TTTM Trà Kiệu

Đại Lễ Giáng Sinh 2015

Sau những ngày tất bật chuẩn bị hang đá, cờ đèn… ở khắp mọi nẻo đường trong giáo xứ và nhất là tâm hồn của mọi con dân xứ Trà cũng đã được “sửa soạn” khang trang trong các buổi sám hối trước đây; giờ đây như hàng triệu con tim trên thế giới, cộng đoàn giáo xứ đất Mẹ vô cùng hân hoan đón mừng đại lễ Chúa Giáng Sinh 2015.

Đúng vào lúc 19h15, tiếng chuông nhà thờ chính vang lên và hàng hàng lớp người trong khắp giáo xứ, giáo họ, anh chị em lương dân… đã tề tựu sẵn nơi sân me để tham dự giờ Canh Thức Giáng Sinh năm nay.

19h25, ông Phaolô Nguyễn Ngọc Hoàng – Trưởng ban Hội đồng mục vụ (HĐMV) giáo xứ đọc thư mục vụ mừng lễ Giáng Sinh Năm Thánh Lòng Thương Xót 2015 của Đức Cha Giáo phận.

Tiếp đến, ông G.B Trần Phước – Phó ban HĐMV đọc thư mừng Giáng Sinh của Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Nam.

Sau đó, cha quản xứ Gioan Nguyễn Văn Hoàng khai mạc chương trình Canh Thức mừng Chúa Giáng Sinh 2015. Ngài mời gọi cộng đoàn: canh thức là để Lời Chúa thấm nhập vào lòng người, qua Lời Chúa, hãy để Chúa Thánh Thần hướng dẫn để cộng đoàn gặp được Hài Nhi Giêsu – Hoàng Tử Hòa Bình…

Đúng 19h30, chương trình canh thức Tình Thương giáng trần bắt đầu. Với những hoạt cảnh, vũ khúc… từ các diễn viên không chuyên, cộng đoàn như được hòa mình vào vườn Địa đàng xưa, để cảm nghiệm tình Chúa yêu thương loài người thế nào khi được Ngài tạo dựng và trao ban tất cả mọi sự. Và rồi lại càng cảm nghiệm thấm thía hơn khi Tình Yêu nhưng không đó bị phản bội như thế nào, nhưng Thiên Chúa lại tiếp tục yêu thương, yêu thương không bờ bến khi hứa ban Con Một của mình để chuộc lại những lỗi lầm đó. Cảm nghiệm Tình Yêu đó và mòn mỏi đợi chờ Đấng Cứu Độ trong các hoạt cảnh dân Chúa được giải thoát khỏi ách nô lệ Ai Cập dưới sự hướng dẫn của Mô-sê. Thấy được sự thoát ly khỏi kiếp nô lệ Ai Cập và được tự do là một niềm vui khôn tả, để rồi từ đó tiếp tục mong chờ Đấng Cứu Thế đến để giải thoát khỏi ách nô lệ tội lỗi, đây mới chính là Niềm Vui đích thực và trọn vẹn. Cộng đoàn phụng vụ lại tiếp tục được chiêm ngắm hoạt cảnh đôi vợ chồng trẻ Giuse và Maria tìm nơi tá túc qua đêm khi trên đường về Bêlem thực hiện việc kiểm tra theo lệnh của hoàng đế Cêsarê Augustô. Ấm ức là bao khi thấy Đức Mẹ bị từ chối, không cho nghỉ trọ qua đêm nơi những nhà trọ tươm tất. Ấm ức để rồi mỗi người như càng thấm thía hơn sự khước từ đó: đã bao lần mình đóng kín cửa lòng, gạt bỏ Chúa, không để Chúa trú ngụ nơi nhà mình… Nhưng một khi đã yêu thì tình yêu đó không bao giờ tính toán thiệt hơn, Thiên Chúa vẫn cứ yêu thương con người, yêu thương không bờ bến…, dù bị khước từ. Lòng Thương Xót Chúa luôn mạnh hơn mọi tội lỗi, vẫn luôn tuôn trào cho dù con người có tội lỗi đến mấy, phản bội đến mấy… Hài Nhi Giêsu giáng sinh nơi hang lừa Bêlem trong tiếng hát vang lừng của muôn lớp thiên thần, cùng với những mục đồng kéo đến thờ lạy… Lòng người như cảm thấy ấm lại và quên đi những sự khước từ của mình trước đây, để giờ này chỉ có tâm tình bái phục và thờ lạy Hài Nhi Giêsu và để cảm nếm Tình Yêu mà Thiên Chúa luôn dành cho con người từ lúc sáng tạo cho đến bây giờ và mãi ngàn sau.

