Tin Tức TTTM Trà Kiệu

Thánh lễ cầu nguyện cho cha cố Nhơn (Bruyère), nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngài qua đời

Trong tâm tình uống nước nhớ nguồn, chiều hôm nay – 29/4/2022, cộng đoàn dân Chúa xứ Trà đã tề tựu trong ngôi thánh đường thân yêu cùng với vị mục tử đáng kính của mình để hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho cha cố Gioan Baotixita Nhơn (Bruyère), nhân dịp kỷ niệm 110 năm cha cố qua đời.

Mở đầu Thánh lễ, cha Simon mời gọi cộng đoàn phụng vụ tưởng nhớ và cầu nguyện cho cha cố G.B, vị mục tử coi sóc giáo xứ giai đoạn 1877 – 1912 và cũng là linh hồn của giáo xứ trong cuộc chiến chống lại quân Văn Thân thời điểm tháng 9/1885 – thời điểm gắn liền với sự kiện Đức Mẹ hiện ra để cứu giúp tổ tiên trong hành trình bảo vệ đức tin. Trong niềm xác tín mầu nhiệm các thánh thông công, cha Simon mời gọi cộng đoàn phụng vụ hãy nài xin Chúa thương tha thứ những lỗi lầm cha cố mắc phải và ân thưởng cho người tôi tớ đã hết lòng với giáo xứ trong hành trình bảo vệ đức tin năm xưa. Chúng ta cũng nài xin cha cố cầu bầu cùng Chúa cho giáo xứ biết can trường như cha cố và tổ tiên năm xưa sống đức tin mạnh mẽ giữa thế sự hôm nay.

Trong bài giảng của mình, mượn lời bài hát “Để gió cuốn đi” của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, cha Simon mong ước nếu ai cũng có tấm lòng, dẫu ít hay nhiều thì con người sẽ sống trong cảnh hòa bình, ấm no, hạnh phúc. Tuy vậy, với thực tế khoảng cách giàu nghèo cách biệt quá lớn trong thời buổi hiện nay, ước mong đó thật sự nan giải. Với sứ điệp Lời Chúa hôm nay, cha Simon mời gọi mỗi người hãy thể hiện niềm tin đã lãnh nhận bằng cách biết chia cơm sẻ áo cho nhau, hầu phép lại có thể xảy ra nơi đời thường. Bằng một chút đóng góp của cải với tấm lòng quảng đại hay một chút tha thứ khi cơn giận bộc phát.. mỗi người đã trở thành tấm bánh chia sẻ cho người khác như Thầy của mình. Quy tụ trong ngôi thánh đường hôm nay để cầu nguyện cho cha cố G.B trong dịp kỷ niệm 110 năm lễ giỗ của ngài – một vị mục tử với đời sống cầu nguyện liên lỉ và khiêm tốn phục vụ vì đàn chiên, nhờ đó mà Đức Mẹ đã hiện ra để che chở cho giáo xứ nơi mà ngài được giao phó chăm sóc; chúng ta hãy cảm tạ Chúa đã ban cho giáo xứ một vị mục tử đáng kính như vậy và hãy nài xin ngài giúp mỗi người biết sống khiêm tốn và can trường như ngài hầu mai này được hưởng phúc vinh quang trên thiên quốc.

Sau phép lành cuối lễ, cộng đoàn phụng vụ cùng với cha Simon xuống vườn Nghĩa bên cạnh ngôi thánh đường để viếng mộ cha cố G.B và tiếp tục dâng lên Chúa những lời kinh để cầu nguyện cho cha cố, cũng như xin cha cố tiếp tục cầu thay nguyện giúp cho giáo xứ luôn được hiệp nhất để đời sống đức tin mỗi ngày một thăng tiến hơn.

Nhân dịp này, xin được chia sẻ cuốn sách “Linh mục thừa sai Jean Baptiste Bruyère – linh hồn của cuộc chiến tự vệ” ở đường link bên dưới của tác giả Giuse Maria Phạm Cảnh Đáng – một người con của giáo xứ đã dày công đi tìm dữ liệu ghi lại những dấu ấn lịch sử nơi mảnh đất thân thương này, để mọi người cùng đọc hầu tỏ bày lòng biết ơn của mình với những bậc tiền nhân đi trước.

https://drive.google.com/file/d/1-VmeYpmqJCt9FiWHmt6WmAmoX2j-6l2w/view?usp=sharing

Trà Kiệu, 29/4/2022

Ephrem Huy

Leave a Reply