Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật XXXIV Thường Niên – Năm A 23/11/2014

Vatican. Giáo hội chuẩn bị khai mạc Năm Đời Sống Thánh hiến. Giáo hội Công giáo sẽ khai mạc Năm Đời sống Thánh hiến vào ngày Chúa nhật thứ nhất Mùa Vọng, 30 tháng 11, bắt đầu một năm phụng vụ mới của Giáo hội, lúc 10 giờ sáng, với Thánh Lễ tại Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô.

Đức hồng y João Braz de Aviz, Bộ trưởng Bộ Đời sống thánh hiến và các Hiệp hội đời sống tông đồ (Bộ Tu sĩ), sẽ thay mặt Đức Thánh Cha Phanxicô chủ tế Thánh lễ; vì ngày hôm đó Đức Thánh Cha vẫn còn đang tông du Thổ Nhĩ Kỳ. (hdgmvietnam.org)

Roma. Đức Thánh Cha viếng thăm Tổ chức Lương Nông quốc tế. Trong cuộc viếng thăm tổ chức Lương Nông quốc tế (FAO) sáng 20-11-2014, ĐTC kêu gọi các tổ chức quốc tế và các chính quyền đặt con người ở trung tâm mọi nỗ lực và đừng lấy lợi lộc và tiền bạc làm tiêu chuẩn quyết định mọi chính sách của mình.

ĐTC phát biểu tại Hội nghị quốc tế kỳ 2 về dinh dưỡng, diễn ra tại trụ sở của Tổ chức Lương nông quốc tế ở Roma, từ ngày 19 đến 21-11-2014 về đề tài ”Một sự dinh dưỡng tốt hơn, đó là một chất lượng tốt hơn cho cuộc sống”.

FAO là một cơ quan của LHQ và cũng là một tổ chức liên chính phủ được thành lập cách đây 69 năm, ngày 16-10-1945 tại thành phố Québec, Canada, và 6 năm sau, 1951, được di chuyển từ Washington Hoa Kỳ, về Roma. FAO hiện có 194 quốc gia thành viên, mỗi quốc gia đóng góp tùy theo khả năng của mình. Với các ngân khoản này, FAO hoạt động cho các nước thành viên. Một số quốc gia đóng góp thêm để nâng đỡ các dự án tại chỗ.

Sứ mạng của tổ chức FAO là làm việc để bảo đảm cho mọi người trên thế giới có đầy đủ lương thực, được an ninh về lương thực và tiến tới ngày mà không ai còn phải lo lắng vì nạn đói và suy dinh dưỡng. Ngoài ra, FAO cũng làm việc để ngăn cản sự phá hủy môi sinh nơi chúng ta sinh sống. (vietcatholic.org)

Vatican. Đức Phanxicô lên án hành động ‘bạo lực vô lý’ chống Kitô hữu. Đức Thánh cha Phanxicô lên án hành động “bạo lực vô lý” chống Kitô hữu ở nhiều nước và kêu gọi những người thiện chí ở khắp nơi tiếp tục chính nghĩa tự do tôn giáo. “Trong tâm trạng hết sức lo lắng, tôi đang theo dõi các sự kiện đáng chú ý về các Kitô hữu ở nhiều nơi trên thế giới đang bị ngược đãi và giết hại do niềm tin tôn giáo của mình”, Đức Thánh cha nói. “Tôi xin bày tỏ sự gần gũi sâu sắc về mặt tinh thần với các cộng đoàn Kitô hữu bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi hành động bạo lực vô lý vốn không có dấu hiệu chấm dứt”.

Đức Phanxicô kêu gọi các lãnh đạo chính trị cấp quốc gia và quốc tế, cũng như “tất cả những người có thiện chí” “vận động lương tâm” trên khắp thế giới bảo vệ các Kitô hữu bị bách hại. “Họ có quyền hưởng an ninh và hòa bình trong chính đất nước của mình trong khi tự do tuyên xưng đức tin của mình”.

Trong phần phát biểu chính, Đức Phanxicô tiếp tục loạt bài phát biểu về Giáo hội và cơ cấu của Giáo hội, tập trung vào các phẩm chất cần thiết nơi các thừa tác viên. “Một người trở thành giám mục, linh mục hay phó tế không phải vì người đó thông minh hơn hay giỏi hơn người khác, nhưng chỉ vì một ơn: ơn tình yêu của Thiên Chúa tuôn đổ cho dân Chúa nhờ quyền năng của Chúa Thánh Thần”,  Đức Thánh cha nói. (ucanews.com)

Việt Nam. Giỗ Tổ Xuân Bích 2014. Ngày 21/11, lễ Đức Mẹ Dâng Mình, bổn mạng Hội Linh Mục Xuân Bích. Vào dịp này, tại Đại Chủng Viện Huế, nơi các linh mục Xuân Bích Việt Nam đang phục vụ, diễn ra các hoạt động đánh dấu ngày bổn mạng này với những buổi văn nghệ, gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ và đặc biệt là tưởng nhớ các linh mục Xuân Bích đã từng phục vụ trong việc đào tạo linh mục tại Việt Nam. Ngày này do đó còn được gọi là “Giỗ Tổ Xuân Bích”.

Cao điểm là ngày 21/11 với buổi sáng có văn nghệ, chia sẻ, gặp gỡ giữa các cựu sinh viên Xuân Bích và các Đại Chủng sinh. Tiếp đến là Thánh lễ mừng bổn mạng Hội Xuân Bích.

Chủng Viện Xuân Bích Huế là nơi đào tạo linh mục cho 03 Giáo Phận, trong đó có Đà Nẵng. Dịp này còn đánh dấu 20 năm mở cửa trở lại của Đại Chủng Viện. (xuanbichvietnam.net)

Leave a Reply