TTTM Trà Kiệu

Lễ Ðức Maria Nữ Vương Bổn Mạng Giáo Khóm Đông 22/8/2015

Từ rất xa xưa, người Kitô hữu với lòng đạo đức đã sùng kính Đức Maria. Nhân dịp Năm Thánh Mẫu 1954, với thông điệp Ad ceali Reginam (11-10-1954), Đức Giáo Hoàng Piô XII đã chỉ định mừng kính Mẹ vào ngày 31 tháng 5, liên quan đến vương quyền của Đức Maria Trinh Nữ Vương, với những lý do Mẹ là Nữ Vương Trời đất, Nữ Vương các thánh Thiên Thần và Các Thánh Nam Nữ, Nữ Vương Giáo hội lữ hành và đau khổ. Mẹ trỗi vượt trên các thần thánh trên Trời và mọi loài nơi dương thế, và sự cao trọng của ơn thánh Chúa mà Mẹ đã nhận được. Mẹ không ngừng ban phán mọi ơn lành xuống cho con cái Mẹ (x.Discorso in onore di Maria Regina 1-11-1954).

Sau cuộc canh tân lịch phụng vụ thời hậu Công Ðồng Vaticanô II, lễ này được mừng vào tám ngày sau lễ Ðức Mẹ hồn xác lên Trời, nhằm đề cao tương quan mật thiết giữa vương quyền của Ðức Maria và sự vinh hiển xác hồn của Mẹ bên cạnh Chúa Con. Hiến chế về Giáo Hội quả quyết : “Ðức Maria được đưa lên vinh quang trên trời và được Chúa tôn vinh làm Nữ Vương vũ trụ, để nên giống Con Mẹ trọn vẹn hơn” (LG, 59).

Trong tông huấn mang tựa đề: “Lòng sùng kính Ðức Mẹ Maria”, Ðức cố Giáo Hoàng Phaolô VI đã định nghĩa về Ðức Maria Trinh Nữ Vương mà Giáo Hội mừng kính hôm nay đại khái như sau: “Lễ này là tiếp diễn lễ Ðức Mẹ Hồn Xác lên trời. Thực vậy, vào lễ Ðức Mẹ Hồn Xác lên trời, chúng ta say đắm và hân hoan mừng kính Mẹ Maria như là hoa quả đầu mùa của công trình cứu rỗi của Chúa Giêsu, đã chiến thắng hai kẻ thù của nhân loại, đó là: tội lỗi và sự chết. Hôm nay, trong lễ Ðức Maria Trinh Nữ Vương, chúng ta chiêm ngắm Ðức Mẹ bên cạnh Vua Cao Cả trời đất, như là Nữ Vương và là người bầu cử cho chúng ta như một người mẹ nhân hiền”. Đó là nguồn gốc của ngày lễ Ðức Maria Nữ Vương và cũng là ngày lễ bổn mạng mà giáo khóm Đông đã chọn cho riêng mình hôm nay – 22/8/2015.

Mở đầu Thánh lễ, cha quản xứ Gioan mời gọi cộng đoàn phụng vụ cùng hiệp ý cầu nguyện xin ơn bình an cho tất cả mọi người trong giáo khóm Đông, dù đang ở xứ hay tha hương, cũng như cầu nguyện cho các linh hồn tổ tiên, ông bà, người thân… trong giáo khóm đã về với Chúa.

