Tin Tức TTTM Trà Kiệu

Giáo xứ Trung Phước & Hòa Lâm dâng hoa kính Mẹ, 25/5/2019

Là 02 xứ cuối cùng trong giáo hạt Trà Kiệu dâng hoa kính Mẹ dịp này, giáo xứ Hòa Lâm và Trung Phước dường như được Mẹ ưu ái hơn khi cho một cơn mưa dông đổ ập xuống làm dịu bớt khí trời oi nồng của những ngày nắng nóng gay gắt. Gần tới giờ dâng hoa, mưa vẫn còn nặng hạt, những tưởng sẽ khiến đoàn con cái Mẹ chùng bước, nhưng không tất cả mọi người đã sẵn sàng để dâng hoa kính Mẹ như cha hạt đã mời gọi.

Đến từ vùng đất Nông Sơn, giáo xứ Trung Phước với các em thiếu nhi đã dâng lên Mẹ những tâm tình, nguyện ước đơn sơ qua những vũ điệu chân thành của mình. Tiếp đến, các anh chị trong đội Kèn Trung Phước đã trỗi lên những khúc nhạc trầm hùng để dâng kính Mẹ.

Trước khi bắt đầu Thánh lễ, thay mặt cho cha hạt trưởng, cha phó xứ Giuse ngỏ lời chào mừng đến cha Phaolô Trần Ngọc Hoàng – quản xứ Hòa Lâm, quý thầy giúp xứ và cộng đoàn dân Chúa 02 giáo xứ bạn về tôn vinh Mẹ lần này. Sở dĩ vắng mặt cha Tôma Aquinô Nguyễn Văn Bắc – quản xứ Trung Phước là vì cha phải về chịu tang thân mẫu vừa mất trong ngày 23/5 vừa qua. Do vậy, cha phó xứ Giuse mời gọi cộng đoàn phụng vụ chiều nay, ngoài những ý lễ đã rao, xin cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện cho linh hồn bà cố Anna mau được hưởng Nhan Thánh Chúa. Tiếp đến, cha chủ tế Phaolô mời gọi mỗi người: ngoài những đóa hoa tươi xinh đã dâng, hãy dâng lên Mẹ những đóa hoa lòng của mình, đó là lòng biết ơn, sự hy sinh, việc siêng năng lần hạt mân côi… để cùng Mẹ kết hợp với hy lễ Thánh giá, xin Chúa ban bình an và chúc lành trên mỗi người. Xin Mẹ cũng cho mỗi người biết sống xứng đáng là con cái Mẹ và làm chứng nhân Tình Yêu giữa lòng thế giới.

Sau khi công bố Tin Mừng, cha Phaolô đã đặt câu hỏi cho cả cộng đoàn trả lời: vì sao ta lại có mặt tại nơi đây? Sẽ có nhiều câu trả lời, nhưng câu trả lời thuyết phục nhất, đó chính là vì yêu mến Mẹ và hơn nữa là được Mẹ yêu mến chúng ta. Cha Phaolô nói tiếp: chỉ có tình yêu mới lý giải được việc quý cha có sáng kiến quy tụ cộng đoàn dân Chúa trong giáo hạt về đây dâng hoa kính Mẹ dịp tháng Năm, chỉ có vì yêu anh chị em mới bỏ thời gian, công ăn việc làm, mùa màng, việc học hành… để tập múa dâng hoa kính Mẹ. Thật đúng là: ‘Yêu nhau trăm sự chẳng nề, dù trăm chỗ lệch cũng kê cho bằng’. Nhưng nếu nói vì yêu Mẹ mà ta đến đây thì chưa phải, mà phải nói rằng Mẹ đã yêu mến chúng ta trước khi chúng ta đáp trả. Cha Phaolô dẫn lược lại bao lần Đức Mẹ đã hiện ra tại La Vang, Lộ Đức, Trà Kiệu, Fatima… tất cả những gì Mẹ làm đều là vì Mẹ yêu mến chúng ta và mong muốn mọi người được sống sung mãn. Mẹ luôn đứng đó để soi đường dẫn lối cho mỗi người,  đúng như chủ đề hành hương năm nay: Đức Mẹ chỉ bảo đàng lành”. Với Mẹ thì luôn như vậy, còn chúng ta thì sao? Ta tính toán thiệt hơn, ki bo, hơn thua với Mẹ. Hãy nhớ rằng: lòng quảng đại của Mẹ luôn lớn hơn của chúng ta rất nhiều lần. Kết thúc bài giảng, cha Phaolô mời gọi mỗi người hãy biết cảm nghiệm và noi gương Đức Mẹ để sống giống như Mẹ đã sống bởi… “con nhà tông, không giống lông cũng giống cánh”.

Sau lời nguyện hiệp lễ, nối tiếp tâm tình mà các em thiếu nhi giáo xứ Trung Phước đã dâng, các em thiếu nhi cùng với những người mẹ, người cha thuộc giáo xứ Hòa Lâm đại diện cộng đoàn dâng lên Mẹ những tâm tình của mỗi gia đình Công giáo. Lời ca, điệu múa của mỗi giới giúp cho cả cộng đoàn ý thức hơn nữa trong việc sống năm mục vụ gia đình với chủ đề: ‘Đồng hành với những gia đình gặp khó khăn’.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha phó xứ Giuse ngỏ lời cảm ơn cha Phaolô, quý thầy và cộng đoàn dân Chúa 02 giáo xứ đã hy sinh mọi sự để về dâng hoa tôn kính Mẹ chiều nay. Đáp lại ân tình đó, giáo xứ sở tại có chút quà mọn để gọi là tri ân. Cha Phaolô cũng đại diện cho 02 giáo xứ ngỏ lời cảm ơn cha hạt trưởng Gioan, cha phó xứ Giuse cùng cộng đoàn giáo xứ Trà Kiệu đã tạo điều kiện để mọi người được về dâng hoa kính Mẹ hôm nay. Sau đó, Thánh lễ kết thúc trong tâm tình hiệp nhất, yêu thương mà mỗi giáo xứ dành cho nhau, đặc biệt là mỗi người dành cho Mẹ chút tâm tình yêu mến của lòng mình. Ước mong Mẹ sẽ phù giúp muôn ơn để mỗi người biết sống như Mẹ đã sống: đem yêu thương đến cho mọi người.

Trà Kiệu, 25/5/2019

Ephrem Huy

Leave a Reply