TTTM Trà Kiệu

Sức “Nóng” Từ Nơi Đất Mẹ Trà Kiệu

BBT: Đang lo lắng cho việc truyền hình trực tiếp Thánh Lễ Kính Đức Mẹ Đi Viếng Bà Thánh Isave vào chiều ngày 30/5/2015, chúng tôi rất phấn khởi nhận được bài viết tường thuật bầu khí của con cái Mẹ Trà Kiệu rất ‘nóng’ để chuẩn bị cả mặt đạo đức bên trong lẫn hình thức bên ngoài cho Đại Hội chỉ còn vài ngày nữa sẽ diễn ra, kỷ niệm 130 năm Đức Mẹ Trà Kiệu (1885-2015). Chúng tôi hết lòng hết sức phó thác cho Mẹ Trà Kiệu và mong mọi người cùng cầu nguyện cho để việc truyền hình trực tiếp được diễn ra tốt đẹp, hầu giúp cho nhiều người khắp nơi có điều kiện hiệp thông cùng tôn vinh Mẹ và sinh nhiều ơn ích.

 

Cái mà thuật ngữ gọi là “Climate change – Biến đổi khí hậu” ngày càng thấy rõ ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có cả tại xứ đạo của chúng ta nữa. Khí trời nóng bức, oi nồng… đã ảnh hưởng không ít đến việc sinh hoạt của mọi người. Dẫu thế, công việc chuẩn bị cho đại hội hành hương kỷ niệm 130 năm Đức Mẹ hiện ra tại nơi đây để cứu giúp tổ tiên trong cơn bách đạo của phong trào Văn Thân vẫn… “nóng” không kém. Cái khí trời nóng thế, thì cái…. khí thế chuẩn bị của ta cũng đâu có thua, J.

Đầu tiên phải kể đến việc đạo đức thực hiện mỗi ngày từ đầu tháng Hoa đến nay, đó là việc đọc kinh trưa tại đồi Bửu Châu. Bạn cứ tưởng tượng cái nóng đầy khó chịu của vùng đất miền Trung phủ xuống người bạn như thế nào, thì sẽ nghiệm được cái nóng của con dân xứ Trà khi phải gò mình bước lên những bậc tam cấp để tiến về đồi Mẹ. Cái cảm giác ấy, nghĩ thôi cũng đã thấy… toát mồ hôi… cục. Thế nhưng, cái nóng đó cũng chẳng thể nào cản được lòng đạo đức của người dân ở đây. Ngươi nóng thì ta trùm kín, ta có dù, ta dùng tất cả mọi phương thế để được lên đỉnh đồi cùng Mẹ. Vừa đi, vừa thở dốc… nhưng ta cứ xem như là ta đang bước lên đỉnh đồi Golgotha với Mẹ năm nào. Để rồi khi lên đến đỉnh, các cơn gió thổi tạt dưới mái đền Mẹ thấm từng cơn, tháp từng cơn vào người và rồi bao nhiêu giọt mồ hôi, bao nhiêu cơn mệt nhọc như tan biến đi mất. Chỉ còn lại sự thư thái, bình an buông nhẹ trên mỗi người qua những lời kinh, tiếng hát dập dìu với Mẹ. Có Mẹ ta còn nào phải lo lắng gì! CÁC CON CHỚ LO NÀY MẸ CON ĐÂY!

Tiếp theo kinh trưa là giờ kinh tối tại mỗi gia đình của hơn 24 tổ đọc kinh trong giáo xứ. Cứ 7h30 tối là các tổ đọc kinh kiệu bàn thờ Mẹ về mỗi nhà thành viên trong tổ mình để cùng nhau dâng lên Chúa và Mẹ những lời kinh, tiếng hát của mình. Qua đó, các em nhỏ cũng ý thức được việc chu toàn bổn phận của mình qua những việc đạo đức hàng ngày như đọc kinh tối sáng, đi lễ, giúp đỡ cha mẹ… và cầu nguyện cho Giáo hội và người khác nữa.

Song hành với những việc đạo đức này là các buổi dâng vũ trong các thánh lễ chiều thứ Bảy trên đồi Mẹ. Bốn giáo khóm: Bắc – Đông – Nam – Tây đã lần lượt đại diện cho giáo xứ, giáo họ để hướng dẫn cộng đoàn sống tâm tình của chủ đề: ĐỨC MARIA, NGÔI SAO CỦA CÔNG CUỘC TÂN PHÚC ÂM HÓA. Để nhờ đó, cộng đoàn có thể nâng tâm hồn mình lên cùng Mẹ và qua Mẹ, cộng đoàn dân Chúa trong giáo xứ biết noi gương Mẹ sống và thực hiện những điều Chúa dạy, như Mẹ đã từng.

