Tin Tức TTTM Trà Kiệu

Lễ khai giảng năm học Giáo lý 2023 – 2024

Sáng hôm nay, ngày 10/9/2023 Chúa Nhật XXIII mùa Thường Niên năm A, tại tiền đường giáo xứ TTTM Trà Kiệu thân yêu, bầu không khí bỗng vui tươi và náo nhiệt hơn hẳn. Bởi sau gần 3 tháng nghỉ hè, các em đã tề tựu lại với nhau, để cùng tham dự lễ Khai Giảng năm học Giáo lý 2023 – 2024 với chủ đề: “Học cùng Giê-su” Về tham dự lễ khai giảng sáng hôm nay, có sự hiện diện của Cha quản xứ Simon, Cha đặc trách Giáo lý Giuse, thầy xứ mới Phê-rô, bà nhất dòng Mến Thánh Giá, ông chủ tịch Hội đồng mục vụ giáo xứ và ban đại diện giáo khóm, giáo họ, quý phụ huynh, quý giáo lý viên, phụ tá và hơn 500 em Giáo lý sinh trong giáo xứ.

Mở đầu buổi lễ khai giảng, các em Giáo lý sinh cùng với anh Gioan Baotixita – Đoàn trưởng xứ đoàn Gioan Bosco cất cao lời kinh “Chúa Thánh Thần” và tiến hành nghi thức chào cờ. Sau phần tuyên bố lý do, Cha Simon gửi đôi lời tri ân đến chị cựu Trưởng ban Giáo lý Elisabeth Phạm Thị Thanh đã nhiều năm tham gia trong việc giảng dạy và rèn luyện nhân bản cho các em giáo lý sinh và giữ vai trò trưởng Ban giáo lý của giáo xứ trong rất nhiều nhiệm kỳ. Cha Simon cũng mời gọi cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho chị vì lòng yêu mến các em mà tiếp tục ở lại cùng với Ban Giáo lý để truyền đạt những kiến thức vô giá của mình cho các em.

Tiếp đến, Cha Simon giới thiệu Ban điều hành nhiệm kỳ mới của Giáo lý viên, gồm:

– Trưởng ban: anh Ephrem Nguyễn Ngọc Huy

– Phó ban chuyên môn: chị Cecilia Trần Thị Kim Anh

– Phó ban sinh hoạt: anh Mactino Poret Lê Anh Tuấn

– Thư ký: chị Matta Đinh Thị Thu Trang

– Thủ quỹ: cô Elisabeth Lưu Thị Lan.

Đặc biệt, năm nay có sự đồng hành của anh đoàn trưởng xứ đoàn Gioan Bosco: G.B Đặng Thanh Luy. Cha Simon mong muốn rằng trong năm học này, việc học giáo lý và việc sinh hoạt phải có sự gắn kết và hỗ trợ với nhau. Để đào tạo các em Giáo lý sinh cũng như phát triển Hùng Tâm Dũng Chí trong giáo xứ mỗi ngày một lớn mạnh hơn.

Ngoài ra, trong năm học mới này, Ban giáo lý hân hoan chào đón thêm 14 nhân sự mới gồm: 6 GLV (thầy Phê-rô Phan Thanh Liêm đang thực tập mục vụ giáo xứ trong năm nay, Soeur. Anna Nguyễn Thị Ái Vy bà nhất dòng Mến Thánh Giá, cùng 3 Soeur. Anna Lê Thị Thảo Đan (MTG) , Soeur. Agata Trần Thị Kim Hà (MTG) Soeur. Maria Nguyễn Thị Thuận (Phao-lô), chị Maria Trần Thị Kim Thảo) và 8 phụ tá (Simon Nguyễn Ngọc Sơn, Anphongso Trần Duy Khang, Matta Huỳnh Lê Lệ Uyên, Gioan Phanxica Trần Thị Nhã Phương, Isave Ngô Nguyễn Như Quỳnh, Anphongso Nguyễn Văn Tùng, Giuse Nguyễn Văn Tiến, Isave Nguyễn Thị Kim Nin) tham gia cộng tác giảng dạy.

