Tin Tức TTTM Trà Kiệu

Trại bế giảng năm học giáo lý 2018 – 2019

Để tổng kết năm học giáo lý 2018 – 2019, cũng như trao dồi các kỹ năng đã được trang bị sau những ngày dài nỗ lực học hỏi Lời Chúa và rèn luyện nhân bản, cha đặc trách giáo lý và Ban giáo lý đã tổ chức cho các em 02 ngày trại bế giảng từ 15 – 16/6/2019 tại quảng trường nhà thờ Núi với chủ đề: “Vâng phục như Chúa Giêsu”.

Ngay từ 06h30 sáng 15/6, các trại sinh đã tập hợp đông đủ theo 8 trại: Cecilia, Giacôbê, Lucia, Anrê, Isave, Phêrô, Anna, Matthêu để nhận đất trại. Sau khi các trại hoàn thành phần thi đầu tiên: Dựng lều trại, các đội cùng tập trung trước trại trung tâm để chào đón cha quản xứ Gioan, cha đặc trách giáo lý Giuse – Trưởng trại, cùng quý anh chị trong Ban điều hành trại, quý soeur, quý giáo lý viên đồng hành. Tiếp đó, anh Đoàn trưởng Hùng Tâm Dũng Chí (HTDC) xứ Đoàn Don Bosco đọc kinh khai mạc và chào cờ. Trong phần huấn từ của mình, cha quản xứ Gioan rất vui khi thấy các em tham dự đợt trại với tinh thần hăng hái. Ngài nhấn mạnh với các em ngoài việc xây dựng mối tương quan với nhau trong đợt trại này, các em cũng phải làm lớn mạnh mối tương quan giữa mình với Thiên Chúa. Ngài cầu chúc các em có một kỳ trại vui vẻ, ý nghĩa và tích góp thêm được nhiều kỹ năng hữu ích làm hành trang cho mình khi vào đời. Dịp này, cha quản xứ Gioan và cha đặc trách giáo lý Giuse cũng có chút quà nhỏ gởi đến Ban điều hành trại để lo cho các em.

Sau khi giải lao và nạp thêm năng lượng từ bữa lỡ, các em tiếp tục phần thi sinh hoạt đội và các trò chơi nhỏ. Những nhút nhát, ngại ngùng vốn có ở một số bạn, giờ đã được thay thế bằng sự mạnh mẽ để phối hợp, kết nối với cả tập thể hầu có thể giành lấy những điểm số quý báu ở mỗi trò chơi. Từ lớn tới nhỏ, tất cả đều được truyền một cảm hứng tích cực khiến ngọn lửa quyết tâm nơi mỗi em đều cháy lên hừng hực, ngời ngời.

Không quên lời cha Gioan dặn: vui chơi cùng chúng bạn, nhưng phải nhớ đến Chúa. Đúng 11h00, các em cùng nhau tiến lên linh đài Bửu Châu để viếng Thánh Thể Chúa. Những sự rộn ràng, nhộn nhịp của các trò chơi nhỏ lúc trước, giờ được thay thế bằng sự tĩnh lặng nơi không gian linh thánh và cả trong tâm hồn của mỗi trại sinh, lẫn các anh chị GLV/quý sơ/HTDC đồng hành. Với nửa giờ đồng hồ vắn vỏi nhưng cũng đủ để các em được chạm đến Chúa qua sự nâng đỡ của Mẹ Hiền yêu quý của mình. Các em chào Chúa và Mẹ để về lại đất trại dùng cơm trưa và nghỉ ngơi.   

Đầu giờ chiều – 13h00, các em tập trung để thi Giáo lý lần I. Với những đoạn Kinh Thánh được giao, các em buộc phải huy động sự tham gia của cả tập thể, huy động tất cả những nguồn lực hiện có nơi đất trại để hóa trang, dàn dựng và cả những kiến thức các em đã được học giáo lý trong suốt cả năm qua để có thể diễn tả một cách chân thực, rõ ràng nhất nội dung đoạn Kinh Thánh bằng kịch câm. Những nén bạc nhỏ lẻ Chúa trao cho từng người, giờ được các em gom lại sử dụng nơi một tập thể lớn, điều đó đã phát huy giá trị trong phần thi Giáo lý lúc này. Cả ban giám khảo và khán giả đều được có cơ hội xem lại những “đoạn phim ngắn” đầy sinh động về những việc Chúa Giêsu đã làm hoặc những dụ ngôn Chúa dạy. Qua đó, không chỉ các diễn viên bất đắc dĩ và cả quý sơ, anh chị em GLV/HTDC đồng hành đều được nhắc nhớ lại những tâm tình cậy trông, vâng phục nơi Đấng mình tin tưởng và tôn thờ.

