Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật 14 Thường Niên – Năm B 5/7/2015

Vatican. Đức Thánh Cha Phanxicô ban hành Tự sắc thành lập Quốc vụ viện Truyền thông. Ngày thứ Bảy 27 tháng Sáu 2015, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban hành một Tự sắc thành lập Quốc vụ viện Truyền thông và bổ nhiệm Đức ông Dario Edoardo Viganò làm Chủ tịch.

Tự sắc ấn định rằng tất cả các cơ quan truyền thông sẽ hợp nhất dưới quyền điều hành của Quốc vụ viện Truyền thông; đó là các cơ quan: Hội đồng Toà Thánh về Truyền thông Xã hội, Phòng Báo chí Toà Thánh, Phòng Internet Toà Thánh, Đài phát thanh Vatican, Trung tâm Truyền hình Vatican (CTV), báo Osservatore Romano, Nhà in Vatican, Phòng Nhiếp ảnh, và nhà xuất bản Vatican (Libreria Editrice Vaticana).

Cơ quan mới cũng sẽ cộng tác với Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh trong việc điều hành trang mạng chính thức của Toà Thánh là www.vatican.va và trang Twitter của Đức Thánh Cha là @pontifex.

Ngày 29 tháng Sáu 2015 Quốc vụ viện Truyền thông sẽ chính thức hoạt động và trụ sở tạm thời đặt tại toà nhà Pio, số 3 Quảng trường Pia. (hdgmvietnam.org)

Vatican. Đức Thánh Cha gặp gỡ 30 ngàn thành viên Canh tân trong Thánh Linh. Chiều thứ sáu 3-7-2015, ĐTC đã gặp gỡ 30 ngàn thành viên Phong trào Canh tân trong Thánh Linh, nhân dịp khai mạc Đại hội lần thứ 38 của Phong trào này.

Chủ đề cuộc gặp gỡ và đại hội là ”Những con đường hiệp nhất và hòa bình. Những tiếng nói trong kinh nguyện cho những người tử đạo ngày nay, và cho Phong trào đại kết tinh thần”.

Hiện diện tại cuộc gặp gỡ còn có hơn 10 GM và chức sắc và tín hữu Kitô thuộc các hệ phái Kitô khác, như Đức TGM Policarpo Eugenio Aydin, Đại diện Đức Thượng phụ Chính Thống Siriac ở Hòa Lan, Đức TGM David Moxon, Đại diện Đức TGM Giáo chủ Liên hiệp Anh giáo cạnh Tòa Thánh, và một Mục sư thuộc Giáo Hội Tin Lành Luther Thụy Điển.

Sau cuộc gặp gỡ với ĐTC, Đại hội của Phong trào Canh tân trong Thánh Linh đã tiếp tục vào thứ bẩy 4-7-2015, tại Sân vận động Olimpic ở Roma. (vietcatholic.org)

Vatican. Đức Hồng Y Parolin tiếp kiến Chủ tịch Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam. Ông Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Ủy Ban Trung Ương Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam, do đảng cộng sản thành lập nhắm các hoạt động xã hội, văn hóa và tôn giáo – đã gặp Đức Hồng Y Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh Pietro Parolin vào ngày mùng 1 tháng bẩy 2015 vừa qua. Đây là một bước tiến mới trong tiến trình thành lập bang giao giữa Tòa Thánh Vatican và chính phủ Việt Nam.

Cả hai vị đại diện đều bầy tỏ sựu sẵn sàng “để tiếp tục duy trì các cuộc họp thường xuyên giữa các nhà lãnh đạo, nhưng một trật cũng tiến hành chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tiến tới việc thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Tòa Thánh Vatican và chính phủ Việt Nam” (vietcatholic.org)

Leave a Reply