nay chúng con cũng xin Mẹ thương nài xin Thiên Chúa cho chúng con sớm vượt qua được đại dịch cách như vậy, để vinh quang Thiên Chúa được tỏ hiện trên muôn dân. Nhờ đó mọi người sẽ tạ ơn Thiên Chúa mà quay về cùng Ngài để sống tín thác và yêu mến sự sống Chúa trao ban mà phục vụ tha nhân cách nhưng không. Amen.

      Ephrem Huy/ BTTGP

      Trà Kiệu, 26/3/2020

(nguồn: https://ttthanhmautrakieu.org/giao-xu-ttm-tra-kieu-chau-den-ta-thanh-the-cau-xin-dai-dich-som-cham-dut/ )

Leave a Reply