Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật 11 Thường Niên – Năm C 12/6/2016

Vatican. Đức Thánh Cha Phanxicô ban hành tự sắc mới về việc giải nhiệm giám mục. Ngày 04-06-2016, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban hành tự sắc về việc giải nhiệm các giám mục hoặc bề trên dòng nếu có bằng chứng cho thấy đã “rất thiếu tích cực” trong việc giải quyết các trường hợp lạm dụng tình dục với trẻ vị thành niên hoặc những người dễ bị tổn thương.

Việc giải nhiệm vì “tắc trách” không chỉ liên quan đến các vụ ấu dâm, mà còn các hành động xâm hại nghiêm trọng đến “thể lý, đạo đức, tinh thần hoặc di sản” của các cá nhân hoặc của “cộng đoàn nói chung”. Tuy nhiên thái độ thiếu tích cực ấy phải là “rất nghiêm trọng”, chứ không chỉ “nghiêm trọng” mà thôi như trong các vụ lạm dụng tình dục – vốn đòi phải có “sự quan tâm đặc biệt”. Trong mọi trường hợp, giám mục có thể được yêu cầu phải từ nhiệm, mặc dù “về phương diện đạo đức không có lỗi”; hơn nữa, trong Giáo hội cũng đã trù liệu trường hợp giải nhiệm “vì những lý do nghiêm trọng”.

Tự sắc mới, có hiệu lực từ ngày 5 tháng Chín tới đây, quy định rằng, nếu phải giải nhiệm một giám mục, Bộ sẽ tuỳ từng hoàn cảnh vụ việc để ra sắc lệnh giải nhiệm, hoặc trong tình huynh đệ, đề nghị giám mục ấy từ nhiệm trong vòng 15 ngày; sau thời hạn này nếu giám mục không trả lời sẽ có sắc lệnh giải nhiệm.

Tự sắc cũng cho phép các giám mục bị cáo buộc tắc trách với nhiệm vụ được quyền tự bào chữa. Quyền thẩm cứu thuộc về các Bộ có liên quan, tức là Bộ Giám mục, Bộ Tu sĩ, hay Bộ các Giáo hội Đông phương. Đặc biệt là trước khi đưa ra quyết định cuối cùng, ĐTC sẽ hội ý với “Công nghị các Luật gia”, “gồm các hồng y và giám mục”. (hdgmvietnam.org)

Israel. Khởi công trùng tu nhà Mộ Thánh. Công trình trùng tu ngôi nhà Mộ Thánh, được dựng lên tại địa điểm mà truyền thống nhìn nhận là nơi có mộ và là nơi Chúa Kitô đã phục sinh, đã bắt đầu hôm 06 tháng Sáu vừa qua. Việc thi công sẽ diễn ra vào sáng sớm hay chiều tối, khi không có các đoàn đông đảo người hành hương và khách tham quan.

Dự án sẽ tiêu tốn khoảng 3,3 triệu đôla và do Giáo hội Công giáo, Giáo hội Chính Thống Hy Lạp và Giáo hội Tông truyền Armênia đảm nhận. Hồi tháng Tư, Quốc vương Jordan là Abdallah II, đã gửi một quà tặng cá nhân với hình thức từ thiện hoàng gia cho công trình trùng tu này. Nhân dịp này, Thượng phụ Chính Thống giáo Hy Lạp tại Giêrusalem, Theophilos III, nhận định: “Quốc vương Abdallah II đã thể hiện sự sống chung giữa người Hồi giáo và người Kitô hữu trên toàn thế giới và đặc biệt tại Thánh Địa, bằng hành động chứ không phải chỉ bằng lời nói”. Đức Thượng phụ đề cao vai trò của Jordan trong việc bảo vệ sự có mặt của các Kitô hữu tại Thánh Địa và gọi Quốc vương là “người canh giữ và bảo vệ các nơi thánh của Kitô giáo và Hồi giáo ở Giêrusalem”. (hdgmvietnam.org)

Vatican. Khoá họp thứ 15 của Hội đồng Hồng y Tư vấn. Từ ngày 06 đến 08 tháng Sáu, Hội đồng Hồng y Tư vấn đã nhóm họp định kỳ hai hoặc ba tháng một lần. Trong khoá họp này, các ngài tiếp tục duyệt xét các cơ quan sau đây của Giáo triều: Bộ Giám mục, Bộ Giáo sĩ, Bộ Giáo dục, Bộ Các Giáo hội Đông phương, Phủ Quốc vụ khanh và các Hội đồng Toà Thánh: Văn hóa, Hiệp nhất các Kitô hữu và Đối thoại liên tôn. Tiêu chuẩn của các vị Hồng y là “đơn giản hoá, hài hoà quyền hạn của những cơ quan khác nhau và những hình thức phân quyền khả dĩ trong mối tương quan với các Hội đồng Giám mục”.

Việc duyệt xét các Bộ sau đây trong Giáo triều: Giáo lý Đức tin, Phụng tự, Phong thánh và Tu sĩ đã thực hiện xong và đệ trình cho Đức Thánh Cha để ngài tiếp tục tham khảo các ý kiến khác. Tương tự như vậy là dự án thành lập một Bộ mới có tên “Bộ Bác ái, Công lý và Hoà bình” – hợp nhất các Hội đồng Toà Thánh: Cor Unum, Công lý và Hòa bình, Mục vụ cho nhân viên y tế và Mục vụ cho người Di dân. Ngày 04 tháng Sáu vừa qua ĐTC đã phê chuẩn quy chế của một Bộ mới là Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống. (hdgmvietnam.org)

Leave a Reply