Để chuẩn bị cho đại hội sắp tới, các thiên thần nhỏ trong giáo xứ cũng đã tập trung lại để cùng nhau cắt dây ruy băng, bấm và xỏ lỗ các huy hiệu sẽ đeo trong dịp này. Trong lúc các bạn đồng trang lứa đi chơi, tán chuyện… thì ta lại phải ngồi đây làm việc. Có nuối tiếc không các bạn? Câu trả lời chắc chắn là no, never – không, không bao giờ, J. Bởi chính khuôn mặt, nụ cười, sự mãn nguyện của các bạn nhỏ đã nói rõ điều đó. Bởi nuối tiếc thì các bạn đã không đến tham gia rồi. Làm việc cho Chúa thì việc gì ta phải phân bì thiệt hơn, phải không các bạn?!

Tiếp đến là các anh chị trong các ca đoàn tổng hợp, ngoài những Thánh lễ mà mỗi ca đoàn phụ trách, thì đợt này các anh chị lại cùng nhau tập hát thêm hàng tuần để góp lời ca tiếng hát của mình trong Thánh lễ ngày 30. Dẫu bao nhiêu công việc phải làm ở nhà, nhưng anh chị cũng đã hy sinh thời gian đó để đóng góp chút ít công sức vào công việc chung của giáo xứ. Nói là ít, nhưng chắc chắn không phải là ít đâu, bởi vì có vị Thánh đã từng nói: ‘Hát bằng hai lần cầu nguyện’ đó, các anh chị ạ. J.

Các bác nông dân chân lấm tay bùn đang cấn vụ mùa, các anh chị khác thì đang bận rộn với công việc của mình… nhưng tất cả đều sắp xếp công việc gia đình để tham gia vào công việc chung của giáo xứ. Mỗi người một tay, cùng làm việc tùy theo khả năng của mình. Người khéo tay thì tô vẽ, trang trí…; người dụng mộc thì cưa, đục đẽo…; thợ hồ thì trộn cát, xi măng tô tường, cọ rửa cổng tường, quét vôi…; tài xế xe múc thì xúc, ủi những nơi gồ ghề… người khác thì bấm dây, luồn và treo cờ hiệu….; người thì phát quang bụi rậm, cỏ…., các cụ già vẫn thầm lặng quét sân nhà thờ núi…. Những anh chị phụ trách nguồn nước phục vụ trong giáo xứ cũng phải tất bật: xúc, lắc, mở vòi đổ nước vào bình, dán keo… chuẩn bị để làm sao có đủ nước phục vụ đại hội lần này.

Đó chưa phải là tất cả, bởi còn có nhiều đoàn thể, cá nhân khác… cũng đang tất bật chuẩn bị cho đại hội theo cấp bậc, bổn phận của mình, mà người viết không thể nào tả hết ở đây.

Tất cả đều hừng hực khí thế để chuẩn bị cho đại hội kỷ niệm 130 năm Đức Mẹ hiện ra nơi đây. Vậy đó, khí trời và khí… người đều… nóng, J. Dự báo thời tiết đã báo sẽ có nắng nóng kéo dài trong suốt 5 ngày tới, nhưng trải nghiệm cũng thấy rằng đâu đó vào những giờ chiều vẫn có những cơn mưa giông nặng hạt cùng gió lớn kéo tới. Cho dầu có nắng nóng hay mưa dầm, gió bão… thì lòng người xứ Trà cũng đã cố gắng chuẩn bị sẵn sàng mọi sự trong khả năng có thể, để đại hội kỷ niệm 130 năm Đức Mẹ hiện ra được diễn ra tốt đẹp nhất.

Với tất cả tấm lòng mến yêu và tin tưởng, chúng con xin phó dâng mọi sự trong tay Mẹ, để nhờ Mẹ, chúng con có thể làm được những việc đẹp lòng Chúa và Mẹ trong dịp đại hội này, cũng như trong suốt cả đời chúng con nữa. Xin tình yêu Mẹ cũng chạm đến những tấm lòng của những ai thành tâm đến hành hương nơi đây, để với ơn ích nhận được từ Mẹ, họ càng thêm tin tưởng vào Chúa và “… ra về và thuật lại những việc Chúa đã làm” (Mc 5,19). Amen.

Ephrem Huy

Trà Kiệu, 25/5/2015

Xin mời xem thêm loạt bài về tháng Hoa 2015:

–> Thông Báo Chương Trình Đại Hội Hành Hương Đưc Mẹ Trà Kiệu – 2015

–> Khai Mạc Tháng Hoa 2015, Thứ Bảy 02/5

–> Giáo Khóm Đông Dâng Hoa Kính Mẹ, Thứ Bảy, 9/5/2015

–> Giáo Khóm Nam Dâng Hoa Kính Mẹ, Thứ 7, 16/5/2015

–> Giáo Khóm Tây Dâng Hoa Kính Mẹ, Thứ 7, 23/5/2015

–> Kinh Trưa Tháng Hoa 01/5/2015

–> Tiền Khảo Sát Tính Khả Thi Trực Tiếp Đại Hội Đức Mẹ Trà Kiệu 30/5/2015

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xin mời xem hình đầy đủ với dung lượng lớn tại đây: 

Leave a Reply