1 giờ canh thức với biết bao cung bậc cảm xúc dâng trào, giờ đây cộng đoàn phụng vụ gói ghém tất cả những tâm tình đó để cùng hiệp dâng Thánh lễ mừng Chúa Giáng Sinh. Đi đầu đoàn rước tiến về lễ đài nơi sân me là Thánh Giá, đèn hầu; tiếp đến là các em múa dâng vũ, quý tu sĩ nam nữ, quý chức trong HĐMV giáo xứ, giáo họ và cuối cùng là cha chủ tế rước Chúa Hài Đồng đặt trước bàn thờ.

Mở đầu Thánh lễ cha Gioan dẫn dắt cộng đoàn phụng vụ: Chúa Giêsu là dung mạo của Lòng Thương Xót Chúa, chúng ta hãy thành khẩn cầu xin Chúa thương tha thứ những lỗi lầm của mỗi người để xứng đáng hiệp dâng Thánh lễ trọng đại tối nay. Thánh lễ được dâng lên cũng để cầu bình an cho giáo xứ, cũng như cầu cho các linh mục, ân thân nhân trong giáo xứ…

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, cha F.X đã chia sẻ cùng cộng đoàn phụng vụ 3 điểm chính:

–          Hòa bình trong chiến tranh: trong thời hoàng đế Cêsarê Augustô – một vị hoàng đế vĩ đại, bối cảnh chính trị có vẻ như ổn định, hòa bình… nhưng ẩn chứa bên dưới là các bất ổn về chính trị, tôn giáo…

–          Hòa bình đích thực: Vậy đâu là Hòa Bình đích thực? Đó chính là Hài Nhi Giêsu. Đấng Cứu Độ đã sinh ra làm người, biểu lộ Lòng Thương Xót của Chúa Cha, đưa con người đến Hòa Bình đích thực.

–          Hòa bình cho người Chúa thương. Vị Hoàng Tử Hòa Bình đích thực ấy đến với tất cả mọi người. Ngài đến với tất cả những ai sẵn sàng ký thác đường đời cho Chúa.

Để kết thúc, cha F.X chia sẻ tiếp câu chuyện về con lừa Buridan: Có một con lừa, vừa đói vừa khát, đang đứng ngay chính giữa một đống cỏ và một thùng nước. Do cả hai thứ đều hấp dẫn như nhau, con lừa nhìn qua, nhìn lại, không thể nào quyết định, và cuối cùng chết vì đói khát. Ngài mời gọi cộng đoàn phụng vụ hãy biết quyết định cho mình một hướng đi đúng đắn, hãy để lòng Thương Xót Chúa tuôn trào trong tâm hồn mỗi người để được Chúa hướng dẫn trong mọi sự, đừng như con lừa kia vì quá nhiều cám dỗ mà không biết chọn lựa cho mình đâu là điều cần thiết, để rồi phải thiệt thân.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha Gioan dâng lời tạ ơn Chúa vì đã ban mọi sự chuẩn bị cho Đại lễ Giáng Sinh 2015 được trọn vẹn và thánh thiện. Ngài tỏ bày lòng biết ơn đến cha phó xứ F.X, thầy xứ, quý bà nhất cùng quý sơ hai dòng Mến Thánh Giá và Phaolô, HĐMV giáo xứ, giáo khóm, các tổ đọc kinh, các ban ngành đoàn thể (âm thanh, khánh tiết…), ca đoàn tổng hợp, những diễn viên không chuyên, các biên đạo múa: quý sơ và các anh chị cộng tác, những ông bà âm thầm trong công tác phục vụ: me Tây, Caritas…, ban Trật tự, đội kèn Tây, ban khói lửa, các em giáo lý… đã hăng say phục vụ trong tinh thần hiệp nhất. Với những ai, ngài quên sót cảm ơn, ngài xin mọi người hãy thương tình bỏ qua và ngài cầu xin Thiên Chúa trả công gấp bội cho những người đó. Ngài cũng gởi lời cảm ơn đến anh chị em lương dân đang cùng chung sống trong giáo xứ, các trường học trên địa bàn, trạm y tế, quý thầy cùng quý ni sư các chùa, chính quyền sở tại, công an, dân phòng, sở điện lực… đã viếng thăm hoặc giúp đảm bảo an toàn, trật tự trong ngày đại lễ này. Ngài gởi lời mừng lễ Giáng Sinh đến tất cả mọi thành phần kể trên, trong đó có thêm các thầy Đại Chủng Viện, các thầy thuộc giáo phận Hưng Hóa, quý ông bà cố, những người đau yếu, xa quê… không thể hiện diện nơi đây.

