Tin Tức TTTM Trà Kiệu

Bổn mạng giáo khóm Đông – Đức Maria Nữ Vương

Hòa cùng niềm vui với Giáo Hội Hoàn Vũ, cộng đoàn dân Chúa xứ Trà chiều hôm nay cùng hân hoan hiệp thông với giáo khóm Đông dâng Thánh lễ mừng bổn mạng – Đức Maria Trinh Nữ Vương tại linh đài Bửu Châu.

Mở đầu Thánh lễ, cha chủ tế Gioan ngỏ lời mừng bổn mạng giáo khóm Đông và mời gọi cộng đoàn phụng vụ cầu nguyện cho giáo khóm Đông được nhiều ân sủng Chúa qua lời cầu bầu của Đức Maria Trinh Nữ Vương. Dâng Thánh lễ hôm nay, cha chủ tế cũng mời gọi cộng đoàn hiệp ý xin ơn bình an cho mọi thành viên, gia đình trong giáo khóm Đông ở tại quê nhà, cũng như đang tha hương và cầu nguyện cho các đẳng linh hồn đã qua đời trong giáo khóm Đông được mau hưởng Thánh Nhan Chúa.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, cha giảng lễ Giuse dẫn lại sự kiện thời sự gần đây: Đại tướng Robert Brown, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, tới thăm và thắp hương cho Hai Bà Trưng để bày tỏ sự tôn trọng công đức của hai bà trong việc gìn giữ đất nước Việt Nam. Từ đó, cha Giuse mời gọi cộng đoàn phụng vụ cùng suy niệm về Đức Maria Trinh Nữ Vương hôm nay, Mẹ đã có những đặc điểm ưu việt gì để Giáo Hội mừng kính. Ngài đề cập đến một số nhân đức nổi bật của Mẹ như: khiêm nhường, phó thác, vâng phục, phục vụ. Mừng lễ Mẹ hôm nay, cha Giuse nhắc nhớ cộng đoàn phụng vụ về sứ vụ Vương đế khi lãnh nhận bí tích Rửa tội nơi mỗi tín hữu. Với sứ vụ đó, mỗi giáo dân có 02 nhiệm vụ: (i) cai quản, (ii) phục vụ, từ đó ngài mời gọi mọi người cũng biết noi gương Mẹ, sống tốt vai trò Kitô hữu, làm tròn sứ vụ Kitô hữu là yêu thương và phục vụ những người xung quanh.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, vị đại diện giáo khóm Đông ngỏ lời cảm ơn đến cha quản xứ Gioan, cha phó xứ Antôn, cha đồng tế Giuse, quý sơ hai dòng, quý HĐMV giáo xứ, các giáo khóm, ban giúp lễ, ca đoàn Truyền Tin, cộng đoàn phụng vụ… đã hiệp dâng Thánh lễ và cầu nguyện cho giáo khóm.

Tiếp đến, cha quản xứ lần nữa thay mặt cộng đoàn giáo xứ mừng lễ giáo khóm Đông với tràng pháo tay thật to từ cộng đoàn phụng vụ. Ngài chia sẻ: mừng lễ Chân phước Anrê Phú Yên vừa rồi, nếu giáo khóm Bắc thực hiện sáng kiến tôn tạo, giữ gìn đền Mẹ Thạnh Quang luôn sạch sẽ, khang trang, thì giáo khóm Đông lần này cũng đã làm được như vậy nơi linh đài Bửu Châu. Cha Gioan nói tiếp: Không những đông về dân số, giáo khóm Đông còn “đông” cả về tinh thần hiệp nhất trong công việc xây dựng nhà Chúa. Điểm son của giáo khóm Đông là sự quan tâm của ban đại diện đến từng gia đình trong giáo khóm, nhất là những người già yếu, ốm đau, nghèo khổ. Đây là điểm đáng hoan nghênh và đáng để các giáo khóm, giáo họ bắt chước, noi theo. Dịp này, ngài cũng có một đề nghị đối với giáo khóm Đông: nếu được, các gia đình trong giáo khóm Đông hãy có chương trình dọn dẹp, giữ gìn vệ sinh sạch đẹp cho con đường mang tên Đức Mẹ – con đường kiệu Đức Mẹ đi mỗi dịp hành hương – con đường con cái Mẹ đi mỗi ngày. Và giáo xứ chờ quyết định cuối cùng của giáo khóm Đông sau khi họp bàn, thống nhất.

Sau đó, Thánh lễ kết thúc với phép lành cuối lễ từ cha chủ tế Gioan.

Trà Kiệu, 22/8/2018

Ephrem Huy

    


 

 

 

Leave a Reply