Tin Tức TTTM Trà Kiệu

Đại hội hành hương Đức Mẹ Trà Kiệu 2018

Nếu như ai chưa bao giờ trải nghiệm cái nắng thiêu đốt của mùa hè miền Trung nóng cháy thì việc đến hành hương linh địa Trà Kiệu dịp này thật là một trải nghiệm khó tả. Với trào lưu hưởng thụ bấy giờ, sao không ngồi ở nhà với máy điều hòa, máy quạt vi vu mát lạnh cho khỏe, mà lại đến đây, rồi vượt cả hàng trăm bậc cấp dưới cái nóng 35 – 400C, mồ hôi nhễ nhại từ đầu đến chân, để được đến với Mẹ, cùng Mẹ thờ lạy Thánh Thể Chúa trong suốt cả buổi sáng nay trên linh đài Bửu Châu, hay tham dự các cử hành phụng vụ khác. Câu trả lời hiển nhiên chắc đã có ở nơi chính mỗi vị khách hành hương.

Trong lúc những ai chưa tham dự phiên chầu lượt của giáo xứ mình, thì mỗi người tranh thủ tịnh tâm, xét mình dưới chân linh đài hoặc tại nhà thờ Chính để đến Tòa Giải Tội lãnh nhận Bí tích Hòa Giải.

Còn với các gia đình trẻ thì được giáo phận dành cho một địa điểm tại nhà thờ Hầm để tham dự hội thảo nói chuyện chuyên đề “Gia đình – mái ấm cần được sưởi” do nữ tu Maria Nguyễn Thị Hồng Quế hướng dẫn. Trong lúc mọi người nơi đây đang ổn định, “ai đó” đã không kìm nổi sự xúc động, bật khóc trước mộ Đức Cha tổ phụ Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi, bởi ngài là đấng sáng lập dòng Đa Minh Tam Hiệp. Xúc cảm đó cùng với tài năng Chúa trao ban, nữ tu Maria đã giúp cho các gia đình trẻ, thậm chí cả những gia đình U70 đã được sưởi ấm lại lửa tình yêu nơi gia đình mình vun đắp.

Đến chiều – 14h00, ngay trước tiền đường nhà thờ Chính, Đức Cha Giuse khai mạc cuộc kiệu cung nghinh Đức Mẹ Trà Kiệu dịp hành hương kỷ niệm 133  năm (1885 – 2018) Đức Mẹ hiện ra nơi đây. Tiếp theo là tiếng trống dồn của các chàng trai giáo xứ Phú Thượng dâng lên Mẹ, khiến mọi người như đang ở tại thời điểm oai hùng của biến cố 1885 xưa. Sau đó, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, công phu của mình, các bạn trẻ giáo xứ Phú Thượng tiếp tục nâng tâm hồn cộng đoàn phụng vụ đang hiện diện nơi đây lên với Mẹ Trà Kiệu bằng những vũ điệu đẹp mắt, lộng lẫy, tuyệt vời của mình.

Kết thúc phần dâng vũ, đại diện các giáo xứ, giáo họ lần lượt xếp thành 04 hàng trước tiền đường và theo sau Thánh giá, đèn hầu để rước kiệu hoa Đức Mẹ về lễ đài nhà thờ Núi. Theo sau các giáo xứ là đội dâng hoa, đội kèn Tây, quý tu sĩ nam nữ, quý cha, Đức Cha Giuse và xe hoa Đức Mẹ. Khi thấy bóng dáng Mẹ Hiền thấp thoáng nơi đền Thạnh Quang, cả cộng đoàn như vỡ òa niềm vui. Ai có mũ, nón, quạt… tất cả được giương cao lên để chào đón Mẹ đến hiện diện cùng cộng đoàn phụng vụ nơi đây, trong tiếng hát: Kìa bà nào đang tiến lên như rạng đông…