Thánh lễ kết thúc, cộng đoàn phụng vụ cùng rước Chúa Hài Đồng về nơi hang đá trước tiền đường nhà thờ chính. Tại đây, các em giáo lý cùng dâng lên Chúa Hài Đồng những “cọng rơm thiêng liêng” mà các em đã gom góp từ các mùa Vọng đầu tháng đến giờ, hầu sưởi ấm Hài Nhi Giêsu phần nào trong những ngày đông giá lạnh. Bên cạnh đó, các em cũng sẽ đập heo đất trong Chúa Nhật đến, để rồi cùng nhau đến viếng thăm những gia đình có hoàn cảnh cùng với những món quà nhỏ bé từ những khoản để dành, tiết kiệm có được.

Sau đó, các em thiếu nhi không phân biệt lương giáo cùng tề tựu về trước sân me. Nơi đây, các em được ông già Noel phát cho những phần quà nhỏ xinh, để hòa chung niềm vui cùng với cộng đoàn phụng vụ.

Kết thúc bài viết, ngoài niềm vui hân hoan đón mừng Chúa Giáng Sinh; xin được chia sẻ một đoạn trong bài giảng của Đức Thánh Cha trong lễ đêm Giáng Sinh 2015 tại đền Thánh Phêrô để mọi người cùng quyết tâm hơn trong dịp đại lễ này và nhất là trong Năm Thánh Lòng Thương Xót Chúa: “…Trong một xã hội thường xuyên bị đầu độc do chủ nghĩa tiêu thụ và chủ nghĩa khoái lạc, giàu có và xa hoa, vẻ bề ngoài và tự đại, Hài Nhi này kêu gọi chúng ta phải hành động nghiêm nghị, nói cách khác, trong một cách thế đơn giản, cân bằng, phù hợp, có khả năng thấy và làm những gì cần thiết. Trong một thế giới mà tất cả thường là tàn nhẫn với người tội lỗi nhưng nhân nhượng với tội lỗi, chúng ta cần phải nuôi dưỡng một ý thức mạnh mẽ về công lý, để phân biệt và làm theo ý muốn của Thiên Chúa. Giữa một nền văn hóa của sự thờ ơ mà không phải là không thường xuyên trở thành tàn nhẫn, phong cách sống của chúng ta phải là đạo đức, đầy sự cảm thông, lòng từ bi và lòng thương xót, hàng ngày xuất nguồn từ nguồn cội của sự cầu nguyện…”

Ephrem Huy

Trà Kiệu, 25/12/2015

 

 

 

 

5.JPG - 186.31 kb

 

6.JPG - 205.85 kb

 

IMG_1739.JPG - 159.88 kb

 

IMG_1742.JPG - 193.84 kb 

 

IMG_1756.JPG - 135.11 kb

 

IMG_1765a.JPG - 211.86 kb

 

IMG_1776.JPG - 186.54 kb

 

IMG_1784.JPG - 210.97 kb

 

IMG_1805.JPG - 164.19 kb

 

IMG_1805a.JPG - 225.57 kb

 

IMG_1810.JPG - 161.78 kb

 

IMG_1820.JPG - 189.38 kb

 

IMG_1845.JPG - 190.22 kb

 

IMG_1855.JPG - 175.75 kb

 

IMG_1855a.JPG - 236.79 kb

 

IMG_1874.JPG - 196.98 kb

 

IMG_1874a.JPG - 247.04 kb

 

IMG_1913.JPG - 238.32 kb

 

IMG_1918.JPG - 199.68 kb

 

IMG_1918a.JPG - 214.64 kb

 

IMG_1918b.JPG - 233.74 kb

 

IMG_1918c.JPG - 227.41 kb

 

IMG_8329.JPG - 273.58 kb

 

IMG_1923.JPG - 237.11 kb

 

IMG_8339.JPG - 223.7 kb

 

IMG_8339a.JPG - 240.88 kb

 

 

Xin mời xem rất nhiều hình với dung lượng lớn tại đây: 

Leave a Reply