Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật 10 Thường Niên – Năm C 5/6/2016

Vatican. Ngày Năm Thánh dành cho các phó tế: “Hãy sống tinh thần sẵn sàng”. “Sẵn sàng” là thái độ thiêng liêng và nhân văn mà Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các phó tế vĩnh viễn cần phải có trước hết; đó là điều làm cho cuộc đời phục vụ của họ thêm phong phú.

Đức Thánh Cha đã chủ sự Thánh lễ trong Ngày Năm Thánh dành cho các phó tế, hôm Chúa nhật 29 tháng Năm 2016 tại quảng trường Thánh Phêrô, với sự tham dự của nhiều đoàn phó tế từ các nước trên thế giới.

Trong bài giảng, Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “Các phó tế thân mến, khi sống thái độ sẵn sàng, việc phục vụ của anh em sẽ thoát khỏi mọi tính toán thiệt hơn và được phong phú theo Tin Mừng”. (hdgmvietnam.org)

Vatican. Đối thoại liên tôn giữa Kỳ na giáo và Công giáo. Tôn trọng Trái Đất là trọng tâm của cuộc hội thảo giữa Hội đồng Toà Thánh Đối thoại Liên tôn (PCID) và một phái đoàn của Kỳ na giáo (Jaïnisme/Jainism) quốc tế, vừa diễn ra tại trụ sở của Hội đồng vào ngày thứ Ba, 31 tháng Năm vừa qua.

Đây là cuộc gặp gỡ lần thứ ba giữa hai bên. Phía Toà Thánh do Đức hồng y Jean-Louis Tauran, Chủ tịch PCID; và phía Kỳ na giáo do ông Chandaria Nemu, Chủ tịch Viện Kỳ na học tại London, làm trưởng đoàn.

Chủ đề “Chăm sóc Trái đất, ngôi nhà của gia đình nhân loại” được hai bên trao đổi “trong bầu khí tôn trọng và thân hữu”.

Các tham dự viên đã nói về “nhu cầu cộng tác” giữa tín đồ Kỳ na giáo và các Kitô hữu để “làm cho trái đất trở nên một nơi có thể sống được và an bình cho mọi người”.

Hai cuộc họp gần đây nhất giữa PCID và phái đoàn Kỳ na giáo đã diễn ra vào năm 1995 và 2011. Ngoài ra, từ năm 1986 cũng đã có nhiều cuộc tiếp xúc giữa cộng đồng Kỳ na giáo và PCID. PCID còn phối hợp với các giáo hội địa phương và các tổ chức Kỳ na giáo ở Ấn Độ, Anh Quốc và Hoa Kỳ để mở các cuộc đối thoại Kỳ na giáo­-Công giáo vào các năm 2011, 2013 và 2015.

Kỳ na giáo là một tôn giáo có lẽ đã xuất hiện vào khoảng thế kỷ X hay IX trước Công nguyên. Hiện nay có gần mười triệu tín đồ trên khắp thế giới, chủ yếu ở Ấn Độ (30.000 ở châu Âu và 100.000 tại Hoa Kỳ).

Mục tiêu của tín đồ Kỳ na giáo là được giác ngộ (vào Niết bàn) dựa trên việc hành thiền, chay tịnh, và tôn trọng nguyên tắc bất bạo động. (hdgmvietnam.org)

Vatican. Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp kiến Giáo triều về việc cải tổ hoạt động truyền thông. Theo thường lệ sáu tháng một lần, hôm thứ Hai 30-05, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp các vị trong Giáo triều. Chương trình nghị sự bắt đầu bằng việc bàn về cải tổ hoạt động truyền thông của Toà Thánh. Đức ông Dario Viganò, Chủ tịch Quốc vụ viện Truyền thông (cơ quan mới được thành lập vào tháng Sáu 2015, giữ nhiệm vụ phối hợp các cơ quan khác nhau đang hoạt động trong lĩnh vực truyền thông của Toà Thánh, đặc biệt là Đài phát thanh Vatican) đã đưa ra bản phúc trình tại cuộc yết kiến này.

Một tháng trước đây, tại cuộc hội thảo về các cơ quan truyền thông Toà Thánh, Đức ông Viganò đã lưu ý việc cải tổ này không chỉ thay đổi về danh xưng, mà còn đặt lại suy nghĩ nhằm mang lại hiệu quả hơn cho hoạt động truyền thông của Toà Thánh, nhất là trong lĩnh vực truyền thông kỹ thuật số.

Năm nay, lịch trình cải tổ tập trung vào việc hợp nhất Đài phát thanh Vatican và Trung tâm truyền hình Vatican. Cuộc tiếp kiến trước đây của ĐTC dành cho các vị hữu trách trong Giáo triều vào tháng Mười Một đã tập trung vào hai chủ đề chính: hiện tượng di dân và quan hệ với Hồi giáo. Việc cải tổ Giáo triều và hợp nhất một số cơ quan trung ương đã không được đề cập đến trong cuộc tiếp kiến đó. Về vấn đề cải tổ Giáo triều, Đức Thánh Cha một lần nữa, vào dịp lễ Giáng sinh, đã khẳng định trước các vị hữu trách cao cấp nhất tại Vatican: công cuộc cải tổ dứt khoát sẽ diễn ra với quyết tâm và sự sáng suốt. (hdgmvietnam.org)

Erbil. Trẻ em Iraq ở trại tị nạn Erbil rước lễ lần đầu. Hôm thứ Sáu 27-05 vừa qua, nhóm trẻ em Iraq đầu tiên ở trại tị nạn ở Erbil đã được rước lễ lần đầu, đem lại một nét sáng sủa cho tình hình u ám hiện nay.

Trong số 5.500 người tị nạn sống trong trại Aishty 2 ở Erbil, đa số là trẻ em; trong số này, 470 em sẽ được rước lễ lần đầu trong vài tuần tới. Năm ngoái số em lãnh nhận bí tích Thánh Thể vào khoảng 400 em.

Vì con số năm nay quá đông, nên các em được chia thành ba nhóm. Nhóm đầu tiên 175 em, đã rước lễ hôm thứ Sáu 27-05; nhóm thứ hai 145 em sẽ rước lễ vào thứ Sáu 03-06, và nhóm thứ ba 150 em sẽ rước lễ vào thứ Sáu 10-06.

Tất cả các em đều thuộc Giáo hội Công giáo nghi lễ Syria, và hầu hết đã cùng với gia đình trốn thoát khỏi thành phố Qaraqosh, là trung tâm Kitô giáo của người Kurd.

Thánh lễ ngày 27-05 cho nhóm đầu tiên do Đức Tổng giám mục Mosul là Đức cha Boutros Moshe cử hành trong nhà thờ tiền chế lớn của trại tị nạn. (hdgmvietnam.org)

Leave a Reply