IMG_4669.JPG - 301.11 kb
TTTM Trà Kiệu

Gx. TTTM Trà Kiệu Hành Hương Nhà Thờ Chính Tòa 01/5/2016

Là Ki-tô hữu chắc hẳn mỗi người đều có ít nhất một lần rời khỏi nơi mình ở để đến một nơi linh thiêng nào đó liên quan đến Chúa, Đức Mẹ hay một vị Thánh… Và việc đó được gọi là hành hương. Vậy hành hương là gì? Theo sách “Hướng dẫn về Lòng Đạo Đức Bình Dân và Phụng Vụ” của Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích, hành hương có 5 chiều kích: Cánh chung, Lễ hội, Phụng tự, Tông đồ và Hiệp Thông. Ở đây người viết muốn tóm lại một vài ý chính của các chiều kích này:

  •         Hành hương là một cuộc ‘đi lên Đền Thánh’, nghĩa là một thời điểm và một ẩn dụ về con đường dẫn đưa tới Nước Trời.… Ở đó, Khách hành hương nhận ra rằng : ‘trên đời này chúng ta không có thành trì nào bền vững’ (Dt 13,14), vì thế, ngoài mục đích trước mắt là Đền Thánh, người ấy tiến bước qua sa mạc của cuộc đời, hướng về Nước Trời là Đất Hứa đích thực”.“Với nhiều tín hữu, đây cũng là ‘một cơ hội đặc biệt thuận lợi để tiếp cận Bí tích Sám Hối’.
  •         “Hành hương chủ yếu là một việc phụng tự: khi tiến bước về ngôi Đền Thánh, người hành hương đến gặp gỡ Thiên Chúa để hiện diện trước tôn nhan Người, thờ lạy Người và cởi mở tấm lòng ra với Người… Lời cầu nguyện của họ mang chiều kích rất đa dạng: ca ngợi và tôn thờ Chúa vì lòng nhân từ và sự thánh thiện của Ngài; cảm tạ vì những ân huệ đã lãnh nhận; cầu nguyện nhằm thực hiện một lời khấn đã cam kết trước nhan Chúa; cầu nguyện để được các ơn lành cần thiết cho cuộc sống; cầu nguyện để xin Chúa tha thứ những tội lỗi đã phạm…” 
  •         “Người hành hương đi đến đền thánh, hiệp thông trong lòng tin và đức ái, không chỉ với những kẻ cùng đi với mình trong ‘cuộc hành trình thánh’ (Tv 84,6) mà còn với chính Chúa nữa…”
  •         Và… “Khi cuộc hành hương được thực hiện đúng cách, người tín hữu sẽ rời ngôi đền thánh với quyết tâm ‘thay đổi cuộc đời’, nghĩa làhướng cuộc đời mình về Thiên Chúa một cách cương quyết hơn ; như thế, người hành hương ước mong đem lại cho cuộc sống của mình một chiều kích siêu việt hơn.”

Hiểu được ý nghĩa đó, ngày hôm nay – 01/5/2016, cộng đoàn giáo xứ Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu đã cùng với những người thân yêu trong gia đình, trong ban ngành, đoàn thể, cộng đoàn của mình… cùng ‘đi lên Đền Thánh’: nhà thờ Chính Tòa của giáo phận trong dịp Năm Thánh Lòng Thương Xót Chúa.

Sau khi đọc kinh trưa khai mạc tại đền Mẹ Thạnh Quang lúc 11h00, con cái đất Mẹ đã dần tề tựu về trước tiền đường nhà thờ Chính. Được sự hướng dẫn của quý chức trong Hội đồng mục vụ giáo xứ, các vị đại diện giáo khóm, giáo họ, các ban ngành, đoàn thể, cá nhân… nhận logo hành hương để dán trước xe của hội, đoàn thể mình. Đúng 13h00, đoàn con cái Mẹ tạm biệt Mẹ Hiền và … nhà thờ Chính Tòa, thẳng tiến.

Với sự đón tiếp nồng nhiệt từ quý Hội đồng mục vụ giáo xứ và đặc biệt là Giới trẻ giáo xứ Chính Tòa, đoàn con cái Mẹ được hướng dẫn chi li trong tất cả hoạt động, từ việc sắp xếp bãi đỗ xe, giới thiệu khu vực đi vệ sinh, hội trường nghe quý cha giảng huấn… Và khoảng 14h10, sau khi đã ổn định tập trung tại hội trường giáo xứ Chính Tòa, cha Phanxicô Salesiô Lê Văn La Vinh – phó xứ Chính Tòa, là vị linh mục có  gốc gác liên hệ với đất Mẹ Trà Kiệu, đã giúp cho bà con thân quen hiểu được ý nghĩa của việc hành hương, cũng như chia sẻ về ý nghĩa của Năm Thánh ngoại thường Lòng Thương Xót Chúa. Ngài nhấn mạnh với cộng đoàn: trong Năm Thánh này, mọi người được mời gọi sống nên Thánh trong mỗi bậc sống của đời mình. Ngoài việc thực hành kinh Thương người có 14 mối, ngài cũng chia sẻ mối thứ 15 được Đức Thánh Cha Phanxicô đề xuất: hãy dám tha thứ. Tha thứ là một điều không hề dễ, thậm chí là rất, rất khó. Nhưng trong Năm Thánh này, mọi người hãy gắng bắt chước và thực hành như Thầy Chí Thánh Giê-su đã sống. Cha mẹ hãy biết khoan dung, tha thứ cho con cái, dâu rễ, hàng xóm… Mọi người dù ở bậc sống nào hãy cố gắng thực hành điều này để ơn Chúa được tràn đầy trên mỗi cá nhân, gia đình, cộng đoàn.

