Tin Tức TTTM Trà Kiệu

38 em giáo lý Căn bản rước lễ lần đầu, 17/6/2018

Sau những tháng năm học hỏi Giáo lý khai tâm, sáng nay – 17/6/2018, tại ngôi Thánh đường thân yêu nơi đất Mẹ, 38 em giáo lý Căn Bản hân hoan chuẩn bị tâm tình để được rước Chúa lần đầu.

Mở đầu Thánh lễ, cha chủ tế Gioan dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và chia vui, chúc mừng các em, cùng với gia đình trong ngày vui hôm nay. Ngài mời gọi cộng đoàn cầu nguyện xin Chúa tha thứ những lỗi lầm, thiếu sót mà mỗi người mắc phải để dọn lòng, xứng đáng đón nhận Thánh Thể Chúa.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, cha Gioan chia sẻ về Tình Yêu hiến thân của Chúa Giêsu để mời gọi mọi người sống hiệp nhất với Chúa và với anh em. Ngài đặc biệt nhắc nhở đến 38 em được rước Chúa lần đầu hôm nay: Hãy luôn giữ mình trong sạch, hãy biết yêu thương người thân trong gia đình, biết ngoan ngoãn vâng lời cha mẹ, biết giúp đỡ người khác… Hãy yêu mến, quý trọng và năng chạy đến với Thánh Thể Chúa để có thể trở nên giống Chúa và chia sẻ tình yêu đó cho mọi người. Ngài cũng lưu ý đến các bậc phụ huynh phải luôn ý thức vai trò của mình trong việc khuyên răn, dạy bảo con trẻ bằng chính đời sống gương mẫu của người Tông đồ rao giảng Tin Mừng đầu tiên nơi gia đình.

Thánh lễ tiếp tục với tâm tình sốt mến nơi chính cộng đoàn phụng vụ đang hiện diện để hiệp thông cầu nguyện cho các em. Tâm tình đó cộng với lòng khao khát, ước ao mong được rước Chúa bấy lâu nay của các em, khiến cho thời khắc được rước Chúa lần đầu tiên nơi mỗi em linh thánh vô cùng. Lần đầu tiên Chúa ngự vào lòng biết bao điều muốn nói, nào là tạ ơn Chúa đã ngự vào lòng mình, nào là thủ thỉ, thầm thì nói với Chúa bao nhiêu chuyện bé thơ… Thời điểm này, không chỉ có các em, phụ huynh, cộng đoàn vui mừng và chắc chắn Chúa cũng rất vui vì lòng chân thành, đơn sơ của các em.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, một em thiếu nhi đại diện cho các em Rước lễ đợt này ngỏ lời cảm ơn đến cha sở Gioan, cha phó xứ Antôn, Hội đồng mục vụ giáo xứ, quý sơ, quý Giáo lý viên, quý phụ tá, quý phụ huynh… đã dạy dỗ, giúp đỡ, đồng hành với các em trong thời gian qua và dâng lên những đóa hoa nhỏ xinh chứa đựng tâm tình tri ân của mình. Sau đó phụ huynh cũng có những phần quà nhỏ để dành tặng cho các con trong ngày đặc biệt này. Tiếp đến, cha sở Gioan lần nữa nhấn mạnh: hôm nay là ngày vui bởi các em được nếm trước niềm vui Thiên đàng vì được kết hiệp mật thiết với Chúa Giêsu qua bí tích Thánh Thể. Các con phải biết quý trọng hồng ân này. Niềm vui hôm nay cũng được thể hiện qua việc quý phụ huynh đã đồng hành cùng con cái, từ việc nhắc nhở, đưa con đi học học giáo lý mỗi Chúa Nhật và bây giờ đồng hành với con trong dịp đặc biệt này. Ước gì điều này luôn được duy trì và kéo dài mãi trong hành trình sống đức tin nơi mỗi gia đình. Bên cạnh các em được rước Chúa hôm nay, còn có những em chưa được rước Chúa bởi nhiều lý do khác nhau, nhưng cha Gioan cũng đã tạo cơ hội: nếu các em cố gắng học giáo lý trong thời gian hè cùng với quý sơ và quý phụ huynh nỗ lực đồng hành, giúp đỡ con cái… thì ngài sẽ cho rước lễ trong dịp hè. Cuối cùng, ngài ngỏ lời cảm ơn đến cha phó Antôn, quý sơ, quý giảng viên đã cộng tác dạy giáo lý cho các em từ trước đến giờ và cảm ơn cộng đoàn phụng vụ đã hiện diện để cầu nguyện cho các em dịp này. Ngài không quên tặng mỗi em một tràng hạt nhỏ để các em luôn biết yêu quý Đức Mẹ qua những chục kinh Mân Côi sẽ lần sau này.

Nguyện xin Mẹ Trà Kiệu luôn yêu thương, nâng đỡ, nhắc nhở các em mỗi khi rước Chúa vào lòng, luôn biết ý thức xin không phạm tội nữa, để hoàn toàn thuộc về Chúa trong mọi thời khắc, ở mọi nơi các em sinh hoạt, hầu trở nên tấm gương sáng cho anh chị em, bạn bè của mình. Amen.

Ephrem Huy

Trà Kiệu, 17/6/2018

Leave a Reply