Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật 8 THƯỜNG NIÊN

Vatican. Lịch cử hành phụng vụ của Đức Thánh Cha trong Mùa Chay và Mùa Phục sinh. Văn phòng đặc trách các nghi lễ phụng vụ của Đức giáo hoàng đã công bố lịch cử hành phụng vụ của Đức Thánh Cha Phanxicô, từ đầu Mùa Chay cho đến Tuần Thánh và đến hết tuần Bát nhật Phục Sinh, như sau: Thứ Tư Lễ Tro 05-03, Đức Thánh Cha sẽ khai mạc Mùa chay lúc 16g30 tại nhà thờ Thánh Anselmô. Sau ít phút cầu nguyện, cuộc rước sám hối truyền thống, Đức Thánh Cha sẽ đi từ đan viện thánh Anselmô đến Vương cung thánh đường Santa Sabina và chủ sự Thánh Lễ Lễ Tro lúc 17g00.

Cuộc tĩnh tâm Mùa Chay của Đức Thánh Cha và Giáo triều Roma bắt đầu từ Chúa nhật thứ nhất Mùa Chay 09-03 đến thứ Sáu 14-03 tại “vùng ngoại vi” của Roma là Ariccia ở phía nam Roma.

Thứ Sáu 28-03, Đức Thánh Cha cử hành phụng vụ sám hối tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô vào lúc 17g00.

Trong Mùa Chay, Đức Thánh Cha vẫn tiếp tục đi thăm các giáo xứ trong giáo phận Roma.

Chúa nhật Lễ Lá 13-04, bắt đầu Tuần Thánh, Đức Thánh Cha chủ sự cuộc rước lá lúc 9g30 tại quảng trường Thánh Phêrô, và sau đó cử hành Thánh Lễ.

Thứ Năm Tuần Thánh 17-04, Đức Thánh Cha sẽ chủ sự Thánh lễ Truyền Dầu vào lúc 9g30 tại Vương cung thánh đường Vatican.

Thứ Sáu Tuần Thánh, 18-04, Đức Thánh Cha sẽ chủ sự Nghi thức Tưởng niệm cuộc Thương khó của Chúa tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô vào lúc 17g00. Buổi tối, vào lúc 21g15, Đức Thánh Cha chủ sự Đàng Thánh giá tại đấu trường Colosseum.

Thứ Bảy Tuần Thánh, 19-04: Đêm canh thức Vượt qua sẽ diễn ra tại Vương cung thánh đường Vatican lúc 20g30. Đức Thánh Cha làm phép lửa tại cửa thánh đường và thắp nến Phục Sinh.

Chúa nhật Phục sinh, 20-04: Đức Thánh Cha cử hành Thánh Lễ sáng Chúa nhật Phục Sinh tại tiền sảnh Vương cung thánh đường Thánh Phêrô lúc 10g15. Lúc 12g trưa, Đức Thánh Cha sẽ ban phép lành Urbi et Orbi (cho thành Roma và toàn thế giới) tại ban công chính của Vương cung thánh đường. Cả những ai nhận lãnh Phép lành đặc biệt này qua truyền hình, truyền thanh hay Internet, cũng được hưởng ơn toàn xá, khi giữ các điều kiện thông thường đã được Hội Thánh quy định: xưng tội, rước lễ và cầu nguyện theo ý Đức giáo hoàng.

Chúa nhật 27-04: Chúa nhật thứ hai Phục sinh hay Chúa nhật Lòng Chúa Thương Xót, kết thúc Tuần Bát nhật Phục sinh, Đức Thánh Cha sẽ tuyên thánh cho hai vị Chân phước Giáo hoàng Gioan Phaolô II và Gioan XXIII tại quảng trường Thánh Phêrô lúc 10 giờ sáng. (hdgmvietnam.org)

* Vatican. Đức hồng y Péter Erdő: “Cả thế giới Kitô giáo cầu nguyện cho Ucraina”. Trong một cuộc trao đổi với hãng tin Zenit, bên lề Công nghị Hồng y tại Vatican, hôm 22-02, Đức hồng y Péter Erdő, Chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục Âu châu (CCEE) đã đề cập đến tình hình ở Ucraina.

Đức hồng y lên án mọi hình thức bạo lực –vốn “không thể là một giải pháp cho các cuộc xung đột trong xã hội”– và mạnh mẽ kêu gọi tất cả các Kitô hữu Ucraina đang sống trong lo sợ và đau khổ: “Chúng ta phải là những Kitô hữu đích thực trong mọi tình huống, và chống lại cơn cám dỗ nổi giận, biết nhìn ra người anh em nơi mỗi người xung quanh chúng ta”.

“Điều này đặc biệt quan trọng ở Trung Âu và Đông Âu, nơi có rất nhiều dân tộc chung sống với nhau, nơi có biết bao vết thương lịch sử và xã hội, nơi còn lưu lại dấu vết của chủ nghĩa cộng sản”, Đức hồng y kêu gọi hãy “vượt qua cám dỗ ấy trong ý nghĩa của sự tha thứ Kitô giáo”.

“Điều đó không có nghĩa là quên đi, vì chúng ta phải luôn học hỏi từ quá khứ, nhưng với con tim rộng mở và ý thức rõ căn tính Kitô giáo của mình. Nói cách khác, chúng ta phải ý thức mình thuộc về Chúa Giêsu Kitô và chỉ nhờ Ngài mà chúng ta mới có thể đạt được hòa bình”.

Nhắc lại lời kêu gọi tham gia cầu nguyện mới đây của CCEE –xin “Chúa ban bình an cho dân tộc Ucraina”–, Đức hồng y nói tiếp: “Cả thế giới Kitô giáo cầu nguyện cho Ucraina”.

Tại Công nghị Hồng y ngoại lệ về gia đình vừa diễn ra, Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã nhân danh các hồng y tham dự Công nghị, gửi lời chào thăm các hồng y Ucraina: Đức hồng y Jaworski, nguyên Tổng giám mục Lviv và Đức hồng y Husar, nguyên Tổng giám mục trưởng Kiev. (hdgmvietnam.org)

* Vatican. Đức Thánh Cha gởi thư cho các gia đình trên thế giới. Sáng thứ Ba 25 tháng Hai, Tòa Thánh đã công bố một lá thư của Đức Thánh Cha gởi cho tất cả các gia đình trên thế giới xin họ cầu nguyện cho hai cuộc họp sắp tới trong đó gia đình là chủ đề chính.

Trong thư, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắc đến cuộc họp Thượng Hội Đồng Giám Mục vào tháng 10 năm nay, được triệu tập để thảo luận về chủ đề “các thách thức mục vụ cho các gia đình trong bối cảnh truyền giáo.”

Đức Thánh Cha cho biết Thượng Hội Đồng này sẽ suy tư một cách đặc biệt về gia đình, về ơn gọi và sứ vụ của họ trong Giáo Hội và xã hội, những thách thức đối với hôn nhân, cuộc sống gia đình, việc giáo dục trẻ em, và vai trò của gia đình trong đời sống của Giáo Hội. “

Đức Giáo Hoàng cũng yêu cầu các gia đình cầu nguyện cho Hội nghị thế giới của gia đình sẽ diễn ra tại Philadelphia vào tháng Chín năm 2015.

Trong phần kết luận, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng chính Chúa Giêsu là Đấng soi sáng con đường của các gia đình trong cuộc sống hàng ngày và nâng đỡ tất cả mọi người trong cuộc hành trình của họ. (vietcatholic.org)

 

Leave a Reply