Tin Tức TTTM Trà Kiệu

THÁNH LỄ MỪNG KÍNH ĐỨC MẸ LỘ ĐỨC, NGÀY QUỐC TẾ BỆNH NHÂN – BỔN MẠNG GIỚI LÃO BÀ, 13/02/2024

Như đã thông báo, 09h00 sáng hôm nay – mồng Bốn Tết Giáp Thìn, hơn 200 lão ông, lão bà, cùng cộng đoàn dân Chúa xứ Trà hiện diện nơi nhà thờ hầm để hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Lộ Đức và cũng là bổn mạng của giới Lão Bà trong giáo xứ.

Mở đầu Thánh lễ, Cha chủ tế Simon Hứa Thanh Tuyên ngỏ lời chào đến quý Cha đồng tế, quý thầy, quý soeur, quý tu sinh xứ Trà, cùng cộng đoàn dân Chúa đang hiện diện nơi đây. Sống trên đời ai cũng có cha, có mẹ và hôm nay, với sự hiện diện phong phú từ các bậc sống trong ơn gọi thánh hiến đến ơn gọi hôn nhân, Cha chủ tế mời gọi tất cả mọi người hãy cùng hiệp nhất trong tin yêu dâng quý lão ông, lão bà, cha mẹ, những người già yếu, bệnh tật lên cho Thiên Chúa để được Ngài nâng đỡ, yêu thương, chữa lành hầu quý lão ông/bà hầu trở nên gương sáng cho con cháu, cho tha nhân nơi hoàn cảnh sống của mình.

Sau khi công bố Tin Mừng (Mc 8,14-21), trong bài giảng của mình, thầy phó tế Philipphê Phạm Cảnh Phúc đã dẫn cộng đoàn phụng vụ lui về lịch sử của dân Israel để thấy đoàn dân riêng Chúa đã được Ngài yêu thương như thế nào và rồi tình yêu đó lại bị lãng quên và đáp trả bằng thái độ vô ơn. Và do vậy, tai họa đã ập xuống dân này, rồi những lời van xin Thiên Chúa lại được vang vọng trên môi miệng và cứ thế, Thiên Chúa lại tiếp tục yêu thương. Dẫn đến bài Tin Mừng hôm nay, thầy phó thế cho thấy: Chúa Giê-su cũng khơi gợi những việc Ngài làm (hóa bánh ra nhiều để nuôi sống đoàn chiên không người chăn dắt), để các môn đệ của Ngài nhận biết và tin vào Tình Yêu quan phòng của Thiên Chúa. Từ những trích dẫn đó, thầy phó tế Philipphe đã điểm nhấn: con người thì thường mau quên, nhưng Thiên Chúa vẫn luôn nhớ mãi. Ngài nhớ tất cả bằng con tim với tình yêu vô bờ bến, chứ không theo lý trí như lẽ thường tình nơi thế gian. Mượn lời của Đức Thánh Cha Phanxicô đã chia sẻ: “nhìn về quá khứ với niềm tri ân” để “sống hiện tại cách say mꔓhướng đến tương lai với niềm hy vọng”, thầy phó tế mời gọi cộng đoàn hãy nhớ về những thành công, những thất bại, những bất trung, những vấp ngã… không phải trong sự cay đắng, tự hào, kiêu hãnh, nhưng trong sự biết ơn, bởi như trong bài đọc 1 Thánh Giacobê đã nói: “Phúc thay người biết kiên trì chịu đựng cơn thử thách, vì một khi đã được tôi luyện, họ sẽ lãnh phần thưởng là sự sống Chúa đã hứa ban cho những ai yêu mến Người.” Hãy nhìn những biến cố trong cuộc đời trong cái nhìn của Thiên Chúa để sống trọn vẹn mọi khoảnh khắc, cảnh huống của cuộc đời. Nhờ đó, dù trẻ hay già, khỏe mạnh hay bệnh tật, mỗi người đều có thể cất lên lời tung hô vinh quang Thiên Chúa như lời Thánh vịnh 92 đã viết:  “Người công chính vươn lên tựa cây dừa tươi tốt, lớn mạnh như hương bá Li-băng được trồng nơi nhà CHÚA, mơn mởn giữa khuôn viên đền thánh Chúa ta; già cỗi rồi, vẫn sinh hoa kết quả, tràn đầy nhựa sống, cành lá xanh rờn”, để tiếp tục lên đường hướng tới tương lai trong sự quan phòng của Ngài. Đừng bận tâm như các môn đệ xưa, nhưng hãy phó thác tất cả mọi sự cho Chúa và luôn an tâm trong Ngài bởi chúng ta luôn có Tấm Bánh Vĩ Đại là Đức Giê-su trong đời.

Sau bài giảng là nghi thức Xức dầu bệnh nhân cho quý lão ông, lão bà, người già yếu, bệnh tật…, qua đó họ được ơn nâng đỡ về phần hồn, lẫn phần xác, cụ thể được: (i) Ân sủng trợ giúp đặc biệt của Chúa Thánh Thần để thêm tin tưởng, bình an và phó thác trong tay Chúa; (ii) Kết hiệp với Đức Kitô chịu khổ nạn để sinh ơn cứu độ; (iii) Ân sủng mang tính Hội Thánh vì trong sự hiệp thông cả Hội Thánh cầu nguyện cho bệnh nhân; (iv) Chuẩn bị cho cuộc ra đi lần cuối, giúp họ an tâm trong cuộc chiến đấu cuối cùng trước khi về Nhà Cha.

Sau đó, Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể như thường lệ.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Cha chủ tế Simon ngỏ lời cảm ơn đến quý Cha đồng tế, quý thầy, quý soeur, quý tu sinh, gia đình ơn gọi… đã hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho quý lão ông, lão bà, người già yếu… và xin các đấng bậc hãy tiếp tục cho nguyện cho ngài, cũng như cho giáo xứ. Và đáp lại, Cha Simon cầu chúc cho tất cả đấng bậc luôn đầy tràn ơn Chúa và luôn biết gắn liền đời mình với Chúa để có thể đem ơn Thánh chia sẻ cho người khác. Cách đặc biệt với giới Lão Bà, Cha Simon ghi nhận sự nhiệt huyết của quý lão bà trong việc cộng tác với giáo xứ qua việc đảm nhận quét dọn nhà Chúa, cũng như qua các giờ cầu nguyện định kỳ. Ngài cầu chúc cho quý lão bà và cả quý lão ông nữa, hãy luôn bền vững trong đức tin để được Chúa nâng đỡ, được Chúa nung đốt đức tin đó từ bên trong để nên gương sáng cho con cháu. Cuối cùng, ngài ngỏ lời cảm ơn đến chị Quyên (Tám Phước) đã hỗ trợ ngài những phong bao lì xì để dịp đầu năm quý lão ông, lão bà có thêm chút niềm vui nhỏ trong xuân Giáp Thìn này.

Trong tâm tình phó thác, cộng đoàn phụng vụ cùng hướng về Đức Mẹ và vang lên lời ca: “Con đến trước tòa Nữ Vương uy quyền, dâng hồn dâng xác, dâng cõi lòng yêu mến, phó trót nơi Mẹ tấm thân nhỏ hèn, để đời con luôn vui sống bằng yên….”

Trà Kiệu, 13/02/2024
Ephrem Huy

Leave a Reply