Tiếp đến, anh Ephrem Nguyễn Ngọc Huy – tân Trưởng ban Giáo lý chia sẻ phương hướng năm học giáo lý mới 2023 – 2024. Đầu tiên, đáp lại tâm tình của Cha quản xứ trong việc muốn gắn kết giữa việc học giáo lý và việc sinh hoạt, anh trưởng Ban giáo lý đưa ra chương trình sinh hoạt định kỳ bắt buộc gồm 6 buổi trong năm, giúp các em rèn luyện các kỹ năng, cũng như học các đức tính nhân bản để có thể làm việc nhóm và thăng tiến hơn trong đời sống Đức Tin; Ngoài ra, xuyên suốt chương trình học sẽ có 9 buổi chầu Thánh Thể vào Chúa Nhật đầu tháng (sau giờ học giáo lý) để giúp các em liên kết mật thiết với Mình Thánh Chúa hơn; Và cuối cùng, thông qua một số nội quy trong chương trình năm học giáo lý mới, những điều kiện cần và đủ để được lên lớp, được lãnh nhận bí tích Thêm Sức, bí tích Thánh Thể …… Tất cả điều đó đều gói trọn với mục đich tốt đẹp là mong mỏi các em sẽ phát triển đời sống nhân bản, trở thành người con ngoan của Chúa Giê-su hiền hậu và khiêm nhường. Và để đạt được điều đó, Ban giáo lý cần sự quan tâm, hướng dẫn, chỉ dạy từ Cha quản xứ, Cha đặc trách cũng như sự đồng hành, hỗ trợ từ các quý chức, quý HĐMV giáo xứ, giáo khóm.

Tiếp đến, Cha quản xứ Simon có đôi lời huấn từ đến các em Giáo lý sinh trong năm học Giáo lý mới này. Mở đầu, Cha đề cập năm học Giáo lý là dịp để các con chỉnh đốn lại tâm hồn. Chính vì vậy các con hãy để cho Chúa làm chủ cuộc đời của mình. Hãy tin tưởng định mệnh của Chúa dành cho các con là định mệnh tốt đẹp nhất. Tương lai Chúa dọn sẵn cho các con là tương lai tươi sáng. Vì vậy các con hãy góp nhặt tình thương từ ba mẹ, quý Cha, Quý thầy, quý Soeur và anh chị giáo lý viên và tuôn theo sự hướng dẫn nhất là “lương tâm” để phân biệt được giữa điều tốt và điều xấu, giữa thiện và ác. Đó là điều các con tự bảo vệ mình trước những cám dỗ ngọt ngào đang rình rập, lôi kéo. Chính vì vậy, các con hãy siêng năng, chăm chỉ, say mê học tập. Đây chính là chìa khóa thành công. Đồng thời để đạt đến sự hoàn hảo, các con phải biết kết hợp với Chúa Giêsu Thánh Thể mỗi ngày qua Thánh Lễ, qua việc đọc kinh sáng tối; Năm học mới, việc học giáo lý chính là một ân huệ và cũng như là một trách nhiệm. Vì vậy, các con hãy đón nhận ân huệ đó và sống sao có ích cho đời, có ích cho Giáo Hội, có ích cho gia đình và có ích cho chính bản thân mình. Cuối cùng, Cha Simon gửi lời cảm ơn đến quý Cha, quý Thầy, quý soeur, quý anh chị giáo lý viên, đã hết mình để hướng dẫn cho các em trong giáo xứ về đời sống thiêng liêng, về nhân bản để hướng các em đến con người hoàn thiện. Cha Simon nguyện xin Chúa ban phúc lành cho năm học giáo lý 2023-2024, qua đó quý thầy, quý soeur, quý anh chị em giáo lý viên sẽ gặt hái được nhiều thành quả tốt đẹp, thăng tiến cho bản thân, gia đình và xã hội.

Sau lời huấn từ, Cha quản xứ Simon đã đánh hồi trống vang dòn tuyên bố khai giảng năm học giáo lý mới năm 2023-2024. Sau đó, Cha đặc trách Giuse đã giao từng lớp giáo lý cho GLV chủ nhiệm đứng lớp.

Kết thúc lễ Khai Giảng năm học Giáo lý năm 2023-2024, mọi người cùng nhau hướng về Đức Mẹ dâng năm học mới này lên cho Mẹ. Nguyện Mẹ thương tuôn đổ muôn hồng ân xuống trên mỗi người trong giáo xứ chúng con, cách đặc biệt trên mỗi em Giáo lý sinh biết hăng say học hỏi và trao dồi thêm đời sống Đức Tin để được nên giống Chúa Giê-su “Càng thêm tuổi càng thêm khôn ngoan và nhân đức trước mặt Thiên Chúa và người ta”.

Trà Kiệu, 10/9/2023

Bài viết: Maria Yến – Hình ảnh: Photo Thông & Cảnh Minh          

Leave a Reply