Và khi kiệu hoa Mẹ hiện diện trên lễ đài cùng với quý cha đồng tế, Đức Cha chủ tế Giuse mở đầu Thánh lễ với lời chào đến quý cha Tổng đại diện, quý cha đại diện Giám mục, quý cha già, quý cha hạt trưởng, quý cha, quý thầy phó tế, quý tu sĩ nam nữ, chủng sinh, quý khách hành hương và mọi người đang có mặt nơi đây. Ngài nói: Với giáo phận Đà Nẵng, cứ mỗi dịp mừng lễ Đức Mẹ đi viếng, là dịp đặc biệt để hành hương về miền đất thân thương, linh thánh. Tại đây, chúng ta cảm nhận được dấu ấn đức tin, sự hiệp nhất, yêu thương giữa lòng Hội Thánh nơi con cái của Chúa, nơi giáo phận Đà Nẵng, cũng như mọi thành phần khách hành hương hiện diện hôm nay. Lời Mẹ xưa còn đấy: “Các con chớ lo, này Mẹ con đây” vẫn còn mời gọi chúng ta hiệp nhất sống đức tin và loan báo Tin Mừng. Qua Thánh lễ này xin Chúa tha thứ những lỗi lầm, khiếm khuyết nơi bản thân và sau Thánh lễ, với quyền của Đức Giám Mục sẽ ban ơn Toàn Xá cho những ai thực hành đủ điều kiện mà Hội Thánh đề ra.

Sau phần công bố Lời Chúa từ thầy phó tế Giuse Nguyễn Hùng, Đức Cha Giuse chia sẻ cùng cộng đoàn về sứ điệp Thăm viếng với 3 điểm nổi bật: (i) Niềm vui trong Đức tin, (ii) Niềm vui trong Tình Yêu và (iii) Niềm vui trong Phục vụ. Ngài cũng lược lại lịch sử của biến cố 1885 để thấy phép lạ vẫn tiếp tục tỏ hiện nơi đây qua đức tin hiệp nhất, đức tin bình dân của bao người yêu mến Mẹ. Dịp này, ngài cũng chia sẻ với cộng đoàn về Năm Thánh tôn vinh các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Máu các Thánh tử đạo đổ ra là ân sủng truyền lại cho thế hệ con cháu, để mỗi người sống can đảm trở nên môn đệ đích thực của Chúa. Xâu chuỗi lại tất cả, Đức Cha Giuse mời gọi mỗi người hãy năng chạy đến cùng Mẹ, hãy nhớ đến những tấm gương can đảm của các Thánh Tử Đạo Việt Nam, của cha ông ta trên mảnh đất linh thiêng này để sống niềm vui đức tin, niềm vui tình yêu, niềm vui phục vụ, hầu trở nên dấu chỉ của Lòng Thương Xót trong thế giới hôm nay.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cộng đoàn phụng vụ cùng hòa tâm tình của mình trong hoạt diễn Đức Maria – Nữ Vương các gia đình do các soeur dòng Thánh Phaolô Đà Nẵng phụ trách. Ở đó, một lần nữa, cộng đoàn phụng vụ được thấm lại 3 niềm vui trong sứ điệp Thăm viếng mà Đức Cha Giuse chia sẻ. Ở đó, cộng đoàn cũng được thức tỉnh trước các mối nguy từ xã hội thực dụng, sống nhanh, sống thử, sự phát triển của công nghệ thông tin… khiến mối liên hệ giữa người tín hữu với Thiên Chúa và Mẹ, giữa tha nhân với nhau ngày càng dễ rạn nứt, tan vỡ… Từ đó, khi kết thúc hoạt diễn, cộng đoàn phụng vụ được mời gọi nâng cao tay, hướng lòng về Mẹ và dâng lên Mẹ gia đình Giáo Phận, gia đình của mỗi người để Mẹ thương hướng dẫn, dìu dắt trên hành trình đức tin.

Sau đó, cha Tổng đại diện Bonaventura thay mặt cho Ban tổ chức Đại Hội Hành Hương Đức Mẹ Trà Kiệu 2018 ngỏ lời cảm ơn đến các tập thể, cá nhân từ cha hạt trưởng Trà Kiệu, cha phó xứ, Hội đồng mục vụ, các cộng đoàn tỉnh dòng, các giáo xứ, đoàn thể đã nhận lời Ban Tổ Chức cộng tác trong dịp này. Ngài cũng không quên cảm ơn đến chính quyền các cấp: tỉnh Quảng Nam, huyện Duy Xuyên, xã Duy Sơn đã tạo điều kiện, hỗ trợ để Đại Hội được thành công như mong đợi. Cuối cùng, ngài nguyện xin Đức Mẹ Trà Kiệu ban Bình An đến tất cả để cùng nhau xây dựng gia đình cá nhân, Giáo Hội ngày càng tươi đẹp hơn.

