Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật 29 Thường Niên – Năm B 18/10/2015

Vatican. Văn phòng Nghi lễ phụng vụ của Đức Thánh Cha đã cập nhật các cử hành phụng vụ do Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự từ nay đến cuối tháng Mười Một như sau:

Lễ tuyên thánh vào lúc 10g15 Chúa nhật 18-10 tại Quảng trường Thánh Phêrô cho hai Chân phước Louis và Zélie Martin, song thân của Thánh Têrêxa thành Lisieux. Đây sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử Giáo hội Công giáo một đôi vợ chồng cùng được tuyên thánh, và là một dấu chỉ mạnh mẽ trong bối cảnh của Thượng Hội đồng Giám mục về gia đình. Cùng được tuyên thánh trong dịp này là linh mục người Ý Vincenzo Grossi, và nữ tu người Tây Ban Nha Maria Vô nhiễm nguyên tội.

Chúa nhật 25-10: ĐTC chủ sự Thánh lễ bế mạc Thượng Hội đồng Giám mục lúc 10 giờ sáng tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô.

Chúa nhật 1-11: ĐTC cử hành đại lễ kính Các Thánh lúc 16g tại nghĩa trang Verano của thành Roma.

Thứ Hai 2-11, lễ cầu cho các tín hữu đã qua đời, Đức Thánh Cha chủ sự buổi cầu nguyện tại khu Hầm mộ Vatican lúc 18g, cầu nguyện cho các Đức cố giáo hoàng.

Thứ Ba 3-11, Đức Thánh Cha sẽ chủ sự Thánh lễ cầu nguyện cho các Đức hồng y và giám mục đã qua đời, lúc 11g30 tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô.

Thứ Hai 9-11, lễ kỷ niệm cung hiến Vương cung thánh đường Latêranô – là nhà thờ chính toà giáo phận Roma, Đức Thánh Cha cử hành Thánh lễ tấn phong các giám mục lúc 17g.

Thứ Ba 10-11, Đức Thánh Cha viếng thăm mục vụ Prato và Firenze ở Toscana.

Chúa nhật 15- 11: ĐTC đến thăm Hội thánh Tin lành Luther ở Roma lúc 16g. Cộng đoàn này cũng đã từng đón Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI đến thăm hồi tháng Ba 2010.

Cuối cùng, từ ngày 25 đến 30 tháng Mười Một, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ có chuyến tông du 3 nước Phi châu: Uganda, Kenya và Cộng hòa Trung Phi.

Với chương trình rất bận rộn như trên, sẽ không có chuyến viếng thăm mục vụ giáo xứ nào của Đức Thánh Cha trong giáo phận Roma vào mùa thu năm 2015 này. (hdgmvietnam.org)

Vatican. Ủy ban Toà Thánh Bảo vệ Trẻ vị thành niên đã kết thúc Khoá họp toàn thể lần thứ hai, bàn về việc đào tạo các ứng viên lên chức linh mục và đời sống tu trì, việc sử dụng các đánh giá về pháp y đối với những người bị cáo buộc phạm tội lạm dụng tình dục và sử dụng các tài liệu trợ giúp về phụng vụ cho việc chăm sóc mục vụ những người còn sống.

Khoá họp diễn ra ở Rôma từ ngày 09 đến 11 tháng Mười, với Thánh Lễ khai mạc do Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự tại Nhà nguyện của Nhà khách Santa Marta. Sau đó, các thành viên Uỷ ban đã lắng nghe và thảo luận về các tường trình do các Nhóm Công tác trình bày; các Nhóm này đã được thành lập trong Khoá họp toàn thể của Uỷ ban lần thứ nhất hồi tháng Hai 2015.

Các Nhóm Công tác đã nghiên cứu những lĩnh vực chính của nhiệm vụ đã được Đức Thánh Cha ủy thác cho Ủy ban, bao gồm:

  • Những hướng dẫn cho việc bảo vệ trẻ vị thành niên;
  • Chữa lành và chăm sóc các nạn nhân, những người còn sống và gia đình của họ;
  • Đào tạo các ứng viên lên chức linh mục và đời sống tu trì, và giáo dục hàng ngũ lãnh đạo Giáo hội;
  • Giáo dục các gia đình và cộng đoàn;
  • Thần học và linh đạo;
  • Các quy phạm giáo luật và dân luật.

Khoá họp toàn thể lần tới của Uỷ ban dự định tổ chức vào tháng Hai 2016.

Uỷ ban Toà Thánh Bảo vệ Trẻ vị thành niên gồm 17 thành viên –trong đó có 8 phụ nữ–, do Đức hồng y Sean Patrick O’Malley, dòng Phanxicô Capuchino, Tổng giám mục Boston, làm chủ tịch và Đức ông Robert W. Oliver làm thư ký. Trong số các thành viên có hai người, một nam và một nữ, từng là nạn nhân bị giáo sĩ lạm dụng tình dục khi còn nhỏ. (hdgmvietnam.org)

Tunisia. Giải Nobel Hoà bình 2015: “Tunisia cho thấy dân chủ là khả thi trong thế giới Ả Rập Hồi giáo”. “Chúng tôi rất vui mừng vì đó là một sự công nhận và khuyến khích nền dân chủ Tunisia”: linh mục Jawad Alamat, Giám đốc toàn quốc các Hội Giáo hoàng Truyền giáo Tunisia, đã phát biểu như trên với Agenzia Fides ​​về giải Nobel Hoà bình 2015 vừa được trao cho “Bộ tứ Đối thoại Quốc gia Tunisia”. Bộ tứ này được thành lập năm 2013, gồm bốn tổ chức quan trọng: Tổng liên đoàn Lao động Tunisia, Liên đoàn Công nghiệp Tunisia, Liên đoàn Nhân quyền Tunisia và Hiệp hội Luật sư Tunisia. (hdgmvietnam.org)

Leave a Reply