Tin Tức TTTM Trà Kiệu

60 em lãnh nhận Bí tích Thêm Sức, 15/7/2018

Nếu như 38 em các lớp giáo lý Căn Bản rước lễ lần đầu dịp 17/6 vừa rồi được các sơ dòng Thánh Phaolô phụ trách, thì đợt này, 60 em lãnh nhận bí tích Thêm Sức được các sơ dòng Mến Thánh Giá Quy Nhơn phụ trách. Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc định hướng, giáo dục đời sống đức tin của các em ngay từ lúc ban đầu là ưu tiên như thế nào của quý cha, của giáo xứ. Ngoài vai trò của quý sơ, anh chị giáo lý viên, cha quản xứ Gioan đã luôn nhấn mạnh đến vai trò của người Giáo lý viên đầu tiên, đó chính là quý phụ huynh, trong việc dạy dỗ, hướng dẫn và đồng hành cùng các em trong đời sống đức tin. Điều đó được thể hiện qua việc quý phụ huynh nhắc nhở con em trong việc học giáo lý, tham dự Thánh lễ, cũng như đưa con em của mình đến khảo giáo lý và tham dự tĩnh tâm, xưng tội để cùng con em mình đón nhận hồng ân Chúa trong dịp đặc biệt này.

Ngay từ 08h00 sáng 15/7/2018, cha quản xứ Gioan, cha phó xứ Antôn, cha mới Giuse Nguyễn Hùng đang giúp mục vụ trong tuần vừa rồi, Hội đồng mục vụ giáo xứ, 60 em sắp lãnh nhận bí tích Thêm Sức cùng với quý phụ huynh đã đứng thành hàng trước cổng chào của giáo xứ để chào đón Đức Cha Giuse. Đúng 08h10, bóng dáng vị cha chung mến yêu đã xuất hiện trong tiếng chuông rộn rã, tiếng kèn vang và tiếng vỗ tay không ngừng của cộng đoàn giáo xứ dành cho ngài. Sau khi vẫy chào đoàn chiên thân thương, Đức Cha Giuse tiến lên ngôi Thánh đường ghi dấu ấn Mẹ Hiền năm nào để hôn kính Thánh Giá Chúa và bái chầu Thánh Thể. 08h30, trong tiếng kèn trầm hùng của đội kèn Tây giáo xứ, đoàn rước dần tiến vào Thánh đường, dẫn đầu với Thánh Giá, đèn hầu, tiếp đến là quý ông bà trong Hội đồng mục vụ giáo xứ, đến các em chuẩn bị lãnh nhận bí tích Thêm sức, quý phụ huynh/vú bọ, quý cha đồng tế: cha quản xứ Gioan, cha phó xứ Antôn, cha Chánh văn phòng Phaolô và cuối cùng là Đức Cha chủ tế Giuse.

Trước khi bắt đầu Thánh lễ, cha Gioan thay mặt cộng đoàn phụng vụ ngỏ bày lòng hân hoan, vui mừng của giáo xứ khi được Đức Cha đến ban bí tích Thêm Sức cho các em. Đây thật là ngày hội, ngày vui của gia đình giáo xứ và sự hiện diện của Đức Cha chính là sự chúc lành của Chúa trên cộng đoàn đang mỗi ngày một lớn lên trong đức tin. Cha Gioan mời gọi cộng đoàn phụng vụ dâng lên Đức Cha tràng pháo tay thay cho lời chào. Tiếp đến, Đức Cha chào quý cha, quý sơ, quý thầy, quý chủng sinh, quý Giáo lý viên cùng cộng đoàn phụng vụ. Dẫn lời Tin Mừng Chúa nhật 15 hôm nay, Đức Cha Giuse mời gọi cộng đoàn phụng vụ cầu nguyện cho các em, cho mỗi người trở nên chứng nhân của Chúa giữa dòng đời để loan báo Tin Mừng nước Chúa.

