TTTM Trà Kiệu

Bế Mạc Tháng Thánh Tâm Chúa Giê-su 30/6/2015

Chiều hôm nay cộng đoàn dân Chúa cùng nhau tề tựu bên ngôi thánh đường thân thương của mình, để cùng nhau kiệu Thánh Tâm Chúa  và kết thúc một tháng mà Giáo Hội dành thời gian cách riêng để kính nhớ Thánh Tâm Chúa Giê-su trong tháng Sáu này. Dưới sự hướng dẫn của quý ông bà đại diện trong Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm, cộng đoàn phụng vụ được nghe lại lược sử hội đoàn này: Từ hai hội đoàn công giáo tiến hành là

–          Phong trào Liên Minh Thánh Tâm thành lập cho nam giới, do linh mục Edouard Hamon Dòng Tên sáng lập năm 1883 tại Canada và khai sinh sang Giáo Hội Việt Nam năm 1942 do Linh Mục GERARD GAGNON (tên Việt Nam là Cha Nhân) Dòng Chúa Cứu Thế;

–          Gia Đình Phạt Tạ dành cho nam và nữ do linh mục Phêrô Phạm Tuấn Binh, thuộc Giáo Phận Vĩnh Long khởi xướng và đã được Đức Cha Phêrô Ngô Đình Thục – Giám Mục Giáo Phận cho phép thành lập vào năm 1945;

Đến năm 1999, Đức Tổng Giám Mục Sài Gòn Gioan Baotixita PHẠM MINH MẪN đã quyết định sát nhập  hai đoàn thể này làm một, lấy tên gọi chính thức là GIA ĐÌNH PHẠT TẠ THÁNH TÂM với tôn chỉ, mục đích, linh đạo rõ ràng… được nêu rõ trong nội quy của hội đoàn.

Hiện nay, với sự tham gia của 152 gia đình, Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm trong giáo xứ ngày càng lớn mạnh và trưởng thành hơn trong đời sống đức tin. Điều này thể hiện rõ qua các việc đạo đức thường ngày của các thành viên như chầu Thánh Thể hàng tháng tại nhà nguyện Thánh Thể; đọc kinh liên gia; thăm hỏi, ủy lạo tinh thần những người đau ốm… Từ đó, hội đoàn từng bước đạt được các mục đích mà hội đoàn đã đề ra, đó là:

–          Cổ động lòng tôn sùng và đền tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu.

–          Thánh hoá bản thân và gia đình, thực hiện ơn gọi sứ mạng Tông Đồ của người Kitô hữu.

–          Thực thi sứ mạng yêu thương, phục vụ các đối tượng nghèo khổ, cơ nhỡ, đặc biệt đối với những người bất hạnh.

–          Liên kết chặt chẽ với Thánh Tâm Chúa Giêsu, sống Đức Tin Công Giáo trong môi trường gia đình và xã hội, nhằm ngăn ngừa, hạn chế thói hư tật xấu, tệ nạn xã hội.

Và cuộc rước kiệu Thánh Tâm Chúa hôm nay không nằm ngoài mục đích mà hội đoàn đã đặt ra. Cuộc rước kiệu được tổ chức một cách trang nghiêm, đạo đức, cùng với sự tham gia của mọi thành phần trong giáo xứ, từ thiếu nhi cho đến các bậc cao niên, từ giáo dân cho đến các đấng bậc tu sĩ, giáo sĩ… Ai ai cũng hòa mình trong tâm tình yêu mến Thánh Tâm Chúa qua lời kinh, tiếng hát trong suốt cuộc rước kiệu. Sau khi rước Thánh Tâm Chúa kiệu vòng quanh khuôn viên nhà thờ Chính, đoàn rước dần tiến vào không gian nhà thờ Hầm để cùng nhau hiệp dâng Thánh lễ bế mạc tháng kính Thánh Tâm Chúa.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, cha chủ tế Gioan đã nhấn mạnh đến Tình Yêu vô bờ bến của Thánh Tâm Chúa dành cho mọi người. Ngài mời gọi cộng đoàn phụng vụ hãy mạnh dạn đến chiêm ngắm Thánh Tâm Chúa, để từ đó có thể được biến đổi và kín múc được ơn lành của Chúa qua bí tích Thánh Thể, hầu trái tim mọi người được giống như Trái Tim Nhân Lành của Chúa: biết tha thứ và yêu thương như Ngài đã sống.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha chủ tế đã thay mặt cộng đoàn phụng vụ cảm ơn Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm đã tổ chức cuộc rước kiệu và chuẩn bị mọi sự chu đáo trong Thánh lễ chiều nay.

Nguyện xin Thánh Tâm Chúa Giê-su đốt cháy ngọn lửa yêu mến trong lòng mọi người, mọi gia đình, mọi môi trường sống, để qua trái tim nhân ái của Chúa, tất cả có thể trở nên muối, nên men, thành ngọn lửa sốt mến đức tin, ngọn lửa nồng ấm yêu thương phục vụ tha nhân, anh em, gia đình, Giáo Hội và xã hội. Amen.

Ephrem Huy

Trà Kiệu, 30/6/2015

 

Xin mời hiệp thông qua một số hình ảnh:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xin mời xem đầy đủ hình ảnh với dung lượng lớn tại đây:

Leave a Reply