Tin Tức TTTM Trà Kiệu

Khai giảng năm học Giáo lý 2021 – 2022

Vì đang ở trong bối cảnh dịch bệnh, nên lễ khai giáng năm học Giáo lý 2021 – 2022 được tổ chức cách giản lược hơn mọi năm. Mở đầu Thánh lễ nhì sáng nay – Chúa nhật XXVIII TNB, cha chủ tế Simon nhấn mạnh cùng cộng đoàn phụng vụ: chọn lựa là từ bỏ chính mình để bước theo Chúa, biết chấp nhận những thiệt thòi, buồn phiền, đau khổ để đạt được chính Chúa. Sở dĩ khung cảnh Thánh lễ hôm nay tưng bừng, vui nhộn khác hẳn những Thánh lễ nhì mọi khi bởi chúng ta hân hoan mừng đón và hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn khai giảng năm học Giáo lý 2021 – 2022. Hãy cùng cầu nguyện cho quý soeur, quý anh chị em Giáo lý viên  mãi luôn giữ được sự nhiệt tình, lòng hăng say rao giảng Lời Chúa. Xin cho các em giáo lý sinh biết sống hiệp nhất, tha thứ, hy sinh phục vụ và hy sinh học hỏi trong mái trường giáo lý của giáo xứ. Đồng thời, cầu nguyện cho quý ân nhân, quý phụ huynh và tất cả những ai đã, đang và còn tiếp tục cộng tác vào công cuộc giáo dục đức tin.

Sau khi công bố Tin Mừng, cha Simon nhấn mạnh: dạy giáo lý luôn được Giáo hội coi là một trong những nhiệm vụ hàng đầu, bởi Giáo Hội tìm được trong việc dạy giáo lý sức mạnh củng cố cho đời sống bên trong của mỗi cộng đoàn tín hữu, cũng như cho hoạt động truyền giáo bên ngoài. Đối với Giáo lý viên, cha Simon ngỏ lời cảm ơn vì những gì đã làm trong việc giáo dục đức tin cho nhiều thế hệ, dẫu hoạt động một cách khiêm tốn, âm thầm nhưng đầy nhiệt thành, hăng hái và quảng đại. Đây quả là một trong những trụ cột trong đời sống của một giáo xứ. Ngài khuyến khích các Giáo lý viên trở thành những sứ giả vui tươi, những người bảo vệ sự thiện mỹ, là điều phải tỏa sáng trong cuộc sống trung tín của người môn đệ truyền giáo. Ngài ước mong giáo xứ có nhiều người biết tham gia vào đội ngũ này để phục vụ cho công tác hết sức cần thiết trong việc truyền giáo.

Với các bậc phụ huynh, cha Simon nhấn mạnh đến vai trò dạy giáo lý, giáo dục đức tin nơi gia đình ngay từ buổi thơ ấu.. là việc không thể thay thế được. Các bậc phụ huynh hãy giáo dục con cái bằng chính đời sống chứng tá của mình; bằng việc cắt nghĩa cho chúng về ý nghĩa Ki-tô giáo của những biến cố nơi gia đình; bằng việc biết quan tâm, theo sát, nhắc nhở con cháu học giáo lý.

Với giáo lý sinh, ngài nhấn mạnh các em phải tham gia các lớp học giáo lý và sinh hoạt đạo đức tại giáo xứ để phát triển đời sống đức tin và vui sống làm chứng cho Đức Ki-tô trong cuộc sống mỗi ngày. Riêng với thanh thiếu niên, ngài lưu ý đây là độ tuổi tươi đẹp, nhưng cũng đầy nguy hiểm. Giáo lý giúp các em tự xét lại đời mình và giúp các em biết đối thoại, để nhận thấy những vấn đề lớn lao, đó là: quên mình, niềm tin, tình yêu và cách diễn tả nó qua giới tính. Giáo lý giúp các thanh thiếu niên đón nhận Chúa Giê-su như một Người bạn, một Người hướng dẫn và một gương mẫu. Chúa Giê-su đã sống một cuộc đời trao ban, trao ban ngay cả mạng sống của mình để muôn người được sống và sống dồi dào. Tiếc rằng, người thanh niên hôm nay đã không dám trao ban theo lời mời gọi của Chúa Giê-su. Ước gì chúng ta hãy biết trao ban, hãy biết tìm niềm vui trong đời sống phục vụ. Xin Chúa là Đấng đã phục vụ giúp giúp ta biết phục vụ như Ngài.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha Simon nhắc lại: năm học mới là một ân huệ, nhưng cũng là một trách nhiệm. Được ban nhiều, sẽ bị đòi hỏi nhiều. Do vậy giáo lý sinh phải biết tận dụng năm học này để sinh lợi hầu xứng đáng với tình thương của Chúa. Ngài cầu chúc muôn phúc lành cho năm học mới, để quý soeur, quý anh chị em Giáo lý viên, các em Giáo lý sinh thu lượm được nhiều kết quả tốt đẹp, góp phần thăng tiến bản thân, gia đình, Giáo hội và xã hội. Ngài cũng đề nghị các bậc phụ huynh hãy quảng đại cộng tác với cha sở, cha phó, quý sơ, quý thầy cô Giáo lý viên để chăm sóc các em mỗi ngày sống tốt hơn về mọi mặt, nhất là đời sống đức tin và nhân bản.

Sau đó, trong cương vị linh mục Quản xứ, cha Simon công bố năm học giáo lý 2021 – 2022 bắt đầu trong tràng pháo tay rền vang từ các em giáo lý sinh, quý soeur, quý anh chị em giáo lý viên và các bậc phụ huynh đang tham dự Thánh lễ.

Nguyện xin Đức Mẹ Trà Kiệu xưa đã thương đến tổ tiên chúng con thế nào, nay cũng xin tiếp tục bảo vệ, nâng đỡ, hướng dẫn chúng con như vậy để đời sống chúng con, nhất là giới trẻ mỗi ngày một thăng tiến hơn, hầu xứng đáng là đoàn con thương yêu của Chúa và Mẹ. Amen.

Trà Kiệu, 10/10/2021

Ephrem Huy

 
Google Photos Refresh Token invalid. Please authenticate from Photonic → Authentication.
Error encountered during authentication:
{
  "error": "invalid_grant",
  "error_description": "Bad Request"
}
See here for documentation.

Leave a Reply