Tin Tức TTTM Trà Kiệu

Thứ Bảy Tuần Thánh & Canh Thức Vượt Qua 2021

Sau khi tưởng niệm cuộc Thương Khó của Chúa ngày hôm qua, tối nay cộng đoàn dân Chúa cùng tề tựu nơi lễ đài sân me để tham dự đêm Canh Thức Vượt Qua – là đêm thánh của người Ki-tô hữu, là mẹ của hết mọi buổi canh thức phụng vụ. Khởi đầu là phần thắp nến Nến Phục Sinh với việc cha Simon chủ sự nghi thức làm phép lửa, kiệu nến Phục Sinh và sau đó là công bố Tin Mừng Phục Sinh từ cha An-tôn.

Tiếp đến là phần Phụng vụ Lời Chúa với các bài đọc trong sách Sáng thế, Xuất hành, Isaia, Rôma và Tin Mừng Marcô. Trong phần giảng lễ, cha Simon đã chia sẻ cùng cộng đoàn về Niềm Vui Phục Sinh và rất thực tế ngài nhìn nhận: đêm nay cộng đoàn cảm nhận niềm vui Phục Sinh khó hơn cảm nhận niềm vui của đem Giáng Sinh bởi những lý do rất tự nhiên. Đêm nay, chúng ta khó cảm nhận niềm vui bởi thấp thoáng bóng dáng của sự sợ hãi. Sợ hãi vì đứng trước sự can thiệp lạ lùng của Thiên Chúa; sợ hãi vì những việc làm xấu mà mình chưa dứt khoát từ bỏ và đang được đánh thức bởi tiếng lương tâm… Như dân Do Thái xưa vượt qua Biển Đỏ, họ cảm thấy sợ hãi, thất vọng, nhưng Thiên Chúa đã can thiệp và mở đường để họ tiến về miền đất hứa – một hình ảnh báo trước về sự can thiệp lạ lùng của Thiên Chúa ngày hôm nay: Thiên Chúa đã cho Đức Ki-tô trỗi dậy từ cõi chết để mở đường cho chúng ta đi đến Thiên Đàng Hạnh Phúc mai sau. Hãy để Ánh Sáng Phục Sinh của Đức Giê-su Ki-tô thắp lên trong lòng mỗi người. Hãy để Tin Mừng Phục Sinh chiếu soi tâm hồn mỗi người chúng ta. Từ sợ hãi, hãy cảm nhận Niềm Vui Chúa Phục Sinh và hãy giữ ngọn nến tâm hồn mình cháy sáng để trở thành sứ giả của niềm Hy Vọng hầu luôn sống niềm tin chân lý Phúc Âm. Xin Ánh Sáng Phục Sinh  của Chúa cháy mãi trong mỗi người và xin sự Bình An của Ngài ở mãi trong chúng ta.

Sau đó, cộng đoàn tiếp tục tham dự phần phụng vụ Thánh Tẩy với nghi thức làm phép nước và cùng nhau lặp lại lời tuyên hứa khi lãnh nhận bí tích Thánh Tẩy.

Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể và sau lời nguyện hiệp lễ, cha Simon ngỏ lời cảm ơn đến cha An-tôn, thầy phó tế Gia-cô-bê, quý sơ, quý chức, các ban ngành, đoàn thể cũng tất cả những ai đã cộng tác cách công khai, hay âm thầm để xuyên suốt Mùa Chay, Tuần Thánh và Đại lễ đêm nay được mọi sự tốt đẹp và sốt sắng. Trong Niềm Vui Phục Sinh, ngài cầu chúc cho tất cả mọi người được tràn đầy ơn Chúa để ra đi loan báo Tin Mừng Chúa đã sống lại. Alleluia.

Thánh lễ kết thúc với phép lành trọng thể từ cha chủ tế và cộng đoàn cùng với ca đoàn Tổng Hợp cùng cất cao bài ca “Chúa đã sống lại” của Lm. Vũ Mộng Thơ & Lm. Nguyễn Duy: “Chúa đã sống lại dương thế cùng hoan ca, hãy vui lên muôn người trần cùng hát bài ca Phục Sinh vì Chúa trời đất hiến thân cho đời, nay Ngài đã Phục Sinh…”

Trà Kiệu, 03/4/2021

Photo Thông & Ephrem Huy

Leave a Reply