Tin Tức TTTM Trà Kiệu

Thánh lễ minh niên cầu Bình An Năm Mới Canh Tý 2020

Với Thánh lễ Tất Niên và Giao Thừa chiều, tối qua, cộng đoàn dân Chúa xứ Trà đã ngỏ bày tâm tình xin lỗi Chúa, xin lỗi nhau và trên hết là tạ ơn Chúa, Mẹ đã tuôn đổ muôn ơn lành trong suốt năm qua. Sáng sớm hôm nay – mồng Một Tết Canh Tý, đoàn chiên đất Mẹ cùng quây quần bên vị chủ chăn đáng kính của mình để hiệp dâng Thánh lễ Minh Niên – cầu Bình An Năm Mới.

Mở đầu Thánh lễ, cha Gioan mời gọi mỗi người hãy dâng lên Chúa tâm tình tạ ơn Chúa và xin ơn Bình An cho từng người, từng gia đình, cho những anh chị em xa quê, cho Giáo Hội và cho đất nước. Bên cạnh đó, mỗi người cũng nhớ đến những anh chị em đau khổ vì bệnh tật, vì những hoàn cảnh éo le… để họ tìm thấy được sự yêu thương của Đấng Tạo Hóa thông qua đời sống bác ái của mỗi người. Ngài cũng không quên nhắc nhớ cộng đoàn phụng vụ nhớ đến cộng đoàn nữ tu dòng Thánh Phao-lô, cha cố Phao-lô Mai Văn Tôn, quý cha mang Thánh hiệu Phao-lô đã từng giúp mục vụ tại giáo xứ như cha Thảo, cha Phúc… và ông Trưởng ban Hội Đồng Mục Vụ (HĐMV) trong ngày lễ Quan Thầy hôm nay.

Trong bài giảng của mình, cha Gioan nhấn mạnh lại điều quý giá nhất của mỗi người đó chính là sự Bình An. Trong hoàn cảnh thời bình hiện nay, dẫu không còn tiếng súng đạn, nhưng liệu con người có Bình An? Là con cái Đức Mẹ Trà Kiệu, hãy nhớ đến biến cố 1885 để thấy rằng Thiên Chúa đã ban Bình An xuống trên ông bà tổ tiên chúng ta thế nào để biết sống phó thác vào sự quan phòng của Thiên Chúa: “Hãy ký thác đường đời cho Chúa, tin tưởng nơi Ngài, Ngài sẽ ra tay”. Hãy biết đâu là mối lo chính yếu để giữ tâm hồn mình trong sạch, thanh thản, chứ không chạy theo những thú vui trần thế bên ngoài. Trong Năm Thánh Đức Mẹ Trà Kiệu này, cũng là Năm Canh Tý, mỗi người hãy nhận biết rằng chúng ta giống như “Chuột sa hũ nếp”, tức là đang sống trong suối nguồn ân sủng của Thiên Chúa và Mẹ Trà Kiệu, để trân quý và biết ơn các Đấng. Mỗi một người phải là tác nhân xây dựng, kiến tạo và trao ban Bình An cho anh chị em xung quanh nơi bổn phận của mình.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, vị đại diện HĐMV thay mặt cho toàn thể cộng đoàn dân Chúa có đôi tâm tình với vị chủ chăn của mình. Ở đó, có sự xin lỗi vì những thiếu sót trong việc bổn phận của mình. Ở đó, có lời cảm ơn vì bao công khó mà cha Gioan đã rút hết sức lực, trí lực lo lắng cho việc mục vụ giáo xứ và vinh danh Đức Mẹ Trà Kiệu. Ở đó, có lời mừng tuổi đến vị mục tử đáng kính và ông cũng không quên gởi lời mừng lễ đến cộng đoàn nữ tu dòng Thánh Phao-lô.

Đáp từ, cha Gioan chia sẻ: một năm trôi qua với bao ân ban của Chúa, chắc hẳn mỗi người, mỗi gia đình, mỗi cộng đoàn đều có những cảm nhận khác nhau, nhưng trên hết là tâm tình tạ ơn bởi tất cả những gì chúng ta có đều chính nhờ ở Chúa. Năm Kỷ Hợi đã qua, chúng ta đã không ăn nằm, ngủ nghỉ bởi vì bao nhiêu công việc gia đình, giáo xứ phải đứng ra gánh vác, lo toan. Giờ đến năm Canh Tý, chúng ta không phá phách gia đình, cộng đoàn bằng những thói hư, tật xấu, nhưng ý thức mình đang sống trong tình trạng “Chuột sa hũ nếp” để biết tận dụng ơn thiêng hầu trở thành tông đồ của Chúa, xây dựng cộng đoàn đức tin lớn mạnh, giúp Trà Kiệu trở thành điểm đến của muôn người. Chúng ta có quyền tự hào về lịch sử, nhưng không tự mãn để luôn ý thức vai trò của mình hầu xứng danh là con cái Mẹ Trà Kiệu.

Thánh lễ kết thúc với tâm tình cầu chúc Bình An cho nhau ngày đầu năm. Nguyện xin Mẹ Trà Kiệu cầu bầu, gìn giữ để giáo xứ chúng con luôn có Chúa, Mẹ ở cùng trong mọi lúc, mọi nơi, bởi ở đâu có Chúa, ở đó chắc chắn có sự Bình An đích thực. Amen.

Trà Kiệu, 25/01/2020

Ephrem Huy

 
Google Photos Refresh Token invalid. Please authenticate from Photonic → Authentication.
Error encountered during authentication:
{
  "error": "invalid_grant",
  "error_description": "Bad Request"
}
See here for documentation.

Leave a Reply