1.JPG - 271.77 kb
TTTM Trà Kiệu

Lễ Thánh Gia 2015 Với Những Hoạt Động Ý Nghĩa

Trong niềm vui mừng Chúa Giáng Sinh, hôm nay 27/12, cộng đoàn giáo xứ hân hoan mừng kính Thánh Gia Thất: Chúa Giêsu, Đức Maria và Thánh Giuse. Mở đầu Thánh lễ, cha quản xứ Gioan Nguyễn Văn Hoàng mời gọi cộng đoàn phụng vụ chiêm ngắm Thánh Gia Thất để noi gương, bắt chước Thánh Gia: sống yêu thương, đùm bọc lẫn nhau, chứ đừng vị kỷ, thậm chí gạt bỏ nhau giữa một thế giới xô bồ này. Ngài cũng mời gọi cộng đoàn trong tinh thần hiệp thông, hãy nhớ cầu nguyện cho Đức Cha Anphong Nguyễn Hữu Long, nguyên quản xứ Trà Kiệu, nhân dịp kỷ niệm 25 năm lãnh nhận Hồng Ân Linh Mục. Mặc dù hôm nay phụng vụ Giáo Hội không kính nhớ Thánh Gioan Tông đồ, nhưng đây cũng chính là ngày mừng lễ Thánh Quan Thầy của cha quản xứ, ngài cũng xin cộng đoàn phụng vụ cầu nguyện cho ngài trong Thánh lễ hôm nay.

Với trích đoạn Tin Mừng trong sách Luca: Lc 2, 41-52, cha Gioan giúp cho cộng đoàn phụng vụ thấy rõ vai trò, trách nhiệm của gia đình trong cuộc sống hiện nay, qua đời sống của Thánh Gia.  Những gia đình biết trung thành với Chúa và chọn Thiên Chúa là ưu tiên của đời mình, chắc chắn đời sống của gia đình đó sẽ tràn đầy bình an và hạnh phúc. Với tấm gương đạo đức của vợ chồng Thánh Martin và Zélie: song thân của Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu, mới được Đức Thánh Cha Phanxicô phong Thánh hôm 18/10/2015, cha Gioan mời gọi cộng đoàn phụng vụ tự vấn: Anh chị đã siêng năng tham dự Thánh lễ chưa? Đã nhắc nhở và cùng với con cái đọc kinh tối sáng mỗi ngày chưa? Anh chị có nghĩ rằng: đi lễ ngày thường/Chúa nhật là trở ngại cho việc học hành con cái mình không? … Cha mẹ giáo dục con cái tựa như hai mái chèo trên một chiếc thuyền, mỗi mái chèo phải phối hợp nhịp nhàng với nhau trong từng giây, từng phút, có vậy con thuyền gia đình mới tiến lên phía trước được, nếu không: trống đánh xuôi, kèn thổi ngược, mọi trật tự sẽ đảo lộn. Ngài tiếp tục nhắc nhớ các bậc làm cha, làm mẹ hãy nhớ đến lời hứa của mỗi người trước mặt Chúa và Hội Thánh khi cử hành bí tích Hôn Phối: yêu thương, tôn trọng, trung thành, chung thủy, đón nhận con cái Chúa ban và giáo dục chúng theo luật Chúa Ki-tô và Hội Thánh…. Liệu con cái có trung thành với Chúa khi đời sống cha mẹ đầy những bất toàn, đời sống đạo nguội lạnh? Các bậc cha mẹ hãy thực hiện lời hứa đó để trở thành gương mẫu cho trẻ trong mọi việc và là nguồn lực nâng đỡ cho con trẻ trong một xã hội đầy những cám dỗ hôm nay. Với câu chuyện kể về hai vợ chồng trẻ vì nghèo khó muốn chối bỏ trách nhiệm của mình với thân sinh, nên bèn tính kế bỏ người mẹ già của mình vào rừng. Đang khi khiêng người mẹ vào rừng, đứa con của hai vợ chồng bèn chạy theo. Hai vợ chồng bèn hỏi đứa con theo họ làm gì, đứa trẻ bèn trả lời: để con xem ba mẹ làm thế nào với bà, sau này con cũng sẽ làm như thế với ba mẹ… Cha Gioan nhấn mạnh: đừng để mình trở thành tội nhân vì những hành động bất xứng và cũng đừng để mình trở thành nạn nhân từ những bất xứng đó. Hãy biết chọn lựa những điều tốt và biết noi gương bắt chước Thánh Gia để Tình Yêu luôn được tròn đầy trong đời sống của mỗi gia đình.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha Gioan ngỏ lời cảm ơn đến quý sơ hai dòng Mến Thánh Giá và Phaolô, quý chức trong Hội đồng mục vụ giáo xứ, giáo họ, giáo khóm, các ban ngành đoàn thể và cộng đoàn phụng vụ đã mừng lễ và cầu nguyện cách đặc biệt cho ngài trong Thánh lễ hôm nay.

