Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật IV Mùa Vọng – Năm C 20/12/2015

Vatican. Thực thi lòng thương xót để trở nên dấu chỉ quyền năng tình yêu của Thiên Chúa. Trong bài giáo lý của buổi tiếp kiến chung thứ Tư hằng tuần hôm nay 16-12-2015, Đức Thánh Cha tập trung nói về các dấu chỉ của Năm Thánh ngoại thường Lòng Thương Xót vừa khai mạc. Đức Thánh Cha nói khi thực thi lòng thương xót và tha thứ, chúng ta sẽ trở nên dấu chỉ quyền năng của tình yêu Thiên Chúa có sức biến đổi tâm hồn, đem lại hòa giải và bình an… (hdgmvietnam.org)

Vatican. Chủ đề Sứ điệp Hoà bình 2016: Vượt thắng thói vô cảm để có hoà bình. Hôm thứ Ba 15-12 Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban hành Sứ điệp cho Ngày Hoà bình Thế giới, 1 tháng Giêng 2016 với chủ đề “Vượt thắng thói vô cảm để có hoà bình”.

Trong Sứ điệp ký ngày 8 tháng Mười Hai 2015, Đức Thánh Cha thừa nhận có nhiều hình thức khác nhau của chiến tranh: khủng bố và đàn áp trong thế giới ngày nay, nhưng ngài cũng nói rằng chúng ta có lý do để hy vọng. Đức Thánh Cha kể ra nhiều sự kiện trong năm 2015, gồm các sáng kiến ​​khác nhau trước nạn biến đổi khí hậu, kỷ niệm 50 năm Công đồng Vatican II, và Năm Thánh Lòng Thương Xót.

Tiếp theo, về chủ đề của Sứ điệp, Đức Thánh Cha nhấn mạnh đến nhiều hình thức khác nhau của thói vô cảm trong xã hội. Trước hết là vô cảm với Thiên Chúa, do đó dẫn đến vô cảm với người lân cận và sau đó vô cảm với môi trường.

Đức Thánh Cha cũng đề cập điều mà ngài gọi là “thói vô cảm với lòng thương xót”, như trong câu chuyện của Sách Sáng thế nói về việc Cain giết em mình là Abel. Còn Thiên Chúa thì trái lại, Ngài ra tay. Sứ điệp viết: “Thiên Chúa nhìn thấy, nghe thấy, đi xuống, và giải thoát. Thiên Chúa không vô cảm. Ngài ân cần và hành động”.

Đức Thánh Cha nói rằng chúng ta được kêu gọi tỏ lòng “cảm thông, yêu thương, thương xót và liên đới” trong các mối tương quan của chúng ta với nhau. Ngài nói thêm rằng chúng ta cần phải “hoán cải tâm hồn” để “mở ra với người khác trong tình liên đới đích thực”. Đức Thánh Cha kêu gọi xây dựng một nền văn hóa của tình liên đới và lòng thương xót để vượt thắng thói vô cảm. (hdgmvietnam.org)

Vatican. Đức Thánh Cha Phanxicô tông du Mexico trong tháng Hai 2016. Chiều thứ Bảy 12-12, tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Thánh lễ kính Đức Bà Guadalupe, bổn mạng Châu Mỹ Latinh, Ngài đã phó thác Năm Thánh Lòng Thương Xót cho Đức Bà Guadalupe – là Mẹ hay thương xót; đồng thời xác nhận sẽ viếng thăm Mexico vào tháng Hai năm 2016.

Lúc kết thúc Thánh lễ, Toà Thánh đã công bố chi tiết chương trình tông du của Đức Thánh Cha đến Mexico, sẽ diễn ra từ ngày 12 đến 18 tháng Hai 2016, trong đó điểm nhấn là Thánh lễ được Đức Thánh Cha cử hành tại Vương cung thánh đường Guadalupe vào ngày 13-02-2016. (hdgmvietnam.org)

Giêrusalem. Đức Thượng phụ Fouad Twal:

Tắt đèn Giáng sinh để tưởng niệm các nạn nhân của bạo lực. Hôm thứ Tư, 16-12-2015, Đức Thượng phụ Latinh Giêrusalem Fouad Twal đã tổ chức họp báo truyền thống vào dịp trước lễ Giáng sinh và đã phổ biến Sứ điệp Giáng sinh của ngài… Trong Sứ điệp năm nay, Đức Thượng phụ Twal kêu gọi các giáo xứ ở Thánh Địa tắt hết đèn trên cây Giáng sinh trong năm phút để bày tỏ tình liên đới với tất cả các nạn nhân của bạo lực và khủng bố. Ngài mạnh mẽ đòi hỏi các nhà lãnh đạo Israel và Palestine chứng tỏ sự can đảm, nỗ lực thiết lập một nền hòa bình chân chính, phải tôn trọng các nghị quyết quốc tế và lắng nghe tiếng nói của người dân. Với khách hành hương, một lần nữa Đức Thượng phụ Twal tha thiết mời họ đến viếng thăm Thánh Địa, dù tình hình tại đây còn căng thẳng, nhưng lộ trình hành hương vẫn an toàn.

Một điều không thể không nhắc đến là Năm Thánh Lòng Thương Xót đã được Đức Thánh Cha Phanxicô khai mạc. Lòng Thương xót là phương thuốc chữa trị những căn bệnh của thời đại, là giải đáp cho tình hình nhiều xung đột trên thế giới hiện nay. (hdgmvietnam.org)

Vatican. Bộ Phong thánh công nhận phép lạ của Mẹ Têrêxa. ĐTC Phanxicô đã cho phép Bộ Phong thánh công bố sắc lệnh nhìn nhận một phép lạ nhờ sự chuyển cầu của chân phước Mẹ Têrêxa Calcutta ngày 17-12-2015.

Chỉ 2 năm sau khi Mẹ qua đời, tức là năm 1999, ĐGH Gioan Phaolô 2 đã chuẩn chước qui luật và cho phép mở án điều tra trước 3 năm, để thu thập hồ sơ xin phong chân phước cho Mẹ. Mẹ được phong chân phước ngày 19-10 năm 2003.

Hôm 15-12-2015, Hội đồng các Hồng y và GM thành viên Bộ Phong thánh đã đồng thánh bỏ phiếu nhìn nhận là phép lạ vụ khỏi bệnh của một kỹ sư người Brazil 35 tuổi được khỏi bệnh tức khắc một cách lạ lùng ngày 9 tháng 12 năm 2008 khi vợ ông khẩn cầu sự cứu giúp của Mẹ Têrêsa. Bệnh nhân lúc đó đang nằm trên bàn giải phẫu và hôn mê vì ung thư não bộ. Lúc đó vợ ông đến nhà xứ để cầu nguyện với Mẹ Têrêxa, xin cho chồng được khỏi bệnh.

Việc cứu xét vụ khỏi bệnh này đã được giáo phận Santos sở tại khởi sự hồi tháng 6 cùng năm 2008, và sau đó được ban giám định y khoa bộ Phong thánh, trong phiên họp ngày 10-9 năm nay, đã đồng thanh nhìn nhận là không thể giải thích được về phương diện khoa học.

Tại trụ sở trung ương dòng thừa sai bác ái ở Calcutta, nơi có mộ của Mẹ Têrêsa, mỗi ngày có hàng trăm người thuộc các tôn giáo khác nhau đến cầu nguyện, và xin sự chuyển cầu của Mẹ. (radiovaticana.va)

Leave a Reply