Sau phần giảng giải của cha phó xứ Chính Tòa, đoàn con Mẹ tập trung lại theo thứ tự đoàn thể đã được hướng dẫn và dần tiến về cung Thánh của ngôi nhà thờ Mẹ giáo phận. Dẫn đầu đoàn rước là Thánh Giá, đèn hầu, tiếp đến là giới Thiếu nhi, gia đình Ơn gọi, Giáo lý viên, các Ca đoàn, hội đoàn Lòng Thương Xót Chúa, giới Hiền Mẫu, Lão Ông, Lão Bà, ban Đọc Sách, cộng đoàn dân Chúa, quý chức, đội kèn Tây và cuối cùng là quý cha chủ tế. Sau khi hôn kính Thánh Giá, Đức Cha Giuse với nụ cười hiền từ trên môi đã chào đón đoàn con cái Mẹ ngay trước tiền đường nhà thờ và cùng đoàn con Mẹ tiến vào thánh đường để hiệp dâng Thánh lễ lần đầu tiên với cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu một cách chính thức.

Mở đầu Thánh lễ, cha chủ tế Gioan Nguyễn Văn Hoàng nói thay tâm tình của đoàn con cái Mẹ trong dịp hành hương về nhà thờ Mẹ, đây cũng là dịp đoàn con được diện kiến Đức Cha Giuse – Tân Giám Mục Giáo Phận Đà Nẵng và hiển nhiên một tràng pháo tay như sấm rền được vang lên để dành tặng cho vị Cha Chung của giáo phận. Cha chủ tế nhắc nhớ cộng đoàn phụng vụ: một thái độ hành hương đúng đắn sẽ giúp đón nhận dồi dào ơn Chúa. Chúng ta đến gặp gỡ Thiên Chúa để hiện diện trước tôn nhan Người, thờ lạy Người và cởi mở tấm lòng ra với Người, thế nhưng trong thực tế, chúng ta chưa đủ dứt khoát để gặp gỡ Đức Ki-tô – Dung Mạo của Lòng Thương Xót Chúa. Chúng ta hãy ăn năn, sám hối vì những thiếu sót đó và cùng hiệp dâng Thánh lễ này để nguyện xin Chúa thương ban cho Đức Cha, cho Giáo phận, cho từng người được tràn đầy Lòng Thương Xót của Ngài.

Với ý lực Lời Chúa xuyên suốt từ bài đọc 1 trong sách Công vụ Tông đồ (Cv 15, 1-2. 22-29), bài đọc 2 trong sách Khải huyền (Kh 21, 10-14. 22-23) và bài Tin Mừng theo thánh Gioan (Ga 14, 23-29), trong phần phụng vụ Lời Chúa, cha F.X Lê Đông Nhật đã chia sẻ với cộng đoàn phụng vụ về chủ đề Tình Thương. Ngài mời gọi cộng đoàn hãy không an phận hay bằng lòng với danh xưng Ki-tô hữu hiện có, nhưng phải biết trả lời câu hỏi của Đức Ki-tô: “Con có yêu mến Thầy không?”. Để từ đó biết sẵn sàng thưa với Ngài: “Thưa Thầy, Thầy biết con yêu mến Thầy” và sẵn sàng đi ra khỏi chính mình để sống đời bác ái, yêu thương như Thầy đã dạy: “Ai yêu mến Thầy, sẽ giữ lời Thầy”, để rồi “Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy, và Chúng Ta sẽ đến và ở trong người ấy.” Để rồi thành Thánh Giê-ru-sa-lem mới – một thành được xây dựng nên từ những trái tim yêu thương được tỏ rạng khắp cõi đất này.

Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể. Trước khi kết thúc Thánh lễ, vị đại diện giáo xứ Chính Tòa đã gởi đến giáo xứ TTTM Trà Kiệu món quà nhân dịp hành hương về nhà thờ Mẹ của giáo phận. Tiếp đến, Đức Cha Giuse gởi tặng cho đoàn con Mẹ món quà đặc trưng trong Năm Thánh Lòng Thương Xót Chúa. Sau đó, ngài chia sẻ: giáo xứ TTTM Trà Kiệu có Đức Mẹ Trà Kiệu và cũng đã chào đón không biết bao nhiêu đợt hành hương và giờ đây, đoàn con Mẹ lại “bước đi” đến với nhà thờ Chính Tòa, ngôi nhà thờ Mẹ của Hội Thánh địa phương, để tôn kính Lòng Thương Xót Chúa trong Năm Thánh này, hầu đón nhận ơn toàn xá Chúa ban. Chúng ta đến với Hội Thánh, đến với nhau và cùng bước qua Cửa Thánh, bước vào cung lòng của Thiên Chúa để đón nhận ơn Thánh. Điều này nói lên hành trình liên đới giữa giáo xứ và giáo phận. Đến đây, chúng ta nhìn thấy nhau và xin Chúa biến đổi chúng ta để trở thành công cụ hữu hiệu của Chúa. Hành hương đến với Chúa, đến với chính mình để rồi được Chúa yêu thương, được thay đổi và quay trở về đời sống thường nhật sống tình yêu thương đó. Đức Cha có lời khen đến giáo xứ TTTM vì có nhiều đoàn thể và …“đẹp”. Đây cũng lần đầu tiên ngài thấy có đoàn thể Lão Ông, Lão Bà trong những Thánh lễ hành hương tại nhà thờ Chính Tòa. Ngài mời gọi mọi người cùng dâng những thương tích đời mình cho Chúa để được Thánh Thần Chúa ban cho sự mạnh mẽ, quảng đại để phục vụ. Cuối cùng, ngài cầu chúc mọi sự tốt đẹp nhất xuống trên quý cha, quý Hội đồng mục vụ giáo xứ và cộng đoàn con cái Mẹ qua phép lành Toàn Xá cuối lễ.

Và để đáp lại những ân tình mà Đức Cha Giuse dành cho giáo xứ, cha Gioan cũng thay mặt đoàn con Mẹ cũng ngỏ bày tấm lòng con thảo đối với vị cha Chung của giáo phận bằng đóa hoa và món quà nhỏ bé, nhưng gói ghém tất cả tâm tình con thảo và vâng phục với vị Mục Tử hiền lành có “nụ cười hiền từ” rất đặc biệt. Đoàn con Mẹ cũng không quên cảm ơn và có món quà nhỏ đến cha quản xứ Chính Tòa – nguyên phó xứ Trà Kiệu vì những tiếp đón trọng thị từ giáo xứ và cũng như mừng lễ ngài trong dịp mừng Ngân khánh linh mục vào ngày 03/5 sắp đến.

Sau đó Đức Cha Giuse cùng với cộng đoàn phụng vụ ra trước tiền đường nhà thờ để cùng chụp chung tấm hình trong dịp hành hương đáng nhớ này. Cha con chia tay nhau và hẹn sẽ có dịp sớm tái ngộ trên mảnh đất Chiêm thành ngày nào.

Đến đây, xin được tạ ơn Chúa đã cho chúng con có một dịp hành hương để được đến với Chúa cách đặc biệt hơn, đến với nhau, đến với chính bản thân mình trong Tình Yêu Chúa. Với tâm tình đó, xin Chúa thương biến đổi mỗi người chúng con, để khi quay trở về cuộc sống đời thường, chúng con biết dám “Tha Thứ” và biết sống “Yêu Thương” hơn. Để rồi trong tình hiệp nhất, chúng con cùng xây dựng một thành Giê-ru-sa-lem mới với những viên gạch là những trái tim yêu thương. Thành đó sẽ chiếu rạng trên mảnh đất còn đầy những người chưa biết Chúa, rồi từ đó mọi người cũng biết yêu thương và tiếp tục chiếu sáng tình yêu đó cho những người xung quanh mình. Amen.

Ephrem Huy

Trà Kiệu, 02/05/2015

 IMG_4669.JPG - 301.11 kb

 

IMG_4666.JPG - 274.59 kb

 

IMG_4670.JPG - 270.67 kb

 

IMG_0496.JPG - 224.47 kb

 

IMG_0500.JPG - 252.79 kb

 

IMG_4690.JPG - 302.21 kb

 

IMG_4711.JPG - 249.3 kb

 

IMG_4716.JPG - 269.68 kb

 

IMG_4725.JPG - 273.53 kb

 

IMG_4765.JPG - 260.54 kb

 

IMG_0516.JPG - 272.32 kb

 

IMG_4772.JPG - 192.74 kb

 

IMG_0531.JPG - 296.05 kb

 

IMG_4774.JPG - 201.7 kb

 

IMG_4775.JPG - 195.88 kb

 

IMG_4787.JPG - 239.06 kb

 

IMG_4789.JPG - 195.84 kb

 

IMG_4790.JPG - 234.64 kb

 

IMG_4794.JPG - 190.86 kb

 

IMG_4805.JPG - 217.76 kb

 

IMG_4806.JPG - 216.01 kb

 

IMG_4811.JPG - 231.33 kb

 

IMG_4815.JPG - 224.93 kb

 

IMG_4822.JPG - 226.14 kb

 

IMG_4825.JPG - 211.73 kb

 

IMG_4831.JPG - 250.78 kb

 

IMG_4837.JPG - 256.36 kb

 

 Xin mời xem hình đầy đủ với dung lượng lớn tại đây: 

Leave a Reply