Sau đó, các em nghỉ giải lao, dùng bữa lỡ và chuẩn bị lại lều trại của mình để ban quản trại chấm điểm. Sau phần chấm Lều trại, các em tiếp tục phần thi trò chơi nhỏ để tiếp tục phát huy những năng lực của bản thân mà chưa thể hiện rõ nơi thường ngày. Hoàn thành phần thi trò chơi nhỏ, các em cùng ăn tối và chuẩn bị cho phần văn nghệ sắp đến.

Đúng 19h15, sau phần huấn từ của cha đặc trách Giuse, các trại sinh, anh chị/quý sơ đồng hành và quý phụ huynh hiện diện nơi khuôn viên quảng trường đồi Mẹ được có cơ hội thưởng thức tài năng của các em lớp giáo lý trong dịp này. Dẫu không được tham gia đợt trại này vì trong năm đã được Ban giáo lý và HTDC tổ chức riêng, nhưng các em lớp Đồng cỏ non và Căn bản cũng đã hiện diện và góp vui cùng với các anh chị khối lớn những tiết mục đơn sơ nhưng không kém phần hấp dẫn. Một điểm đáng khen cho các em diễn viên trong những đợt trại hè/văn nghệ gần đây, đó là các em đã ý thức được điều cha Gioan căn dặn ở những năm trước: ‘là một người con Chúa, chúng ta không được phép chạy theo xu hướng của thời đại để có thể ăn mặc hở hang, phản cảm…, mà phải đoan trang, kín đáo, lịch sự nhưng vẫn toát lên được tinh thần của tiết mục mình muốn chuyển tải’.

Khi tiết mục văn nghệ kết thúc là phần đốt, nhảy lửa trại nổi lên. Đây đúng là phần nóng nhất cả về nghĩa đen lẫn bóng. Những tưởng các bạn đã mệt mỏi với bao trò chơi ban ngày, nhưng không, các bạn vẫn hừng hực sức trẻ khi được rước lửa, nổi lửa và nhảy lửa. Dưới sự hướng dẫn tài tình của anh chị em Quản lửa, từ một bầu khí sôi động tưởng chừng không thể dừng được, nhưng ace quản lửa đã đưa tâm tình của các em trở về một bầu khí yên tịnh để lắng đọng và tạ ơn Chúa sau một ngày trại đầy vui tươi, bình an và kết thúc với phần cầu nguyện của cha đặc trách Giuse. Thế là ngày trại đầu tiên đã kết thúc, các trại sinh được phép quay về với gia đình để nghỉ ngơi.

Sáng hôm sau – Chúa nhật Chúa Ba Ngôi, ngay từ 06h00 các em đã tề tựu đông đủ với trang phục chỉnh tề để hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn và bế giảng năm học giáo lý 2018 – 2019 cùng với cha chủ tế Giuse. Trong thánh lễ, ngoài sự hiện diện của các em trại sinh, còn có sự hiện diện của quý khách mời gồm: ông Phó ban HĐMV giáo xứ- đặc trách ngoại vụ, bà nhất dòng Thánh Phaolô, bà nhất dòng Mến Thánh Giá, ông Đoàn trưởng xứ đoàn Don Bosco và quý phụ huynh đồng hành. Sau lời nguyện hiệp lễ, đại diện Ban Giáo lý đã ngỏ lời cảm ơn đến cha sở Gioan, cha đặc trách giáo lý Giuse, quý HĐMV giáo xứ, quý bà nhất hai dòng, xứ đoàn Don Bosco, quý phụ huynh, quý anh chị em GLV, phụ tá… đã hướng dẫn, dạy bảo, phối hợp, hỗ trợ, cộng tác với Ban giáo lý trong suốt thời gian qua với nhiều cách thế ở mỗi vai trò khác nhau. Liền sau đó là phần trao giải thưởng lần lượt cho các em có thành tích xuất sắc trong năm học giáo lý 2018 – 2019 vừa qua, từ Chuyên Cần – Hạnh Kiểm – Giải III – Giải II – Giải I được trao từ Đoàn trưởng xứ đoàn Don Bosco, bà nhất Phaolô, bà nhất Mến Thánh Giá, ông Phó ban HĐMV giáo xứ và cha đặc trách giáo lý. Phần thưởng tập thể dành cho 2 lớp Đồng Cỏ Non cũng được trao cho các em nhỏ nhất để động viên những nỗ lực, cố gắng của các thiên thần nhỏ trong suốt năm học vừa qua.

