TTTM Trà Kiệu

Khánh Nhật Truyền Giáo – Bổn Mạng Giáo Lý Viên 18/10/2015

Để chuẩn bị tâm hồn mừng kính lễ Khánh Nhật Truyền Giáo và cũng là bổn mạng của mình, anh chị em Giáo lý viên đã được cha quản xứ Gioan Nguyễn Văn Hoàng giúp tĩnh tâm trong đêm thứ Bảy, tại nhà nguyện Thánh Thể. Với trích đoạn Tin Mừng theo Thánh Luca trong chương 5, câu 1 – 11, cha Gioan đã mời gọi mọi người hãy biết đặt để mình trong bàn tay của Chúa, để mỗi người là một CÔNG CỤ HỮU HIỆU trong bàn tay của Ngài. Hãy biết KHIÊM NHƯỜNG đón nhận, lắng nghe Lời Chúa. Biết từ bỏ cái tôi tự mãn, từ bỏ ý riêng của mỗi người, từ bỏ nơi “an toàn” của mình… mà vâng lời Chúa dạy để “ra chỗ nước sâu lưới người”. Lời Chúa phải là kim chỉ nam cho mỗi người trong mọi hoạt động, trong mọi suy nghĩ, lời nói.

Sau phần chia sẻ Lời Chúa, anh chị em giáo lý viên đặt mình trước Thánh Thể Chúa để cảm nghiệm và tạ ơn Tình Yêu của Ngài dành cho mỗi người, đặc biệt là trong công việc giảng dạy đức tin cho con trẻ. Sau đó, anh chị em sốt sắng dọn mình và lãnh nhận bí tích Hòa giải để việc mừng kính lễ bổn mạng được trọn vẹn và ý nghĩa hơn.

Trong Thánh lễ II dành cho Thiếu nhi, cha Gioan đã dâng Thánh lễ mừng kính Chúa Nhật Truyền Giáo với ý cầu nguyện cách đặc biệt cho anh chị em giáo lý viên xứ nhà. Trong phần chia sẻ Lời Chúa, với những khái niệm đơn giản, quen thuộc ở đời thường như: truyền máu, truyền thanh, truyền hình… ngài đã dẫn các em thiếu nhi, cùng cộng đoàn phụng vụ đến khái niệm Truyền giáo. Muốn truyền máu, chúng ta phải có đủ máu để hiến tặng. Muốn truyền thanh/hình, chúng ta phải thu thanh/hình để phát sóng. Cũng vậy, muốn truyền giáo chúng ta phải có niềm tin vào Thiên Chúa và niềm tin đó thật sung mãn là đằng khác. Có như vậy, chúng ta mới có thể truyền niềm tin của mình cho người khác. “Không ai cho cái mình không có”, cho nên Ki-tô hữu phải sống niềm tin của mình thật sung mãn, phải là tấm gương phản chiếu Tình Yêu của Thiên Chúa, lúc đó chúng ta mới cho đi, mới loan truyền Tin Mừng ơn cứu độ cho người khác được.

Giữa một thế giới đang bị tục hóa, căn bệnh vô cảm, dửng dưng trước những bất công, nỗi đau của người khác, đang là căn bệnh gây tác hại to lớn cho nhân loại. Cha Gioan mời gọi cộng đoàn, đặc biệt là thiếu nhi, người trẻ… phải biết quan tâm đến gia đình trước hết, đừng vùi đầu vào những thú vui: internet, trò chơi điện tử vô bổ… mà thờ ơ, lãnh đạm với những người thân trong gia đình, kiệm lời giao tiếp, không một cử chỉ tỏ lộ lòng yêu thương nhau… Từ đó, mới ý thức về đời sống chứng tá của mỗi người, cũng như ý thức lại sứ mệnh mà Chúa Giê-su trước khi lên trời trao lại cho các Tông đồ, cũng như cho mỗi người. Hãy rao giảng Tin Mừng mọi lúc, mọi nơi và khi thực hiện sứ mệnh truyền giáo phải biết chấp nhận những khó khăn, thách thức sẽ đến với mình. Nhưng nếu biết cầu xin và nại vào Chúa, mọi việc sẽ trở nên tốt đẹp, dù sức người có hạn hẹp, mỏng manh.  

Trước khi kết thúc Thánh lễ, một lần nữa, cha Gioan mời gọi cộng đoàn phụng vụ cùng chúc mừng lễ bổn mạng các anh chị giáo lý viên bằng một tràng pháo tay, cũng như bằng những ý nguyện đã được dâng lên trong Thánh lễ, để các anh chị giáo viên luôn nhiệt tình, hăng say và đầy ơn nghĩa Chúa trong con đường rao giảng đức tin cho con em trong giáo xứ. Nhân dịp này, ngài cũng mời gọi anh chị em, cũng như cộng đoàn phụng vụ hãy noi theo tấm gương sống động tại xứ nhà trong việc quảng đại, không mệt mỏi, phục vụ giáo xứ liên lỉ mấy chục năm qua trong công tác dạy giáo lý cho các em, mặc dù bệnh tật và không thể đi đứng được, đó là anh Ambrosio Nguyễn Văn Nam. 

Với tất cả tâm tình xuyên suốt từ đầu Thánh lễ đến giờ, cộng đoàn phụng vụ cùng cất cao lời ca để nói lên quyết tâm của mỗi người trong Chúa Nhật Khánh Nhật Truyền Giáo hôm nay: “Ra về chúng con đi vào thế giới, ra về loan Tin Mừng ơn cứu rỗi. Sống chứng nhân tình Ngài, sống đức tin rạng ngời, ra về, chúng con ra về an bình…”

Ephrem Huy

Trà Kiệu, 18/10/2015

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xin mời xem hình đầy đủ với dung lượng lớn tại đây: 

Leave a Reply