Nguyện xin Thầy Chí Thánh – Đấng đã yêu mến Thánh Gioan thể nào, xin Ngài cũng yêu mến cha như vậy, để cha luôn được tràn đầy Tình Yêu Chúa. Với Tình Yêu đó, cha có thể chu toàn mọi sự mà Thiên Chúa muốn thành sự nơi cha. Amen.

Sau đó, đúng 07h00 các em giáo lý tề tựu trước sân me nhà thờ để cùng nhau mừng lễ Thánh quan thầy của cha sở. Sau lời mừng lễ của anh Phó ban, cha Gioan đã ngỏ lời cảm ơn đến tất cả quý sơ, quý anh chị em trong ban Giảng viên giáo lý, các em thiếu nhi… đã dành những tình cảm tốt đẹp và đã nhớ cầu nguyện cho ngài. Tiếp đến, các em cùng nhau tiến hành đập Heo Đất, tổng kết lại những khoản tiết kiệm, để dành của mình, để chia sẻ với những anh chị em đau yếu, neo đơn… trong giáo xứ. Chị Trưởng ban tổng kết số “kí lô heo” (tiền) của mỗi lớp, sau đó tuyên dương 3 tập thể lớp có số “kí lô” cao nhất. Dù ít, dù nhiều, nhưng theo chị: tất cả các chú heo đều có thể “xuất chuồng” được và trong đó đã chứa đựng tất cả tâm tình và sự hy sinh của mỗi em thiếu nhi. Số kí lô của mỗi chú heo lại được tăng thêm trọng lượng khi cha Sở tiếp tục gởi đến mỗi lớp thêm một khoản kha khá, vậy là gói trọn cả tâm tình giữa cha và con để chia sẻ cho người khác.

Với những “Cộng rơm thiêng thiêng” và những “ki lô heo” tích cóp được từ đầu mùa Vọng đến giờ, các em thiếu nhi xin dâng Chúa Hài Đồng tất cả. Rơm để Chúa sưởi ấm giữa những ngày đông, còn những “ki lô heo”, các em xin phép được đại diện cho Chúa Hài Đồng để chia sẻ với những người nghèo, già yếu. Chắc hẳn những việc làm đó đẹp lòng Chúa biết bao!

Những hy sinh nhỏ bé, những đóng góp nhỏ bé, những khoảnh khắc ít ỏi đi thăm người nghèo, già yếu… là những trải nghiệm đầy ý nghĩa đối với các em thiếu nhi trong việc thể hiện kính Chúa, yêu người. Xin được cảm ơn quý phụ huynh đã chia sẻ và tập tành, hướng dẫn cho các em trong suốt thời gian qua. Xin được cảm ơn các anh chị em Giáo lý viên, Hùng Tâm Dũng Chí xứ đoàn Gioan Bosco đã đồng hành và hướng dẫn các em. Nguyện xin Thiên Chúa là Đấng giàu lòng thương xót luôn đổ tràn ơn lành trên tất cả mọi công việc thiện ích của chúng ta. Xin Đức Mẹ Trà Kiệu luôn cầu bầu cùng Chúa cho chúng con. Amen.

Ephrem Huy

Trà Kiệu, 27/12/2015

 

1.JPG - 271.77 kb

 

IMG_2098.JPG - 210.13 kb

 

IMG_2101.JPG - 215.81 kb 

 

IMG_2104.JPG - 228.89 kb

 

IMG_2106.JPG - 262.14 kb

 

IMG_2112.JPG - 260.09 kb

 

IMG_2115.JPG - 290.92 kb

 

IMG_2121.JPG - 207.93 kb

 

IMG_2132.JPG - 261.24 kb

 

IMG_2133.JPG - 224.71 kb

 

IMG_2138.JPG - 247.5 kb

 

IMG_2141.JPG - 235.36 kb

 

IMG_2142.JPG - 271 kb

 

IMG_2143.JPG - 238.51 kb

 

IMG_2146.JPG - 247.24 kb

 

IMG_2149.JPG - 225.14 kb

 

IMG_2152.JPG - 180.75 kb

 

IMG_2155.JPG - 312.33 kb

 

IMG_2158.JPG - 291.66 kb

 

IMG_2169.JPG - 217.42 kb

  

Xin mời xem hình đầy đủ với dung lượng lớn tại đây:

Leave a Reply