Thánh lễ kết thúc, các em về trại để nhận đồ ăn sáng và chuẩn bị cho phần trò chơi lớn. Trong phần trò chơi lớn, các em đã được học hỏi kinh nghiệm, kỹ năng từ các anh chị em trong trại như dịch Morse, làm bài tập nhóm được giao … để hoàn thành nhiệm vụ của đội mình. Trời nắng nóng nhưng điều đó không ảnh hưởng đến quyết tâm của toàn trại, các em đã kết thúc trọn vẹn phần trò chơi lớn dẫu có trễ hơn nửa giờ đồng hồ so với dự kiến ban đầu. Sau đó các em dùng cơm trưa và được nghỉ ngơi đến 14h00 để bắt đầu phần thi giáo lý Rung chuông vàng. Sau vòng đầu tiên với hơn 10 câu hỏi từ dễ đến khó, các em phải nhờ đến sự cứu trợ của anh chị GLV đồng hành bằng trò chơi mang bóng về đích: mỗi quả bóng tương ứng với một em được cứu. Với sự nỗ lực hết mình đến… xanh da mặt từ các anh chị GLV đồng hành, các em được cứu bước vào vòng hai đầy gay cấn và cuối cùng đã tìm ra được cá nhân xuất sắc Rung chuông vàng thuộc khối Kinh Thánh.

Kết thúc phần thi Rung chuông vàng, các em cùng nhổ trại và vệ sinh đất trại để chấm điểm lượt cuối cùng trước khi tổng kết điểm để trao giải và bế mạc đợt trại. Sau khi tổng kết, Ban quản trại đã công bố và trao giải Nhất cho trại Cecilia, giải Nhì cho trại Lucia, giải Ba cho trại Anna và các giải khuyến khích dành cho các trại còn lại với những nỗ lực xứng đáng của mình. Vì trời bắt đầu mưa nên các em cùng tập trung nhanh trước lễ đài cùng với cha đặc trách giáo lý, ban quản trại, quý soeur, anh chị em GLV/HTDC đồng để chụp chung tấm hình lưu niệm trước khi luyến tiếc chia tay nhau.

Vậy là đợt trại bế giảng năm học giáo lý 2018 -2019 đã kết thúc cách tốt đẹp trong bình an. Xin được gởi lời cảm ơn chân thành đến cha quản xứ Gioan, cha đặc trách giáo lý Giuse, Hội đồng mục vụ giáo xứ, quý bà nhất và quý soeur hai dòng Mến Thánh Giá và Phaolô, xứ đoàn Don Bosco, ban Âm Thanh, ban Trật Tự, ban Caritas, quý phụ huynh và anh chị em Giáo lý viên, phụ tá… đã hỗ trợ, cộng tác trong mọi sự để đợt trại diễn ra cách tốt đẹp. Và trên hết, xin được tạ ơn Chúa, Mẹ Trà Kiệu đã ban muôn ơn và giữ gìn các em trong bàn tay từ ái của các Ngài để các em có được một kỳ trại đáng nhớ với bao kiến thức, kỹ năng học được.

Mến chúc tất cả một kỳ hè vui tươi và tràn đầy hồng ân Chúa!

Ephrem Huy

Trà Kiệu, 16/6/2019

 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:418505371094'.
 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:418505371094'.
 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:418505371094'.
 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:418505371094'.
 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:418505371094'.

Leave a Reply