Tiếp lời cha Tổng đại diện, nhân dịp này Đức Cha Giuse cũng ngỏ lời chúc mừng đến quý cha kỷ niệm thụ phong linh mục trong ngày này, gồm: cha Simon Đinh Hưng Lợi, cha Phêrô Vũ Văn Khóa, cha Antôn Nguyễn Thanh Vũ, cha G.B Trần Ngọc Tuyến, cha Phaolô Trần Ngọc Hoàng, cha Giuse Bùi Ngọc Nam.

Đức Cha Giuse cũng đưa ra một vài thời điểm cụ thể trong Năm Thánh tôn vinh các Thánh Tử Đạo Việt Nam:

  • 19/6/2018: Thánh lễ khai mạc năm Thánh tại tiền đường nhà thờ Chính Tòa.
  • 26/7/2018: Thánh lễ trọng thể mừng kính chân phước Anre Phú Yên tại đền thờ Phước Kiều.
  • 24/11/2018: Thánh lễ bế mạc năm Thánh tại giáo xứ Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu.

Qua đó, Đức Cha Giuse mời gọi mỗi người hãy sống Năm Thánh với những ân lành đặc biệt mà Tòa Thánh ân ban để trở nên chứng tá giữa đời.

Đây là lần thứ 3 Đức Cha Giuse dâng lễ dịp Đại Hội Hành Hương Đức Mẹ Trà Kiệu, ngài đã thấy có những khác biệt cụ thể và cảm ơn cha quản xứ Gioan đã giúp cho chúng ta có một dịp hành hương để thể hiện sự hiệp nhất, từ đó vươn ra với muôn dân. Ngài cũng đặc biệt cảm ơn đến các em dâng vũ giáo xứ Phú Thượng, hội dòng Phaolô Đà Nẵng, các gia đình Chính Toàn, ca đoàn Tam Tòa, Ban Truyền thông Giáo phận… đã cộng tác tích cực trong phận vụ của mình và mời gọi cộng đoàn cho một tràng pháo tay để tri ân.

Lời cuối, ngài chia sẻ giữa cái nắng gắt thế này mà tâm tình của đoàn con dành cho Mẹ Trà Kiệu vẫn không hao hụt, vậy có nên thay đổi thời điểm tổ chức hay không? Những gì lịch sử đã làm, hãy cứ tiếp tục giữ như vậy. Nên chăng sẽ thêm nhiều nội dung vào đêm 30 của dịp đại hội hàng năm. Ngài cầu chúc chứng từ đức tin của hôm nay không chỉ dừng lại, mà còn là điểm sáng để hướng đến Năm Thánh tôn vinh các Thánh Tử Đạo và chúc cho mọi người được tràn đầy ơn Chúa qua lời bầu cử của Mẹ Trà Kiệu.

Thánh lễ kết thúc với phép lành Toàn Xá từ tay Đức Cha Giuse – Giám Mục Giáo Phận Đà Nẵng. Đến đây, chắc hẳn những ai đã hy sinh vất vả vì đường xa, con cái nheo nhóc, nắng nóng đến mức có thể xỉu… đã có thể cúi đầu cảm tạ Chúa, tri ân Mẹ vì những ơn lành mà qua Mẹ Trà Kiệu, Chúa đã ban cho mỗi người, mỗi gia đình, mỗi cộng đoàn. Nguyện xin Mẹ thương gìn giữ quý khách hành hương về đến nơi bình an và luôn tuôn đổ muôn ơn lành trên mỗi người để trở nên dấu chỉ yêu thương như vị cha chung mong ước. Amen.

Ephrem Huy

Trà Kiệu, 31/5/2018

Leave a Reply