Với đoạn Kinh Thánh trong Tin Mừng Luca (Lc 1, 26-38) tường thuật lại biến cố truyền tin, cha chủ tế đã chia sẻ với cộng đoàn về giá trị của sự tự do đáp trả trong tình yêu. Ai cũng có nhu cầu yêu và được yêu. Nhưng thế nào là tình yêu và những giá trị nào để tình yêu được trọn vẹn? Trải dài lịch sử Cựu Ước cho đến nay, Thiên Chúa luôn yêu thương con người cho dù con người có phản bội, có tội lỗi… nhưng lòng Thương Xót Chúa vẫn dạt dào và tuôn trào luôn mãi. Dù đầy quyền năng trong mọi sự, nhưng trong Tình Yêu, Thiên Chúa đã tôn trọng sự tự do đáp trả của con người, cụ thể ở đây là Đức Maria, trong biến cố truyền tin khi sai Sứ thần mời gọi Mẹ cưu mang Con Thiên Chúa. Một sự đáp trả đầy khiêm nhường, Mẹ đã đặt để mình dưới Thánh ý của Thiên Chúa. Một lời Xin Vâng nhỏ nhẹ nhưng rung chuyển cả hoàn vũ, bởi từ đây nhờ Mẹ mà Con Thiên Chúa nhập thể và thực hiện công cuộc Cứu Rỗi đầy Yêu Thương của Ngài, con người có được cơ hội được Thiên Chúa Cứu Rỗi qua Con của Ngài. Có thể nói: ai trong chúng ta cũng yêu mến Đức Mẹ ít nhiều, nhưng mỗi người có học được sự khiêm nhường nơi Đức Mẹ để ý muốn của Thiên Chúa được thành sự nơi mỗi người hay không?! Cầu xin mọi người biết học biết nơi Mẹ sự khiêm nhường, để trong mọi suy nghĩ, mọi việc làm… mỗi người biết đặt để mình dưới Thánh Ý của Thiên Chúa, hầu trở nên công cụ hữu hiệu trong tay Ngài.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha chủ tế chúc mừng lễ Bổn mạng đến toàn thể bà con trong giáo khóm. Ngài nhắc nhở, giáo khóm Đông không chỉ nằm ở phương diện địa lý, nhưng giáo khóm còn “Đông” cả về mặt số lượng giáo dân trong giáo xứ. Ngài cầu chúc mọi người trong giáo khóm cùng hiệp nhất xây dựng giáo khóm phát triển vững mạnh, đông nhưng không đảo. Ngài thay mặt cộng đoàn phụng vụ cảm ơn giáo khóm Đông đã thay mặt cộng đoàn lo liệu mọi sự để Thánh lễ được trang nghiêm và thánh thiện như hôm nay.

Sau đó, vị đại diện giáo khóm cũng thay mặt giáo khóm cảm ơn:

+ Cha quản xứ, phó xứ đã đồng hành và hướng dẫn giáo khóm trong mọi việc.

+ Quý sơ hai dòng, đặc biệt là dòng Thánh Phaolô đã giúp tập hát cho ca đoàn giáo khóm để có được Thánh lễ thánh thiện và sốt mến.

+ Quý Hội đồng mục vụ giáo xứ, các giáo khóm, cùng cộng đoàn phụng vụ đã tham dự Thánh lễ và cầu nguyện cho giáo khóm.

Ông cũng thay mặt giáo khóm mời cộng đoàn phụng vụ về sân công trường nhà thờ Núi để tham dự tiệc liên hoan với giáo khóm sau Thánh lễ.

Kết thúc Thánh lễ mừng kính Mẹ hôm nay, đâu đó vẫn còn vang vọng lời kinh:

“…

Nữ Vương các Thánh Thiên Thần.

Nữ Vương các Thánh Tổ Tông.

Nữ Vương các Thánh Tiên tri.

Nữ Vương các Thánh Tông đồ.

Nữ Vương các Thánh Tử vì Đạo.

Nữ Vương các Thánh Hiển tu.

Nữ Vương các Thánh Đồng trinh.

Nữ Vương các Thánh Nam cùng các Thánh Nữ.

Nữ Vương chẳng hề mắc tội tổ tông.

Nữ Vương linh hồn và xác lên trời.

Nữ Vương truyền phép Rất Thánh Mân-Côi.

Nữ Vương ban sự bằng yên…

Cầu cho chúng con. Amen”

 

Ephrem Huy

Trà Kiệu, 22/8/2015

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xin mời xem đầy đủ hình ảnh với dung lượng lớn tại đây:

Leave a Reply