Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật 11 Thường Niên – Năm B 07/6/2015

Việt Nam. Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm Giám mục phó giáo phận Xuân Lộc. Hôm nay, 04-06-2015, Phòng Báo chí Tòa Thánh đã công bố thông tin về việc bổ nhiệm Giám mục phó giáo phận Xuân Lộc như sau: “Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm Đức giám mục Giuse Đinh Đức Đạo, giám mục phụ tá giáo phận Xuân Lộc, hiệu toà Gadiaufala, làm giám mục phó giáo phận Xuân Lộc”. (hdgmvietnam.org)

Vatican. Đức giáo hoàng Phanxicô sẽ tiếp kiến Tổng thống Nga Vladímir Pútin lần thứ hai. Ngày 10 tháng Sáu tới đây, Đức giáo hoàng Phanxicô sẽ tiếp Tổng thống Nga Vladímir Pútin. Thông tin về cuộc tiếp kiến này đã được linh mục giám đốc Phòng Báo chí Toà Thánh, Federico Lombardi, khẳng định hôm thứ Năm 04-06 vừa qua. Được biết, Đức Thánh Cha đã tiếp Tổng thống Vladímir Pútin lần đầu tiên tại Vatican vào ngày 25-11-2013.

Cuộc trao đổi lần trước chủ yếu đề cập đến tình hình trầm trọng tại Syria và về đời sống của cộng đồng Công giáo tại Nga. Tổng thống Nga và Đức giáo hoàng đã nhấn mạnh đến sự khẩn thiết phải “chấm dứt bạo lực, đem lại trợ giúp nhân đạo cần thiết cho người dân”, và tạo thuận lợi cho “các sáng kiến cụ thể nhằm tìm kiếm một giải pháp hoà bình cho cuộc tranh chấp”. Cuộc gặp gỡ lần này diễn ra hai tháng sau khi Đức giáo hoàng gửi một bức thư nhân dịp tổ chức G20 họp tại Sankt-Peterbourg nhằm ngăn cản một sự can thiệp quân sự từ bên ngoài vào Syria. Đức giáo hoàng Phanxicô khi ấy đã yêu cầu các nước lớn trên thế giới không được “dửng dưng trước thảm họa mà người dân Syria đang gánh chịu”. Trong hai nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên, ông Vladímir Pútin đã nhiều lần viếng thăm Vatican, và được các ĐGH đón tiếp: Đức Gioan Phaolô II vào năm 2000 và 2003, Đức Bênêđictô XVI, vào năm 2007. (hdgmvietnam.org)

Vatican. Đức Thánh Cha Phanxicô sắp công bố thông điệp về sinh thái. Thông điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô về sinh thái sẽ được công bố trong hai tuần nữa, vào ngày thứ Năm 18 tháng Sáu, không phải ngày 16 tháng Sáu như một số phương tiện truyền thông đã đưa tin. Văn kiện rất được chờ đợi này mang tên “Laudato Sii” (Chúc tụng Chúa), cảm tác từ “Bài ca vạn vật” của Thánh Phanxicô Assisi. Đây là thông điệp thứ hai của Đức Thánh Cha Phanxicô, sau “Lumen Fidei” (Ánh sáng đức Tin), ban hành vào tháng Bảy 2013, được viết chung với Đức Bênêđictô XVI như chính Đức Phanxicô cho biết. Bức thông điệp sắp công bố sẽ là thông điệp đầu tiên thực sự là của riêng ngài; tất nhiên cũng có những người khác đóng góp vào suy tư của ngài.

Để soạn thông điệp, Đức Thánh Cha Phanxicô mời nhiều chuyên gia và các nhà khoa học giúp ngài. Đáng kể nhất là có sự cộng tác của Hội đồng Toà Thánh Công lý và Hòa bình do Đức hồng y Peter Turkson làm chủ tịch. Việc chuẩn bị ban hành văn kiện này đã được nêu lên trong cuộc thảo luận tại điện Élysée (Pháp) giữa Tổng thống Pháp François Hollande và Đức hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Toà Thánh. Đức hồng y Quốc vụ khanh nhấn mạnh đây là thời điểm thuận lợi để Giáo hội công bố thông điệp, lúc cộng đồng quốc tế đã nhận thức sâu sắc vấn đề môi trường sinh thái nhưng vẫn còn tìm giải pháp cụ thể để khắc phục. Nhằm chuẩn bị cho sự kiện lớn lao này, được dự kiến diễn ra vào tháng Mười Hai tới, chính phủ Pháp đã tăng thêm cơ hội trao đổi với các vị đại diện Giáo hội và Toà Thánh. Từ lúc bắt đầu triều đại giáo hoàng của mình, cũng như vị tiền nhiệm là Đức Bênêđictô XVI, Đức Thánh Cha Phanxicô đã coi việc bảo vệ những công trình được Chúa tạo dựng là một trong những ưu tiên của ngài và đã nhiều lần lưu ý về tính chất cấp thiết của việc gìn giữ trái đất và bảo vệ môi trường. (hdgmvietnam.org)

Vatican. Hướng đến kỷ niệm 70 năm thành lập UNESCO: Toà Thánh và UNESCO tiếp tục phát triển sự hợp tác. Năm nay UNESCO mừng 70 năm thành lập. UNESCO được thành lập ngày 16 tháng Mười Một 1945. Toà Thánh mong muốn được cùng UNESCO mừng ngày kỷ niệm này. Vào thứ Tư 3 tháng Sáu sắp tới, tại trụ sở của UNESCO ở Paris, Phái bộ Quan sát viên Thường trực của Toà Thánh tại Liên hiệp quốc và Bộ Giáo dục Công giáo tổ chức cuộc hội thảo mang tên “Giáo dục hôm nay và ngày mai”. Cuộc hội thảo được đặt dưới sự chủ tọa của bà Irina Bokova, Tổng giám đốc UNESCO. Đức hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Toà Thánh, sẽ phát biểu tại cuộc hội thảo, một dấu chỉ cho thấy Toà Thánh rất coi trọng việc giáo dục. Trong bài diễn văn đáng nhớ tại trụ sở UNESCO cách nay đúng 35 năm (02-06-1980), Đức Gioan Phaolô II đã nêu rõ, sở dĩ đất nước Ba Lan của ngài vẫn giữ được bản sắc dân tộc trước những cuộc xâm lăng của các nước láng giềng, không phải nhờ nguồn sức mạnh vật chất, mà dựa vào nền văn hoá của mình, một chỗ dựa vững chắc hơn mọi nguồn lực khác. (hdgmvietnam.org)

Leave a Reply