Sau phần công bố Tin Mừng, cha quản xứ Gioan giới thiệu 60 ứng viên chuẩn bị lãnh nhận Bí tích Thêm Sức với Đức Cha Giuse và xin Đức Cha ban phép Thêm Sức cho các em. Tiếp đến, Đức Cha ban huấn từ cho cộng đoàn phụng vụ. Với các bài đọc trong phần phụng vụ Lời Chúa hôm nay, Đức Cha Giuse mời mỗi người hãy mau mắn đáp trả Lời Chúa và giữ tâm hồn mình thanh thản để lên đường loan báo Tin Mừng nước Chúa; hãy trở nên chứng tá của Ngài để chuyển tải phúc lành của Chúa hầu cho Lòng Thương Xót Chúa được hiện diện trong đời sống. Đối với các em đang chờ đợi lãnh nhận bí tích Thêm Sức, ngài mời gọi các em hãy biết chờ đợi cùng Đức Mẹ trong cầu nguyện, trong đức tin và trong hy vọng như các Thánh Tông Đồ xưa, để rồi sẽ được Thánh Thần biến đổi. Sẽ không có lửa, gió như xưa, nhưng hãy cảm nhận đức tin của Giáo hội, của cha ông tổ tiên từ xưa đến nay… để thấy sức mạnh của Thánh Thần hoạt động sẽ được ban cho các con qua Đấng kế vị các Tông đồ bằng dấu ấn vĩnh viễn. Hãy mở con tim, ra khỏi sự sợ hãi, hận thù, khiên cưỡng… và ra đi loan báo Tin Vui Mừng. Chắc chắn có nhiều thử thách trên đường, nhưng với ơn Chúa Thánh Thần sẽ giúp các con phân định được đúng sai để thực thi giá trị đẹp nhất “Hãy đi loan báo Tin Mừng khắp thế gian” hầu mang lại các hoa trái “bác ái, hoan lạc, bình an, nhẫn nhục, nhân hậu, từ tâm, trung tín, hiền hoà, tiết độ” cho cộng đoàn.

Sau đó, với ánh sáng Phục Sinh trên tay, các em cùng cộng đoàn tuyên xưng niềm tin của mình. Tiếp đến, Đức cha đặt tay, cầu nguyện và xức dầu Thánh ghi dấu ấn vĩnh viễn của Thánh Thần Chúa trên các em. Sau đó Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, ông Trưởng ban Hội đồng mục vụ đại diện cho giáo xứ ngỏ lời cảm ơn đến Đức Cha Giuse và có chút quà quê để tỏ tấm lòng hiếu thảo của mình. Ông không quên cảm ơn quý cha, quý sơ, quý giáo lý viên đã dày công dạy dỗ giáo lý cho các em. Dịp này, ông cũng báo cáo cho Đức Cha một số kết quả sơ bộ của việc trùng tu linh đài Mẹ, nâng cao quảng trường dưới chân đồi Mẹ và xin Đức Cha định hướng cho việc xây dựng lễ đài dưới chân đồi để tiện cho việc phục vụ các đại lễ hành hương nơi đây. Cảm động trước tình cảm mà đoàn chiên dành cho mình, vị Chủ chăn giáo phận đã chia sẻ: 60 em lãnh nhận bí tích Thêm sức hôm nay đã là một món quà thật đẹp rồi. Ngài ghi nhận công sức giảng dạy của quý sơ, quý giáo lý viên để giúp các em hiểu và sống Lời Chúa. Ngài cũng cảm ơn quý phụ huynh đã tạo điều kiện, đồng hành cùng các em trước những thách đố của thế gian. Và ngài cũng cảm ơn chính các em đã cố gắng, nỗ lực học hỏi giáo lý và đón nhận ơn Chúa với sự yêu mến. Đức Cha Giuse nhấn mạnh với các em: đón nhận Bí tích Thêm Sức là đón nhận Lời Sai Đi; các con hãy mở con tim mình để sống xứng đáng với kỳ vọng của cộng đoàn. Với việc xây dựng lễ đài, Đức Cha Giuse cũng chia sẻ sự quan tâm, thao thức của giáo phận trong việc này và ngài xem đây là một thách đố không chỉ của giáo xứ sở tại mà của giáo phận nữa.  Tuy nhiên, để có được một vị trí thuận lợi cần phải có thời gian, cân nhắc, bàn thảo kỹ lưỡng với những bản vẽ, đề án cụ thể trước khi ra quyết định. Trước mắt, với những gì giáo xứ đã làm, mọi người cần tiếp tục cầu nguyện và hãy biểu lộ giá trị đức tin để qua đó, những ai đến hành hương nơi đây đều cảm nghiệm tình yêu Thiên Chúa dâng trào qua bàn tay từ ái của Mẹ Trà Kiệu. Sau đó, Đức Cha làm phép các quyển Kinh Thánh là món quà thiết thực để các em làm hành trang bên mình mỗi ngày sau “lễ sai đi” hôm nay.

Thánh lễ kết thúc với phép lành trọng thể từ Đấng Bản Quyền giáo phận. Sau đó gia đình các em cùng chụp hình lưu niệm với Đức Cha và cùng dùng bữa cơm thân mật dưới nhà thờ Hầm.

Bài viết: Ephrem Huy; Hình ảnh: Photo Thông

Trà Kiệu, 15/7/2018

Leave a Reply