Giáo Phận Đà Nẵng Tin Tức TTTM Trà Kiệu

Thánh lễ tạ ơn và mừng kỷ niệm 138 năm Đức Mẹ hiện ra tại Trà Kiệu, 11/9/2023

Sau khi cử hành tuần Tam nhật từ ngày 08 – 10/9/2023, cộng đoàn dân Chúa xứ Trà vui mừng chào đón Đức Cha Giuse – Giám mục Giáo phận, quý cha, quý tu sĩ nam nữ cùng cộng đoàn dân Chúa trong khắp Giáo phận về hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn và mừng kỷ niệm 138 năm Đức Mẹ hiện ra tại Trà Kiệu (1885/10-11.9/2023).

Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha Giuse ngỏ lời chào đến toàn thể cộng đoàn phụng vụ đang có mặt trong Thánh lễ hôm nay, cũng như anh chị em đang tham dự trực tuyến qua các kênh truyền thông của giáo phận, giáo xứ. Ngài chia sẻ cảm giác thật đặc biệt khi đoàn chiên trong khắp Giáo phận cùng quy tụ về ngôi Thánh đường thân yêu, nơi mà cách đây 138 năm Đức Mẹ đã hiện ra bảo vệ đoàn con cái trước những thử thách đức tin. Chúng ta hãy tin tưởng vào lời Mẹ năm xưa: “Các con chớ lo, này Mẹ con đây” để sống ơn gọi Ki-tô hữu cách mạnh mẽ hầu trở nên chứng từ của Lòng Thương Xót thông qua đời sống hiệp nhất yêu thương.

Xuyên suốt bài giảng của mình, Đức Cha Giuse đã nhấn mạnh cùng đoàn phụng vụ cụm từ “đừng sợ” với những dẫn chứng từ việc Sứ thần ngỏ lời trấn an Đức Maria “đừng sợ” khi đón nhận sự kiện Truyền Tin, hay việc Sứ thần mời gọi Thánh Cả Giuse “đừng sợ” khi đón nhận Đức Maria về nhà mình, để từ đó ngài gắn kết đến lời Mẹ năm xưa” Các con chớ lo, này Mẹ con đây” để nâng đỡ đoàn chiên của mình trong hành trình đức tin. Với phép lạ Đức Mẹ hiện ra tại nơi đây không phải để mỗi người tự mãn, kiêu căng với người đời, nhưng qua đó biết cảm nghiệm Tình Yêu của Thiên Chúa và biết sống tinh thần tin yêu, phục vụ, sẻ chia với anh chị em xung quanh. Với đức tin đã được vun trồng từ cha ông để lại, Đức Cha Giuse mong ước mỗi người phải biết can đảm tuyên xưng niềm tin đó để trở thành chứng từ của Lòng Thương Xót giữa thế giới như tinh thần củaThánh Phao-lô đã nói: “Tôi sống, nhưng không còn phải là tôi, mà là Đức Kitô sống trong tôi” (Gl 2,20)

Sau lời nguyện Hiệp lễ, Cha Simon thay mặt cho cộng đoàn dân Chúa xứ Trà, trước hết dâng lời tạ ơn, tôn vinh Thiên Chúa vì đã luôn yêu thương đoàn con cái Mẹ nơi đây, cũng như đoàn con khắp nơi. Tiếp đến, Cha Simon ngỏ lời cảm ơn đến Đức Cha Giuse đã yêu thương, cầu nguyện trong suốt thời gian qua và chủ sự Thánh lễ hôm nay với bầu không khí vô cùng thánh thiêng. Ngài cũng ngỏ lời cảm ơn đến Cha Hạt trưởng hạt Trà Kiệu, Cha phó giám đốc Đại Chủng Viên Xuân Bích Huế, quý Cha trong toàn giáo phận, quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn dân Chúa khắp nơi đã về hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn hôm nay. Để có được mọi sự đến lúc này, ngài không quên cảm ơn đến Cha phụ tá Giuse, quý nữ tu 2 dòng Mến Thánh Giá Quy Nhơn và dòng Thánh Phao-lô, Hội đồng mục vụ giáo xứ, giáo khóm, các ban ngành, đoàn thể đã cộng tác trong mọi việc. Cha Simon cũng không quên cảm ơn Ban Truyền Thông Giáo phận đã giúp trực tuyến để đoàn con cái Mẹ xa gần có thể hiệp thông dâng lời tạ ơn Chúa. Lời tri ân cũng được gởi đến cho quý khách hành hương, đoàn con cái Mẹ Trà Kiệu xa gần đã hiệp lòng trong Thánh lễ này, điều đó  phần nào thể hiện sự hiệp nhất trong Giáo hội. Với những nỗ lực không mệt mỏi, chắc chắn đâu đó vẫn còn những thiếu sót trong khâu tổ chức, Cha Simon mong ước cộng đoàn phụng vụ thông cảm bỏ qua và ngài cầu chúc mọi người luôn được Mẹ Trà Kiệu bảo bọc trong sự bình an của Mẹ.

Đáp từ, Đức Cha Giuse chia sẻ sự xúc động của mình mỗi khi về nơi linh địa này dâng Thánh lễ tạ ơn ở mỗi dịp thứ Bay đầu tháng, 31/5 và hôm nay đây. Ở tất cả mọi thời điểm ngài đều thấy được giá trị đức tin cao đẹp của người Ki-tô hữu từ mọi thành phần dân Chúa. Trong tâm tình hiệp nhất, tin mến, ngài cầu chúc cho đoàn chiên của mình thêm mạnh mẽ, can đảm, “đừng sợ” trước những thử thách, cám dỗ, khó khăn của cuộc đời. Để từ đó, với ơn Chúa giúp, với sự ủi an của Mẹ mỗi người sẽ can đảm sống hết mình để trở nên dấu chỉ của Lòng Thương Xót trên con đường hiệp hành xây dựng giáo phận như lời mời gọi sau công nghị Giáo phận: “Cùng Mẹ Maria: hiệp nhất, sống đức tin và loan báo tin mừng”. Đức Cha cầu chúc cho tất cả mọi người được tràn đầy phúc lành của Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ Trà Kiệu để trở thành muối, men Tin Mừng giữa đời hôm nay.

Kết thúc Thánh lễ, đoàn đồng tế cùng cộng đoàn phụng vụ hướng về tiền đường nhà thờ Chính nơi Đức Mẹ hiện ra năm xưa để lần nữa dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và nài xin Mẹ thương nâng đỡ, hướng dẫn, ủi an, chuyển cầu cùng Chúa giúp đoàn chiên trong giáo phận nhà mỗi ngày một thăng tiến hơn trong đời sống đức tin hầu trở nên dấu chỉ Lòng Thương Xót giữa đời hôm nay.

Trà Kiệu, 11/9/2023

Bài viết: Ephrem Huy – Hình ảnh: Photo Thông & Ephrem Huy

Leave a Reply