Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật 12 Thường Niên – Năm C 19/6/2016

Vatican. Chương trình chuyến tông du Ba Lan của Đức Thánh Cha Phanxicô. Đức Thánh Cha sẽ tới Krakow nhân dịp Ngày Giới trẻ Thế giới lần thứ 31, từ 27 tới 31 tháng Bảy, và cũng là Ngày Năm Thánh của giới trẻ trong khuôn khổ Năm Thánh Lòng Thương Xót.

Đức Thánh Cha sẽ tới sân bay Thánh Gioan Phaolô II ở Krakow vào chiều ngày 27 và sẽ được Tổng thống Cộng hòa Ba Lan, ông Andrezj Duda, tiếp đón tại lâu đài Wavel, trước khi gặp gỡ các Giám mục của nước này tại Nhà thờ chính tòa Krakow.

Trong chuyến tông du này, Đức Thánh Cha sẽ chủ sự Thánh lễ ngày thứ Năm 28 tại Đền thánh Częstochowa, nơi đã diễn ra Ngày Giới trẻ Thế giới năm 1991, nhân dịp kỷ niệm 1050 năm Ba Lan chịu phép Thánh tẩy. Buổi chiều, Đức Thánh Cha sẽ gặp gỡ giới trẻ trong một lễ hội đón tiếp.

Một điểm nhấn khác của chuyến tông du rất được cộng đồng người Do Thái chờ đợi, đó là việc Đức Thánh Cha viếng thăm trại tập trung Auschwitz vào sáng ngày 29-07. Đức Thánh Cha sẽ về lại Krakow vào buổi chiều và sẽ tới thăm một bệnh viện nhi đồng, trước khi gặp lại các người trẻ để cử hành chặng Đàng Thánh Giá truyền thống vào ngày thứ Sáu.

Thứ Bảy 30-07, Đức Thánh Cha sẽ tới Đền thánh Chúa thương xót ở Krakow để bước qua cửa Thánh tại đây. Đức Thánh Cha sẽ giải tội cho một số bạn trẻ và sẽ chủ sự Thánh lễ với các linh mục, chủng sinh, và tu sĩ. Buổi tối, Đức Thánh Cha chủ sự buổi canh thức cầu nguyện với các người trẻ đến từ khắp nơi trên thế giới.

Cuối cùng, ngày Chúa nhật 31-07, Đức Thánh Cha sẽ chủ sự thánh lễ bế mạc Ngày Giới trẻ Thế giới; sau đó trở về Roma vào buổi tối, sau cuộc gặp gỡ và cám ơn các người tình nguyện.

Chuyến tông du Ba Lan này là chuyến tông du thứ 15 của Đức Thánh Cha và là chuyến tông du thứ 11 của một vị giáo hoàng đến Ba Lan. Thánh Gioan Phaolô II đã trở về quê hương của ngài 9 lần, trong khoảng thời gian từ năm 1979 đến 2002, và Đức Bênêđictô XVI cũng đã tới Ba Lan vào năm 2006 trong một cuộc hành hương theo dấu chân của vị tiền nhiệm.

Trong một bài trả lời phỏng vấn của Đài phát thanh Vatican mới đây, Đức hồng y Stanislaw Dziwisz, Tổng giám mục Krakow và là cựu thư ký của Đức Gioan Phaolô II, nói rằng người Ba Lan đang rất phấn khởi chờ đón sự kiện này. (hdgmvietnam.org)

Vatican. Nâng bậc lễ Thánh Maria Mađalêna thành “lễ kính”. Với quyết định nâng bậc lễ Thánh Maria Mađalêna (ngày 22 tháng Bảy) thành “lễ kính”, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhìn nhận tầm quan trọng của Thánh nữ như là “Tông đồ của các Tông đồ”.

Trong lịch phụng vụ Giáo hội hiện nay, các Thánh được mừng theo ba bậc lễ: lễ nhớ (buộc hay tự do), lễ kính, hay lễ trọng. Từ nay lễ Thánh Maria Mađalêna sẽ có cùng bậc lễ với Lễ của các Thánh Tông đồ.

