Giáo Phận Đà Nẵng Tin Tức TTTM Trà Kiệu

Thánh lễ phong chức Phó tế thầy Giuse Nguyễn Thanh Tùng, 18/01/2020.

Trong niềm hân hoan mừng Năm Thánh Đức Mẹ Trà Kiệu kỷ niệm 135 năm Đức Mẹ hiện ra nơi đây để cứu giúp tổ tiên thoát cơn bách đạo Văn Thân, cộng đoàn dân Chúa đất Mẹ lại có thêm niềm vui khác khi thầy Giuse Nguyễn Thanh Tùng được Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân – Giám mục giáo phận Đà Nẵng trao ban thánh chức Phó tế trong Thánh lễ mừng kỷ niệm thành lập giáo phận nhà: 18/01/1963 – 18/01/2020, tại nhà thờ Chính Tòa sáng nay.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha Giuse gởi lời chào đến quý cha, quý thầy phó tế, quý tu sĩ nam nữ, chủng sinh cùng cộng đoàn dân Chúa. Ngài mời gọi cộng đoàn phụng vụ cùng dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì 57 năm qua đã luôn bảo bọc giáo phận trong Tình Yêu, để dẫu có trãi qua bao nhiêu thăng trầm, nước mắt nhưng vẫn luôn hiệp nhất sống chứng tá cho Lòng Thương Xót Chúa. Hôm nay đây, 04 ứng viên sau bao năm nỗ lực học tập, mục vụ… chuẩn bị bước lên nhận thánh chức Phó tế, chúng ta hãy chia vui với các tiến chức, với gia đình quý thầy, với giáo phận và hãy cầu nguyện nhiều cho quý thầy, cũng như cho giáo phận nhà.

Sau phần công bố Lời Chúa là nghi thức phong chức phó tế gồm (1) Nghi thức Chuẩn bị: cha Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Thịnh – Phó Giám Đốc ơn gọi giáo phận gọi tên các tiến chức: (i) thầy Tôma Phạm Phú Cường – giáo xứ Gia Phước, (ii) thầy Giuse Nguyễn Đình Thiên Ân – giáo xứ Thanh Đức, (iii) thầy Gioan Baotixita Nguyễn Trần Vũ Đức – giáo xứ Thanh Đức và (iv) thầy Giuse Nguyễn Thanh Tùng – giáo xứ Trà Kiệu; cha Bonaventura Mai Thái – Tổng đại diện giới thiệu 04 tiến chức cho Đức Cha Giuse và phần huấn dụ của Đức Cha. Trong huấn dụ của mình, Đức Cha Giuse sơ lược lại lịch sử của Giáo phận nhà để thấy một tinh thần “Hiệp nhất sống đức tin và loan báo Tin Mừng”: Giáo phận Đà Nẵng được thành lập ngày 18 tháng 1 năm 1963, tách ra từ Giáo phận Qui Nhơn, theo tuyên sắc “In Vitae Naturalis Similitudinem” của Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII. Đức Giám Mục Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi được bổ nhiệm làm Giám mục Tiên khởi Giáo phận. 57 năm trôi qua mang trong mình dấu ấn kiên cường, sống động để minh chứng cho đạo Chúa một cách sống động, đến nay giáo phận có 72.046 giáo dân sinh hoạt đạo đức trong 51 giáo xứ và 07 giáo họ biệt lập. Số linh mục hiện nay là 112 vị (87 triều và 25 dòng), hơn 200 nữ tu các dòng, 35 đại chủng sinh và nhiều đoàn thể tông đồ giáo dân đang hiện diện. Sau đó, dựa vào Lời Chúa từ bài đọc 1 trong sách Sáng thế (St 12,1-4): Thiên Chúa kêu gọi Abraham đến bài Tin Mừng Luca (Lc 9,57-62), Đức Cha Giuse suy tư về điều kiện để trở thành môn đệ Chúa: phải biết cậy dựa vào Thiên Chúa hơn là dựa vào sức riêng của mình; phải hiểu được Tình Yêu Thập Giá để được lột bỏ trọn vẹn mọi cách thế an toàn trong cuộc sống, để hy sinh, để từ bỏ, để dấn thân phục vụ, để tin tưởng hoàn toàn vào Chúa hầu trở nên môn đệ yêu mến Ngài. Đức Cha Giuse cũng diễn giải ý nghĩa của thánh chức Phó tế và mời gọi các tiến chức: hãy hết lòng làm theo Thánh Ý Chúa với lòng mến, để noi gương Thầy Chí Thánh: “đến để phục vụ, chứ không phải được phục vụ”; phải là người có tiếng tốt, tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần để thi hành thừa tác vụ trong bậc độc thân dâng hiến; hãy ăn ở trong sạch; đừng để mất niềm tin vào Phúc Âm; sống minh chứng Lời Chúa mà các tiến chức rao giảng; hãy là tôi tớ tốt lành của Chúa…

