TTTM Trà Kiệu

Lễ Thánh Tông Đồ Phê-rô và Phao-lô: Bổn Mạng Lão Ông 2015

Hôm nay, hòa cùng niềm vui với Giáo Hội hoàn vũ trong ngày mừng kính trọng thể 2 Thánh Tông Đồ Phê-rô và Phao-lô, cộng đoàn dân Chúa trong giáo xứ đã tề tựu cùng nhau tại nhà thờ Chính để hiệp dâng Thánh lễ cùng với cha chủ tế Gioan. Một điểm nổi bật trong không gian Thánh này đó là sự hiện diện của giới lão Ông. Bởi hôm nay cũng chính là ngày lễ mà giới lão Ông Trà Kiệu chọn làm ngày Bổn mạng – Thánh Phê-rô Tông đồ.

Với câu chuyện dẫn từ một anh chàng khiếm khuyết nổi tiếng trên thế giới – Nick Vujicic, một tín đồ Tin Lành người Úc, cha chủ tế đã chia sẻ về sự kiên nhẫn, can trường của Nick, để rồi anh ta vượt qua được bao nhiêu điều tưởng chừng không thể thực hiện được nơi con người của anh – một người khiếm khuyết cả hai chân, hai tay. Với đức tin được nhận lãnh ngay từ bé, cộng với nỗ lực bản thân, Nick đã vượt qua tất cả và trở nên tấm gương nổi tiếng cho biết bao nhiêu người khiếm khuyết khác. Anh đã không ngừng rao giảng về đức tin của mình khi có dịp đứng trước hàng ngàn khán thính giả nhiều nơi trên thế giới, cũng như truyền cảm hứng của mình cho nhiều người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như mình đã từng. Với 2 Thánh Tông đồ Cả cũng vậy, Thánh Phê-rô trước đó thì vững vàng tuyên xưng: “Dù tất cả vấp phạm vì Thầy, riêng con, con sẽ không bao giờ vấp phạm… Dù có phải chết cùng Thầy, con sẽ không chối Thầy”, thế mà sau đó không lâu, Thánh Cả đã yếu đuối để rồi chối Chúa… Thánh Phao-lô thì sao, là người nhiệt tình, hăng hái bắt đạo, bắt tất cả những ai tin vào Chúa. Cả 2 ngài đều có những khiếm khuyết, bất toàn nơi mình, nhưng bởi ý thức được thân phận yếu đuối đó, các ngài đã cậy dựa vào Chúa, các ngài đã “phải vâng lời Thiên Chúa hơn là vâng lời người phàm” để vượt qua những “khiếm khuyết” nơi mình và trở nên khí cụ hữu hiệu trong bàn tay của Thiên Chúa. Cha chủ tế cầu mong cho mỗi người biết ý thức thân phận con người mỏng dòn của mình, với bao nhiêu khiếm khuyết, để từ đó biết cậy dựa vào ơn Chúa như 2 Thánh Cả đã từng và biết quảng đại phó thác tất cả cho Chúa hầu trở nên công cụ hữu dụng trong đường lối của Ngài.

Sau lời kinh Tin Kính, cộng đoàn phụng vụ cùng hiệp dâng những lời nguyện của mình lên Chúa. Cha chủ tế Goan không quên cầu xin cho giới lão Ông là những cây cao bóng cả của giáo xứ, là những người đã trải qua biết bao nhiêu thăng trầm cuộc sống, là những người đầy dẫy sự khôn ngoan nơi mình, với ơn Chúa, các ông có thể hướng dẫn, dìu dắt con cháu biết sống đẹp lòng Chúa và đẹp lòng nhau hơn.

Kết thúc Thánh lễ, cộng đoàn phụng vụ cùng dành cho các ông một tràng pháo tay để mừng lễ. Dù thiếu vắng những bông hoa, hay những gói quà, nhưng đó không phải là điều đáng nói, trên hết chính là lời kinh, tiếng hát, tấm lòng và ý nguyện của cộng đoàn phụng vụ hôm nay dành cho các ông. Bởi:

“Người cao niên phán đoán, bậc lão thành chỉ bảo,

thật đẹp đẽ biết bao!

Sự khôn ngoan của các vị bô lão,

tư tưởng và ý kiến của các bậc danh nhân

thật đẹp đẽ chừng nào!

Giàu kinh nghiệm là triều thiên cho hàng bô lão,

lòng kính sợ Đức Chúa là niềm hãnh diện của các ngài”. (Hc 25, 4-6)

Ephrem Huy

Trà Kiệu, 29/6/2015

 

Xin mời hiệp thông qua một số hình ảnh:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xin mời xem nhiều hình khác với dung lượng lớn tại đây:

Leave a Reply