Tin Tức TTTM Trà Kiệu

Giáo Xứ Phú Hương và Hoằng Phước Dâng Hoa Kính Mẹ 13/5/2017

Sau phiên khai mạc tháng Hoa của giáo xứ Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu vào thứ 7 – ngày 29/4 tại đền Mẹ Bửu Châu, sau đó là phiên của giáo xứ Xuân Thạnh và Trung Phước vào thứ 7 – ngày 06/5 và hôm nay – 13/5, đến lượt của giáo xứ Phú Hương và Hoằng Phước phụ trách dâng hoa kính Mẹ.

Ngay từ 3h chiều, cộng đoàn dân Chúa của 2 giáo xứ bạn đã hành hương về đất Mẹ ân tình để chuẩn bị mọi sự cho Thánh lễ chiều nay. Sau tiếng chuông chiều trên đồi chữ M, 02 vị đại diện của giáo xứ bạn đã dẫn dắt cộng đoàn phụng vụ chiều nay bước theo chân Mẹ bằng những chục kinh Mân Côi, cộng với tiết mục dâng vũ đơn sơ, chân thành của mình.

Trước khi bắt đầu Thánh lễ mừng kính 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima, cha Phê-rô Trần Đức Cường, quản xứ Phú Hương đã thông tin đến cộng đoàn phụng vụ về 3 cách lãnh nhận ơn Toàn xá nhân dịp này: Đức Thánh Cha Phanxicô đã quyết định ban ơn toàn xá trong suốt năm kỷ niệm này, bắt đầu từ ngày 27 tháng 11 năm 2016 đến ngày 26 tháng 11 năm 2017. Để lãnh nhận ơn toàn xá, các tín hữu phải hội đủ những điều kiện thông thường như: Xưng tội và Rước lễ, dốc lòng chừa bỏ tội lỗi, cầu nguyện theo ý Đức Thánh Cha.

  1. Hành hương tới Đền thánh

Cách thứ nhất là: “các tín hữu hành hương đến Đền thánh tại Fatima, Bồ Đào Nha, và tham dự vào một cử hành lễ nghi hay một buổi cầu nguyện kính nhớ Đức Trinh Nữ.” Thêm vào đó, các tín hữu cũng phải đọc kinh Lạy Cha, kinh Tin Kính, và cầu nguyện với Mẹ Thiên Chúa.

  1. Cầu nguyện trước một bức tượng Đức Mẹ Fatima

Cách thứ hai áp dụng cho “các tín hữu đạo đức khi họ viếng thăm một bức tượng Đức Mẹ Fatima được trưng bày trang trọng tại bất kỳ nhà thờ, nhà nguyện hay một nơi xứng hợp nào khác, để mọi người tôn kính trong những ngày kỷ niệm Đức Mẹ hiện ra, tức là ngày 13 hàng tháng, từ tháng Năm đến tháng Mười (năm 2017). Tại đó, họ tham dự một cách sốt sắng vào các nghi lễ hay giờ cầu nguyện tôn vinh Đức Trinh Nữ Maria.”

Liên quan tới cách thứ hai này, việc viếng tượng Đức Trinh Nữ “không nhất thiết phải là tại Fatima hay tại Bồ Đào Nha,” nhưng có thể thực hiện tại bất kỳ nơi nào trên thế giới. Ai muốn lãnh nhận ơn toàn xá cũng phải đọc kinh Lạy Cha, kinh Tin Kính, và cầu nguyện với Đức Mẹ Fatima.

  1. Với người già và người đau yếu

Cách thứ ba để lãnh nhận ơn toàn xá sẽ được áp dụng cho những ai vì tuổi tác, bệnh tật hay vì những lý do hệ trọng khác mà không thể đi lại được. Những người này có thể cầu nguyện trước tượng Đức Mẹ Fatima, và hiệp thông trong tinh thần thiêng liêng với các cử hành của năm thánh vào những ngày kỷ niệm Đức Mẹ hiện ra, tức là ngày 13 hàng tháng, từ tháng Năm đến tháng Mười năm 2017. Với niềm tin tưởng và nhờ Mẹ Maria, họ cũng phải “dâng lên Thiên Chúa nhân từ những lời cầu nguyện, những khổ đau hay những hy sinh trong đời sống của họ.”

