Tin Tức TTTM Trà Kiệu

Giáo xứ Hoằng Phước và giáo họ Thạnh Mỹ dâng hoa kính Mẹ, 11/5/2019

Những tưởng đường xá xa xôi, trắc trở cùng với cơn mưa dông như trút nước nơi vùng biên xa xôi làm nản chí đoàn con xứ Giằng, nhưng không, với tất cả tâm tình đã gói ghém, cộng đoàn giáo xứ Hoằng Phước và giáo họ Thạnh Mỹ đã đến với với Mẹ Trà Kiệu kính yêu ngay từ chiều sớm để dâng hoa tôn vinh Mẹ. Đúng 16h30 chiều thứ Bảy – 11/5/2019, đại diện cho đoàn con cái đến từ vùng xa, cha G.B Trần Ngọc Tuyến – quản xứ Hoằng Phước và cha Giuse Nguyễn Ngọc Tân – quản nhiệm giáo họ Thạnh Mỹ đã dâng hương, hoa viếng Mẹ. Tiếp đến, cộng đoàn phụng vụ được hướng dẫn để suy niệm về chủ đề: “Mẹ chỉ bảo đàng lành cho những người ly dị” để nhớ đến, cầu nguyện, liên đới và an ủi cho những người chồng hay những người vợ đang là nạn nhân của cuộc ly dị, cũng như những ai đang sống đời vợ chồng được vững tin và mạnh mẽ trong những lúc lao đao. Bằng cả sự đơn thành nơi vũ điệu đẹp mắt, các hiền mẫu và thiếu nhi của giáo xứ bạn đã dễ dàng giúp cộng đoàn phụng vụ chiều nay hòa lòng mình để tôn vinh Mẹ cách xứng hợp.

Mở đầu Thánh lễ, cha hạt trưởng Gioan thay mặt cho giáo xứ sở tại ngỏ lời chào mừng quý cha, quý sơ và anh chị em giáo dân đến từ giáo xứ bạn bằng một tràng pháo tay. Tiếp lời, cha chủ tế Giuse ngỏ lời chào cha hạt trưởng và mời gọi đoàn chiên của mình vỗ một tràng pháo tay thật kêu để đáp lại thịnh tình mà cha hạt trưởng và giáo xứ TTTM Trà Kiệu dành cho mình. Ngài chia sẻ những thao thức của đoàn con cái Mẹ khi được trở về dâng hoa kính Mẹ nơi đây, qua đó, ngài mời gọi mỗi người hãy ngước lên Mẹ để xin Mẹ giúp mỗi người được tham dự hy lễ tạ ơn cách sốt sắng như Mẹ trên đồi Canvê xưa.

Sau phần công bố Lời Chúa từ thầy phó tế, cha giảng lễ Giuse đã liên hệ đến “Ngày của Mẹ” được xã hội nhắc đến trong ngày Chúa nhật thứ nhì của tháng 5 để mời gọi cộng đoàn phụng vụ nhớ đến tình yêu tuyệt vời của Mẹ Chí Thánh. Trở về với Mẹ Trà Kiệu lần này cũng là dịp để đoàn con bày tỏ tình hiếu thảo với Mẹ, cũng như phó thác cho Mẹ những tâm tư, khát vọng, lo âu… để xin Mẹ ban ơn và giải thoát những khó khăn, hầu mỗi người sống ơn gọi làm con Chúa vững vàng hơn. Cha Giuse mời gọi cộng đoàn nhớ lại bài Tin Mừng hôm nay nơi việc các môn đệ Chúa Giêsu rước Đức Maria về nhà mình, để từ đó nhấn mạnh: những ai tin vào Đức Kitô, nhưng ai là môn đệ của Ngài thì đều rước Mẹ về nhà của mình, để tôn kính và yêu mến Mẹ. Hãy học nơi Mẹ bài học lắng nghe và thực hành Lời Chúa Hãy học nơi Mẹ lời Xin Vâng để Chúa hiện diện trong cuộc đời mình. Có Mẹ ở cùng, hãy xin Mẹ đưa tay và dẫn dắt mỗi người trên hành trình dương thế để sau này được hưởng vinh phúc tình yêu với Thiên Chúa trên quê trời. Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha hạt trưởng Gioan vui mừng bày tỏ niềm tri ân của mình khi thấy anh chị em xứ bạn đã thể hiện tinh thần hiệp thông trong Giáo Hội, dẫu cho thời tiết khắc nghiệt, đường xá xa xôi và đặc biệt là tiết mục dâng hoa đầy màu sắc của giới Hiền Mẫu. Qua đó, ngài mời gọi xứ bạn hãy tiếp tục dâng lên Mẹ và cộng đoàn hành hương phần dâng vũ đặc sắc hôm nay trong ngày khai mạc đại lễ hành hương sắp tới vào chiều 30/5. Và để thể hiện niềm tri ân của mình, giáo xứ sở tại có chút quà mọn để đáp lại tất cả những gì anh chị em giáo xứ bạn đã chuẩn bị và lo lắng trong suốt Thánh lễ chiều nay. Đáp từ, lần lượt 2 cha Giuse và G.B đều ngỏ lời cảm ơn đến cha hạt trưởng và giáo xứ TTTM đã đón tiếp, tạo điều kiện để cộng đoàn dân Chúa nơi vùng biên được về hành hương dâng hoa kính Mẹ và hiệp dâng Thánh lễ chiều nay. Các ngài sẵn lòng nhận lời đề nghị của cha hạt và vui mừng khi được nhận trách vụ đó trong ngày khai mạc đại lễ hành hương. Với tất cả tâm tình tri ân Mẹ được gói ghém cách đặc biệt trong suốt phần dâng hoa và trong Thánh lễ, đoàn con cái Mẹ nơi vùng biên vẫn luôn đau đáu về sự cộng tác của mình trong việc tôn vinh Mẹ. Do đó, các ngài cùng đoàn chiên của mình xin phép cha hạt trưởng được dâng lên Mẹ món quà mà giáo xứ sở tại đã tặng để như là góp một viên đá lót đền công trình đài Mẹ. Điều này khiến cha hạt khá bất ngờ và cho dẫu ngài tìm cách để giáo xứ bạn nhận lại món quà, nhưng không thể nào lay chuyển được quyết tâm của đoàn chiên vùng biên. Thật là một tình cảm đẹp khi vị mục tử luôn ưu tư, lo lắng cho đoàn chiên của mình và thật là đẹp khi đoàn chiên biết quên mình để nghĩ đến các đấng chủ chăn và công việc chung của Giáo Hội.

Thánh lễ kết thúc với bao tâm tình đẹp mà đoàn con dành cho Mẹ Chí Thánh, cũng như dành cho nhau. Xin Mẹ thương đoái đến chúng con, không phải vì những việc chúng con đã làm, nhưng vì Mẹ luôn là Mẹ Hiền yêu thương, nâng đỡ, hướng dẫn, giữ gìn chúng con trong mọi lúc, mọi nơi, dẫu có lúc chúng con làm Mẹ phiền lòng.

Trà Kiệu, 11/5/2019

Photo Thông & Ephrem Huy

 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:418505371094'.

Leave a Reply