Qua một bức thư thông báo việc thay đổi này -quy định trong Sắc lệnh ký ngày 03 tháng Sáu 2016, nhằm ngày Lễ trọng Thánh Tâm Chúa Giêsu-, Đức Tổng giám mục Arthur Roche, Thư ký Bộ Phụng tự thánh và Kỷ luật các Bí tích, viết: quyết định trên đây muốn nói rằng chúng ta “phải suy tư sâu xa hơn về phẩm giá của phụ nữ, về Tân Phúc âm hoá, và về sự cao cả của mầu nhiệm Lòng Chúa thương xót”.

Thánh Maria Mađalêna là chứng nhân đầu tiên của việc Chúa sống lại, và là người loan báo tin mừng ấy cho các Tông đồ.

Đức Tổng giám mục Arthur Roche viết: “Thánh Maria Mađalêna là một gương mẫu của việc Phúc âm hoá đích thực; Thánh nữ là một nhà rao giảng đã loan báo tin vui Phục sinh”.

“Quyết định của Đức Thánh Cha Phanxicô được đưa ra ngay trong bối cảnh của Năm Thánh Lòng Thương xót để nói lên tầm quan trọng của Thánh nữ – là người đã bày tỏ tình yêu lớn lao đối với Chúa Kitô và được Chúa Kitô yêu mến nhiều”.

Ngài cũng nhắc lại rằng Thánh Mađalêna đã được Thánh Tôma Aquinô gọi là “Tông đồ của các Tông đồ” (Apostolorum Apostola), vì Thánh nữ đã báo tin Chúa sống lại cho các Tông đồ, và các Tông đồ lại loan tin ấy cho toàn thế giới.

“Vì thế ngày lễ Thánh Mađalêna có cùng bậc lễ với các Thánh tông đồ trong lịch phụng vụ chung của Roma, để nhấn mạnh sứ vụ đặc biệt của Thánh nữ – một tấm gương và hình mẫu cho mỗi người phụ nữ trong Giáo hội”. (hdgmvietnam.org)

Pháp. Algeria bàn giao mẫu xét nghiệm thủ cấp của 9 tu sĩ ở Tibhirine cho toà án Pháp. AFP đưa tin: bà thẩm phán Nathalie Poux người Pháp đã mang được các mẫu xét nghiệm của các thủ cấp của các tu sĩ Dòng Trappist tại Tibhirine từ Algeria về Pháp; đây là những yếu tố giúp tiến hành việc điều tra về vụ bắt cóc và sát hại các tu sĩ này vào năm 1996.

Sự “quyết tâm” của các thẩm phán thụ lý vụ án, trước hết là ông Marc Trévidic và bây giờ là bà Nathalie Poux, cũng đã góp phần giải toả vụ việc. Luật sư Baudoin nói thêm: “Hơn nữa, càng ngày chính quyền Algeria càng khó ngăn chặn việc này, cả về mặt con người lẫn chính trị”. “Có vẻ các mẫu xét nghiệm này còn tốt, ông Baudouin nhận định, và có thể dùng được, nhưng các chuyên gia vẫn thận trọng”. Ông nói thêm rằng “Chắc chắn đây là một bước tiến tích cực, nó loại bỏ một rào cản”, và cho rằng đó không phải là bước tiến duy nhất.

Tại Alger, câu chuyện chính thức vẫn không có gì thay đổi: các tu sĩ (tất cả đều là người Pháp) đã bị bắt đi vào đêm 26 rạng sáng 27 tháng Ba 1996 và bị Nhóm Hồi giáo vũ trang (GIA) chặt đầu. Hơn nữa vào ngày 21 tháng Năm sau đó, Nhóm GIA cũng đã tuyên bố rằng các tu sĩ này đã chết. Qua các chứng từ và bằng chứng thu thập được, cuối cùng vụ án này cho đến hôm nay rõ ràng vẫn còn gây tranh cãi. (hdgmvietnam.org)

Leave a Reply