Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật 34 Thường Niên – Năm B 22/11/2015

Vatican. Cử hành nghi thức kiểm soát chuẩn bị mở Cửa Năm Thánh. Lúc 6 giờ rưỡi chiều ngày 17-11-2015, ĐHY Angelo Comastri, Giám quản Đền thờ Thánh Phêrô, đã chủ sự nghi thức kiểm soát để chuẩn bị mở Cửa Năm Thánh ở Đền thờ Thánh Phêrô vào ngày 8-12 tới đây. Sau lời nguyện, ĐHY Comastri đã hướng dẫn đoàn kinh sĩ của Đền Thờ Thánh Phêrô đến mặt sau của Cửa Năm Thánh ở bên trong Đền thờ. Sau lời huấn dụ của một vị trưởng nghi, 4 người thợ của Đền thờ đã dùng búa nhọn đục lỗ trong tường và lấy ra một hộp kim loại được gắn vào đó trong lúc đóng Cửa Đại Năm Thánh 2000, bên trong chứa đựng các Văn kiện của Năm Thánh liền trước đây, chìa khóa mở cửa Năm Thánh, các nắm cửa, văn kiện viết trên giấy da về việc đóng cửa Năm Thánh ngày 6-1-2001, các viên gạch và mềđai kỷ niệm.

Sau khi cầu nguyện trước Bàn thờ chính của Đền thờ thánh Phêrô, đoàn kinh sĩ đi rước vào phòng hội. Tại đây, hộp kim loại được mở ra bằng đèn xì. Hiện diện trong dịp này có Đức TGM Rino Fisichella, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh tái truyền giảng Tin Mừng, và Đức ông Guido Marini, trưởng ban nghi lễ phụng vụ của ĐTC. Đức ông đã tiếp nhận các văn kiện và đồ vật liên hệ tới cuộc kiểm soát chuẩn bị Cửa Năm Thánh” (radiovaticana.va)

Pháp. Giáo hội ở nhiều nơi trên thế giới tưởng nhớ các nạn nhân các vụ tấn công khủng bố tại Paris. Chiều Chúa nhật 15-11, vào lúc 6g15, ngay trước lễ Thánh lễ cử hành vào lúc 6g30 sau đó để cầu nguyện cho các nạn nhân các vụ tấn công khủng bố xảy ra đêm thứ Sáu 13-11 tại Paris, nhà thờ Đức Bà Paris đã vang lên hồi chuông cầu hồn.

Từ Syria, Đức giám mục Georges Abu Khazen, Đại diện Tông Toà tại Alep, đặc trách các tín hữu thuộc nghi lễ Latinh, đã “gửi lời chia buồn và bày tỏ tình liên đới của các Kitô hữu Syria với các nạn nhân của các vụ thảm sát tại Paris và với toàn thể châu Âu”.

Tại Đức, ĐHY Reinhard Marx, Chủ tịch HĐGM và Tiến sĩ Heinrich Bedford-Strohm, chủ tịch Hội Đồng các Gíao Hội Tin lành, đã phổ biến một tuyên bố chung, trong đó có đoạn viết: “Chúng tôi hết sức kinh hoàng bởi cơn sóng bạo lực đáng ghê tởm đã ập xuống Paris. Trong những giờ phút này, chúng tôi xin bày tỏ lòng cảm thông với các nạn nhân và người thân của họ. Khi chúng ta không còn đủ lời để nói về những biến cố không thể hiểu nổi này, đó là lúc để người Kitô hữu cầu nguyện. Chúng ta hãy cầu cho các nạn nhân!”

Giáo hội Italia cũng đã bày tỏ tình liên đới với nước Pháp. Tất cả các Thánh lễ cử hành vào ngày Chúa nhật tại Italia đều được dành để tưởng nhớ các nạn nhân của các vụ sát hại. Đức hồng y Angelo Bagnasco, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Italia, tái khẳng định Giáo hội Italia sẽ góp phần cách hữu hiệu trong việc xây dựng cuộc sống chung trong xã hội, sự hoà giải và hoà bình.

Đức hồng y Vincent Nichols, Tổng giám mục Tổng giáo phận Westminster, đã gửi một sứ điệp cho cộng đồng Pháp tại Luân Đôn. Sứ điệp kêu gọi cầu nguyện cho tất cả những ai sống giữa cộng đồng Hồi giáo vốn bác bỏ bạo lực và  đấu tranh cho hòa bình. “Xin Thiên Chúa ban phúc lành cho nước Pháp, ban sức mạnh cho người dân Paris, thứ tha mọi tội lỗi của chúng ta và luôn dẫn chúng ta đi trên các nẻo đường hoà bình”, là lời kết của Đức Tổng giám mục thành phố Luân Đôn; chính thành phố này cũng từng nếm trải thương đau vì những vụ tấn công-tự sát hồi tháng Bảy 2005. (hdgmvietnam.org)

Leave a Reply