Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật 21 Thường Niên – Năm B 23/8/2015

Vatican. Hành hương Cửa Thánh Vương cung thánh đường Thánh Phêrô: ghi danh từ tháng Mười 2015. Năm Thánh Lòng Thương xót đang được chuẩn bị. Về nghi thức mở Cửa Thánh Vương cung thánh đường Thánh Phêrô – là sự kiện tiêu biểu nhất của Năm Thánh–, Hội đồng Toà Thánh về Tân Phúc âm hoá quy định một số điểm liên quan như sau: Người muốn thực hiện một cuộc hành hương ngắn đến Cửa Thánh sẽ đi theo lộ trình dành cho người đi bộ. Lộ trình này khởi đầu từ Lâu đài Thánh Thiên thần, theo đại lộ Hoà giải, rồi băng qua quảng trường Piô XII và quảng trường Thánh Phêrô để đến Cửa Thánh.

Để lộ trình diễn ra một cách tốt đẹp và để tránh phải chờ đợi quá lâu, Hội đồng đề nghị người hành hương nên ghi danh qua mạng internet tại địa chỉ chính thức của Năm Thánh,  www.im.va, trong mục Registrazione pellegrini / Registration for Pilgrims / Registration for Pilgrims (Ghi danh hành hương) – bắt đầu nhận ghi danh từ tháng Mười 2015. Khi ghi danh, khách có thể chọn ngày và giờ dự định tới hành hương.

Sau đó, Văn phòng tổ chức sẽ xác nhận yêu cầu của người hành hương và chỉ định thời điểm tốt nhất để có mặt tại điểm khởi hành của lộ trình; như vậy sẽ tránh được tình trạng phải chờ đợi quá lâu và bảo đảm một bầu khí cầu nguyện và tĩnh tâm trong cuộc hành hương đi bộ tới Cửa Thánh.

Có thể ghi danh với tính cách cá nhân hay theo nhóm. Các nhóm nhỏ hay gia đình được khuyên nên ghi danh trước để chắc chắn có thể thực hiện cuộc hành hương cùng với nhau.

Nếu không ghi danh trước, người hành hương được mời tới Trung tâm tiếp đón tại số 7, đại lộ Hòa giải. Người hành hương khuyết tật hay cần trợ giúp về y tế có thể cho biết các vấn đề đặc biệt của mình khi ghi danh để được cung cấp những trợ giúp cần thiết.

Việc ghi danh hành hương chỉ thực hiện đối với Cửa Thánh của Vương cung thánh đường Thánh Phêrô, tại các Cửa Thánh khác ở Roma không có chương trình này.

Nghi thức mở Cửa Thánh Vương cung thánh đường Thánh Phêrô để khai mạc Năm Thánh Lòng Thương xót sẽ diễn ra ngày thứ Ba 08-12-2015, Đại lễ Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội. (hdgmvietnam.org)

Pháp. Taizé sẽ thiết lập một Huynh đoàn tại Cuba vào tháng Chín năm nay. Chúa nhật 16-08 vừa qua, cộng đoàn Taizé đã kỷ niệm mười năm ngày Thầy Roger, người sáng lập cộng đoàn, qua đời vì bị ám sát. Trong năm 2015 này, cộng đoàn cũng mừng kỷ niệm 75 năm ngày thành lập.

Sự tỏa sáng của cộng đoàn đại kết Taizé không dừng lại ở đây. Hôm thứ Sáu 15-08, Thầy Alois, người đứng đầu cộng đoàn Taizé, nói với Đài Phát thanh Vatican rằng vào tháng Chín tới đây, một huynh đoàn nhỏ sẽ được thiết lập tại Cuba. Huynh đoàn ban đầu gồm hai thầy.

Cộng đoàn đan sĩ có cơ sở tại một ngôi làng ở Saône-et-Loire, vùng Bourgogne (Pháp), cho biết đã nhận lời mời của một giám mục Công giáo và một chủng viện Tin Lành gửi tới Taizé.

Năm 2014, Thầy Alois đã tới Cuba. Thầy kể lại: “Tôi đã tới đây năm ngoái. Các người trẻ đã nói với chúng tôi rằng: chúng tôi quá cô độc, xin quý vị tới sống với chúng tôi. Và các thầy đã lên đường. Tôi nghĩ, đây chính là một trong những trực cảm của Thầy Roger: chỉ đơn thuần đến các lục địa khác nhau để chia sẻ cuộc sống”.

Các cuộc lễ ngày 15-08 năm nay mang một cung điệu rất khác biệt đối với cộng đoàn Taizé. Chúa nhật 16-08, đúng mười năm trôi qua, Thầy Roger, người sáng lập cộng đoàn, bị một phụ nữ Rumani mắc bệnh tâm thần ám sát chết ngay giữa giờ kinh chiều.

Mười năm sau cái chết của Vị sáng lập, cộng đoàn đại kết Taizé đã quy tụ được khoảng một trăm tu sĩ thuộc nhiều hệ phái Kitô giáo, đến từ khoảng ba mươi quốc gia thuộc các lục địa khác nhau. Năm nay, cộng đoàn mừng kỷ niệm lần thứ 75 sinh nhật cộng đoàn và lần thứ 100 sinh nhật của Thầy Roger (12.05.1915­­ – 16.08.2015). Hơn 6.000 người từ khắp nơi trên thế giới đã đến và sống một tuần lễ tại Taizé, tham dự cuộc gặp gỡ với chủ đề “Vì một tình liên đới mới”. Cuộc gặp gỡ kết thúc ngày 16-08. Từ nhiều năm nay, cộng đoàn đã được biết đến  trên khắp thế giới, qua các cơ sở được thiết lập tại các địa điểm rất khác nhau như tại Bangladesh, Brazil, Sénégal, Kenya, Hàn Quốc và tại Cuba vào tháng Chín này.

Leave a Reply