Sau đó, cha Phê-rô mời gọi cộng đoàn phụng vụ cùng hiệp thông trong Thánh lễ sắp đến, cầu xin Chúa cho mỗi người thêm lòng sốt sắng để thực hiện lời dạy của Đức Mẹ Fatima.

Thánh lễ được cử hành với sự hiện diện của quý cha: An-tôn Nguyễn Tri Pháp, quản xứ Hoằng Phước, cha Phê-rô, quản xứ Phú Hương và cha phó An-tôn của giáo xứ nhà. Quý cha đã làm phép tượng Đức Mẹ Fatima đã được đặt sẵn trước bàn thờ, để sau lời nguyện hiệp lễ cộng đoàn sẽ cử hành những điều kiện mà Hội Thánh đòi buộc, hầu có thể lãnh nhận ơn Toàn xá.

Trong phần phụng vụ Lời Chúa, cha Phê-rô chia sẻ sơ lược về sự kiện Đức Mẹ hiện ra tại Fatima ngày 13/5/1917. Ngày 13 đối với những người mê tín thì là mội ngày đen đủi, xui xẻo, nhưng đối với những người tin Chúa, đó lại là ngày hồng phúc để được Chúa ban ơn. (xin tìm đọc sử liệu về Đức Mẹ Fatima, sẽ thấy ngày 13 xuất hiện rất nhiều lần trong các dịp đặc biệt). Mẹ đã chọn những con người hèn mọn để tỏ bày sứ điệp của Mẹ, nhưng trên hết, những kẻ hèn mọn đó lại là những trẻ đầy lòng đạo đức và mến yêu việc lần chuỗi Mân Côi. Và nhờ lời cầu nguyện của nhiều người bởi đáp theo lời mời gọi của Mẹ, mà thế chiến thứ nhất đã chấm dứt. Và Mẹ cũng đã tiết lộ 3 bí mật, trong đó 2 bí mật đã được công bố vào năm 1942, còn bí mật thứ 3 mãi đến năm 2000 mới được Đức Thánh Cha Gioan Phao-lô 2 công bố.

Với đoạn Tin mừng kể về tiệc cưới Cana, cha Phê-rô chia sẻ về sự quan tâm, phục vụ của Đức Mẹ chứ không phải phê phán, bới móc, nói xấu… gia chủ. Mẹ đã nhỏ nhẹ, tế nhị nói với Chúa: “Họ hết rượu rồi”, là thể hiện niềm tin trọn vẹn vào Đức Ki-tô, cho dù giờ khắc của ngài chưa đến. Thật phúc cho ai có Mẹ ở cùng như thế! Trên tất cả, động lực của Mẹ là Tình Yêu thương xót. Hãy noi gương Mẹ trong cách ứng xử: không bới móc, phê phán…, mà chỉ quan tâm, phục vụ và hãy biết đặt trọn niềm tin vào Chúa.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha phó An-tôn thay mặt cha quản xứ ngỏ lời cảm ơn quý cha, quý giáo dân 2 giáo xứ đã đến hành hương đất Mẹ và chuẩn bị mọi sự cho Thánh lễ hôm nay. Qua đó, ngài thay mặt giáo xứ có chút quà mọn dành tặng cho 02 giáo xứ để nói lên tâm tình biết ơn của cộng đoàn dân Chúa xứ Trà.

Đáp từ, đại diện cho cả 2 giáo xứ Phú Hương và Hoằng Phước, cha An-tôn Pháp đã ngỏ lời cảm ơn cha quản xứ, cha phó xứ, quý hội đồng mục vụ và cộng đoàn dân Chúa đã tạo mọi điều kiện để chuyến hành hương về đất Mẹ hôm nay được mọi sự tốt đẹp.

Thánh lễ kết thúc trong tâm tình tạ ơn Chúa, tri ân Mẹ và tri ân nhau vì những điều tốt đẹp mà mỗi người đã đón nhận. Nguyện xin Mẹ Trà Kiệu luôn đồng hành, cầu bầu, nâng đỡ cho tất cả những ai biết chạy đến cùng Mẹ.

Ephrem Huy

Trà Kiệu, 13/5/2017

 

Leave a Reply