Tiếp nối huấn dụ của Đức Cha là phần (2) Nghi thức chính yếu: các tiến chức tiến lên để Đấng Bản Quyền giáo phận thẩm vấn và tuyên xưng lời hứa vâng phục của mình; lời nguyện phong chức phó tế. Cuối cùng là phần (3) Nghi thức diễn nghĩa gồm mặc phẩm phục phó tế, trao sách Phúc Âm và trao hôn Bình An. Sau đó, Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể như thường lệ với phần dâng lễ vật của cộng đoàn phụng vụ mà đại diện là gia đình của các tiến chức.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, các tân Phó tế dâng lời cảm tạ, tri ân đến quý Đức Cha, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, chủng sinh, quý thầy cô, quý ân thân nhân, cộng đoàn phụng vụ… đã đến hiệp dâng Thánh lễ hôm nay, cũng như cầu nguyện và giúp đỡ quý thầy trong suốt thời gian qua. Sau đó, Đức Cha Giuse ngỏ bày niềm vui của mình khi thấy cộng đoàn hiện diện nơi đây đông đầy dẫu đã là những ngày cuối năm đầy bề bộn của công việc, nhà cửa. Đây thật là giá trị đẹp thể hiện niềm tri ân và tín thác của cộng đoàn dân Chúa. Chứng kiến 04 thầy được phong chức Phó tế hôm nay, thật là niềm vui mừng của không chỉ gia đình các tiến chức mà còn là niềm vui của giáo phận, của giáo hội toàn cầu nữa. Hướng về phía các tân phó tế với ánh mắt trìu mến, Đức Cha Giuse chia sẻ thêm: dẫu các thầy đã quen thuộc với việc phục vụ Bàn Thờ, nhưng trong ngày linh thiêng này, các thầy đã không giấu được sự lúng túng, ngỡ ngàng…. Điều đó toát lên vẻ đẹp xúc động của ơn Thánh Chúa và ngài tin các thầy sẽ luôn luôn phục vụ Giáo Hội trong tinh thần của Đức Kitô “đến để phục vụ, chứ không phải được phục vụ”. Hãy sống những gì các thầy đã tuyên hứa! Ngài cầu chúc cho các tân Phó tế có tấm lòng thương cảm,nhân hậu, khiêm nhu, hiền hoà, nhẫn nại, chịu đựng, tha thứ, phải có lòng bác ái và cầu chúc sự Bình An của Đức Ki-tô tuôn đổ trên quý thầy để luôn biết can đảm thực thi những điều Chúa muốn. Nhân dịp này, ngài cầu chúc Năm Mới Canh Tý tràn đầy Bình An Chúa trên tất cả để mỗi người biết trao ban, chia sẻ hầu trở dấu ấn tình thương của Chúa giữa đời.

Thánh lễ kết thúc với phép lành trọng thể từ Đấng Bản Quyền giáo phận. Sau đó, mọi người ra trước tiền đường để chụp hình chung với các tân chức trong ngày đặc biệt này.

Nguyện xin Mẹ Trà Kiệu thương tiếp tục nâng đỡ, hướng dẫn các thầy trong suốt chặng đường sắp tới để quý thầy luôn là người môn đệ yêu mến của Con Mẹ. Amen.

Đà Nẵng, 18/01/2020

Ephrem Huy

Leave a Reply