TTTM Trà Kiệu

55 Em Giáo Lý TTTM Trà Kiệu Lãnh Nhận Bí Tích Thêm Sức 2/8/2015

Sắc trời xứ Trà hôm nay thật khác biệt hẳn với những ngày trước đó: những ánh nắng rạng rỡ đổ đầy trên khắp mảnh đất kinh kỳ xưa, thay cho vẻ ảm đạm, cùng với mưa rả rích trước đó. Đất trời dường như đồng cảm với con người nơi đây, bởi hôm nay là ngày khá đặc biệt, là ngày mà cả giáo xứ hân hoan đón mừng Đức Cha Giu-se – Giám mục giáo phận, nguyên quản xứ Trà Kiệu về ban phép Thêm Sức cho 55 em giáo lý. Cho dù cuối buổi chiều, đất trời bâng khuâng, dỗi hờn vu vơ với những giọt mưa lắc rắc, nhưng lòng người xứ Trà vẫn luôn trung kiên trong tình yêu đối với vị cha chung của giáo phận. Mọi người chào đón Đức Cha ngay trước cổng giáo đường và vì sợ đoàn chiên của mình mắc phải sự dỗi hờn vô cớ của nàng mưa, Đức Cha đã đề nghị mọi người vào trong lòng Thánh đường để chuẩn bị cho Thánh lễ.

Cha quản xứ đã thay mặt cộng đoàn dân Chúa chào đón Đức Cha về thăm giáo xứ và ban Bí tích Thêm Sức cho các em. Dù không nói nhiều, nhưng tấm lòng của người con thảo đối với vị Cha chung của Giáo phận thể hiện rõ trên từng khuôn mặt của mỗi người, cũng như tràng pháo tay tựa sấm nổ của cộng đoàn phụng vụ. Ngoài sự hiện diện của Đức Cha Giuse trong Thánh lễ, còn có sự hiện diện của cha quản lý Tòa Giám Mục G.B Trần Ngọc Tuyến, thầy phó tế Giuse Nguyễn Thanh Tùng – người con thân yêu của giáo xứ sẽ được lãnh nhận Bí tích Truyền Chức Thánh vào ngày 04/8 sắp đến tại nhà thờ Chính Tòa và hiển nhiên là có sự hiện diện của cha quản xứ Gioan Nguyễn Văn Hoàng, cùng cha phó xứ Phaolô Phạm Thanh Thảo.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha mời gọi cộng đoàn phụng vụ tha thiết cầu xin Chúa Thánh Thần đến với tất cả mọi người, đặc biệt là các em sắp lãnh nhận Bí tích Thêm Sức để Ngài không ngừng biến đổi, canh tân đời sống mỗi người trước những cám dỗ, thách đố cũng như trước nhu cầu truyền giáo của Giáo hội. Ngài cũng xin cộng đoàn cầu nguyện cho ngài, để ngài chu toàn vai trò thừa tác viên mà Chúa đã trao phó. Thánh lễ được tiếp tục với phần Phụng vụ Lời Chúa như thường lệ.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức Cha chia sẻ về nỗi lo của mọi người trước những cám dỗ của thế tục. Dù vui mừng với việc 55 em lãnh nhận Bí tích Thêm Sức hôm nay, nhưng vẫn canh cánh bên lòng trước những cám dỗ của vòng xoáy thế trần. Dẫu biết rằng khi các em lãnh nhận Bí tích Thêm Sức là lãnh nhận chính Thần Khí Chúa, các em phải biết làm chứng cho Đức Tin, biết rao giảng Lời Chúa và mời gọi những người chưa biết Chúa đến với Ngài. Nhưng trước những mưu chước, cạm bẫy của ma quỷ, các em cũng như phụ huynh phải biết trông cậy vào Chúa, biết liên đới với Giáo Hội để có thể lo lắng, dìu dắt đời sống đức tin của mình, cũng như cho con trẻ, để không phải bị thế gian kéo ngược về phía nó. Điều quan trọng là phải biết mở lòng để đón nhận ân huệ Chúa Thánh Thần, để Ngài hướng dẫn đời sống mình, hầu có thể trổ sinh những hoa trái của Thần Khí là bác ái, hoan lạc, bình an, nhẫn nhục, nhân hậu, từ tâm, trung tín, hiền hoà, tiết độ. Từ đó, những người chưa biết Chúa có thể đến với Chúa qua đời sống của mỗi người chúng ta.

Sau phần chia sẻ của Đức Giám Mục, các em chuẩn bị Thêm Sức và cộng đoàn phụng vụ cùng tuyên xưng lại niềm tin của mình với Thiên Chúa thông qua Đấng Bản Quyền. Khi lãnh nhận Bí tích Rửa tội, người đỡ đầu thay lời các em tuyên bố từ bỏ tội lỗi và tuyên xưng các chân lý chính yếu trong Đức Tin Công Giáo. Hôm nay, các em đã tới tuổi khôn, đã được học hỏi giáo lý, đủ hiểu biết để có thể nhận trách nhiệm sống Đức Tin của mình. Các em sẽ tự mình lặp lại lời hứa ngày chịu phép Rửa Tội với ý thức và hiểu biết của một người trưởng thành trong đức Tin.

Tiếp đó là lời nguyện và nghi thức đặt tay. Theo truyền thống Kinh thánh và Phụng vụ, đặt tay tức là trao ban. Đức Giám Mục kêu mời cộng đoàn cùng với ngài kêu cầu ơn Chúa Thánh Thần trong một lời nguyện trọng thể. Ngài cũng đồng thời đặt tay trên đầu các em, muốn nói lên sự trao ban Thánh Thần Chúa mà Đức Ki-tô đã hứa ban cho những ai tin vào Ngài, đồng thời cử chỉ ấy còn nói lên tinh thần hiệp thông trong cùng một nguồn gốc là Thánh Linh của Ba Ngôi Thiên Chúa.

Sau nghi thức thức đặt tay là nghi thức Xức dầu Thánh. Xức dầu cho ai là trao ban cho người ấy một sứ mệnh. Giáo Hội lấy lại nghi thức xức dầu trong lễ nghi tấn phong các Vua của dân Do Thái để nhắc cho người nhận Bí tích Thêm Sức về sứ mạng của mình, là rao giảng Nước Trời và làm chứng cho Chúa trong thế giới này. Xức dầu để con người được tăng cường sức mạnh, can đảm hơn để thi hành sứ mạng được trao ban. Để nối tiếp sứ điệp Chúa Giê-su trao phó cho các Tông đồ, người tín hữu cần ơn Chúa Thánh Thần để được thêm vững mạnh, can đảm sống và làm chứng cho Đức Ki-tô về cuộc Tử nạn và Phục sinh của Ngài. Nhờ việc xức dầu này, các em được ghi ấn tín của Chúa Thánh Thần, để các em được hoàn toàn thuộc về Chúa Ki-tô và phục vụ Hội Thánh Người.

Kết thúc phần Phụng vụ Lời Chúa, ngoài những lời cầu nguyện của cộng đoàn phụng vụ, Đức Cha cũng đã mời gọi cộng đoàn phụng vụ nhớ đến đồng bào miền Bắc đang gặp phải cảnh lũ lụt và cầu xin Chúa ban cho họ có được sự nâng đỡ kịp thời từ nhiều phía. Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, vị đại diện Hội đồng mục vụ giáo xứ ngỏ lời cảm ơn Đức Cha vì sự quan tâm sâu sắc của ngài đối với đoàn chiên trong giáo xứ. Nhân dịp này, vị đại diện cũng chúc mừng Đức Cha trong dịp kỷ niệm 9 năm trong vai trò Chủ Chăn của Giáo phận (04/8/2006 – 04/8/2015). Lòng biết ơn được biểu lộ một cách đơn sơ qua những bó hoa bé nhỏ, nhưng đầy tâm tình sâu đậm của giáo xứ dành cho vị Cha chung, cũng như cho cả quý cha và thầy Sáu. Sau đó, Đức Cha chúc mừng những nỗ lực của giáo xứ với thành quả 55 em nhận bí tích Thêm Sức hôm nay. Ngài cũng cảm ơn giáo xứ về dịp mừng kỷ niệm 9 năm Giám Mục, là thời gian ngài rời nhiệm sở Trà Kiệu để bắt đầu sứ vụ mới. Ngài tiếp tục xin cộng đoàn cầu nguyện cho ngài để có thể chu toàn sứ vụ mà Chúa trao phó. Dịp này, ngài cũng nhắc đến Thánh lễ phong chức linh mục sắp đến, trong đó có tiến chức là người con của giáo xứ. Ngài mong muốn giáo xứ tiếp tục quảng đại để dâng hiến những hoa quả tốt đẹp cho Thiên Chúa. Ngài cũng chia sẻ về đường hướng của Giáo phận trong việc đào tạo ơn gọi sắp đến: các cha quản xứ sẽ chịu trách nhiệm đào tạo những mầm non ơn gọi ở giai đoạn cấp 2 – Trung học cơ sở, Giáo hạt sẽ lo đặc trách ơn gọi ở cấp 3 – Phổ thông trung học và Giáo phận sẽ lo đào tạo ở cấp Đại học, cao đẳng. Tiếp đến ngài chia sẻ với cộng đoàn phụng vụ về lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô trong việc hoán cải mục vụ: hãy luôn tự vấn về sứ mệnh truyền giáo, điều gì cản trở việc truyền giáo thì phải xét lại, phải thay đổi, phải làm mới trong công việc rao giảng Tin Mừng. Đức Cha mời gọi sự hợp tác của mọi thành phần dân Chúa trong việc mục vụ, nhất là quảng đại trong việc đáp trả lời mời gọi  trong con đường tận hiến, cũng như quảng đại trong việc chia sẻ vật chất đối với công việc truyền giáo. Cuối cùng, ngài chúc cho giáo xứ ngày càng phát triển trên con đường đạo đức với sự bảo bọc của Đức Mẹ Trà Kiệu.

Sau những lời cảm ơn của cộng đoàn và đáp từ của Đức Giám Mục, là phép lành trọng thể trên cộng đoàn phụng vụ. Thánh lễ kết thúc, mọi người lại được có dịp hàn huyên, tâm sự với Đức Cha trong bữa cơm tối thân mật dưới nhà thờ hầm.

Nguyện xin Thần Khí Chúa luôn ở cùng và hướng dẫn các em lãnh nhận Bí tích Thêm Sức hôm nay, cũng như cả cộng đoàn chúng con nữa, bởi trước làn sóng thế tục với đầy dẫy cám dỗ khiến chúng con muốn xa lìa Chúa, không dám sống như Chúa chỉ dạy, bởi nó quá lạ thường với xã hội thời nay. Xin cho chúng con biết can đảm vượt qua những trở ngại đó và quyết tâm đi đến cùng đích mà Chúa đã chỉ dạy, dù có phải bị thiên hạ dị nghị, chê bai. Xin Mẹ Hiền Yêu Dấu thương nâng đỡ và cầu bầu cùng Chúa cho chúng con luôn. Amen.

Ephrem Huy

Trà Kiệu, 03/8/2015

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xin mời xem hình đầy đủ với dung lượng lớn tại đây:

Leave a Reply