TTTM Trà Kiệu

Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội – Bổn Mạng Giáo Khóm Nam 08/12/2015

Ngày 08/12/1854, Đức Thánh Cha Piô IX đã long trọng tuyên bố tín điều Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội và chỉ 04 năm sau đó, chính Đức Mẹ đã hiện ra với chị Bernadetta tại hang đá Lộ Đức vào ngày 25/3/1858, Mẹ đã xác nhận: “Ta là Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội”. Hôm nay, 08/12/2015, cộng đoàn dân Chúa đất Mẹ Trà Kiệu lại hân hoan mừng kính Mẹ một cách long trọng và niềm hân hoan này càng ngập tràn hơn đối với giáo khóm Nam, bởi lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội cũng chính là bổn mạng của giáo khóm.

Mở đầu Thánh lễ chiều nay tại ngôi nguyện đường phía Nam, cha chủ tế Phanxicô Xavie Lê Đông Nhật chia sẻ: mặc dầu trời mưa và khí trời bắt đầu se lạnh, nhưng điều đó không ngăn cản được niềm hân hoan của bà con giáo dân trong dịp mừng kính Mẹ hôm nay. Ngài và cộng đoàn phụng vụ cùng chúc mừng bà con giáo dân của giáo khóm Nam bằng một tràng pháo thật to, thật dài và thật giòn. Ngài tiếp: Xưa kia, Eva bất tuân lệnh Chúa, nên dẫn đến sự chết cho nhân loại. Và rồi với Đức Vâng Lời của Maria, Mẹ đã mang Ơn Cứu Độ đến cho con người, qua Người Con Chí Thánh. Thiên Chúa có cách thức của Ngài, Ngài dùng chính thụ tạo để đưa đến Ơn Cứu Độ. Mừng kính Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội hôm nay, chúng ta cầu xin Mẹ cho anh chị em giáo khóm Nam, cho giáo họ Sơn Lộc, cho những ai chọn Mẹ làm bổn mạng và cho cả chúng ta nữa, không phải là Vô Nhiễm Nguyên Tội như Mẹ, nhưng biết tránh xa các dịp tội ngay từ bây giờ và cho đến mai sau.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, ngài nhấn mạnh: Thiên Chúa gìn giữ Đức Mẹ khỏi tội nguyên tổ là thể hiện Tình Yêu của Ngài dành cho nhân loại qua Mẹ, bởi với Tình Yêu không gì là không thể. Để tuyên bố tín điều Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, Đức Thánh Cha Piô IX đã vượt qua những hiểu lầm xảy ra trong Giáo Hội (Mẹ Vô Nhiễm trước/sau/tiền/hậu?!), song chúng ta có bao giờ thắc mắc tại sao Hội Thánh lại dạy như vậy hay tín điều này đã đem lại ơn ích gì cho chúng ta?!

Từ câu chuyện Tổng thống Bin Clinton sang thăm Việt Nam vào tháng 11/2000, đặc vụ Mỹ đã phải cử phái đoàn sang Việt Nam hàng tháng trước để kiểm tra công tác chuẩn bị, an ninh tại khách sạn New World ở Sài Gòn, nhằm đảm bảo mọi sự tốt đẹp cho chuyến viếng thăm của ông Bin Clinton. Từ đó, New World Hotel được thế giới biết đến và tiếp tục được chọn để đón các vị nguyên thủ quốc gia đến thăm Việt Nam sau này. Là thụ tạo, con người còn biết khôn ngoan chuẩn bị, chào đón các vị khách quý như vậy thì với Thiên Chúa thì Ngài không phải chuẩn bị cho Con Dấu Yêu của Ngài một Nơi xứng đáng hay sao? Trong bài đọc 1: St 3, 9-15. 20, tổ tông loài người được dựng nên đầy thánh thiện, nhưng vì sự cám dỗ gian xảo của ma quỷ, ông bà đã đánh mất đi sự thánh thiện tinh tuyền ban đầu và dẫn đến sự chết. Qua đặc ân Vô Nhiễm Nguyên Tội, Thiên Chúa đã cho nhân loại một người mẹ để tháo gỡ mọi tội lỗi mà tổ tông loài người vấp phạm, để dẫn nhân loại đến SỰ SỐNG là chính Đức Giê-su Ki-tô, con Mẹ. Đặc ân này giúp phục hồi phẩm giá con người, đồng thời xác định tự do chân thật không phát xuất từ con người nhưng đến từ Thiên Chúa… Sống tâm tình mùa Vọng như Mẹ đã chờ mong sinh Chúa Giê-su nơi máng cỏ Belem, chúng ta cũng được thông phần vào sự kiện ấy khi tham dự vào sự thánh thiện của Đức Mẹ: chúng ta tránh tội, cũng là lúc chúng ta để Chúa Giê-su sinh ra và lớn lên trong tâm hồn của mỗi người. Mừng lễ Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội hôm nay, chúng ta cùng cầu xin Mẹ ban cho ta biết sống thánh thiện như Mẹ đã sống. Lạy Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, xin cầu cho chúng con. Amen.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha chủ tế đại diện cho cha Sở và cộng đoàn phụng vụ lần nữa chúc mừng giáo khóm Nam, cũng như 2 bà nhất 2 dòng Mến Thánh Giá và Phaolô, cùng các chị em mừng lễ bổn mạng hôm nay. Ngài cũng nhắc nhớ anh chị em giáo khóm Nam ý thức được niềm vinh hạnh khi chỉ có giáo khóm Nam có được ngôi nguyện đường như vậy, trong khi những giáo khóm khác thì…. Vì vậy mọi người hãy cùng cố gắng tham dự vào công tác xây dựng Giáo Hội qua việc xây dựng đời sống đạo tại giáo khóm ngày càng thăng tiến hơn bằng cách siêng năng tham dự Thánh lễ, cũng như những công việc đạo đức trong giáo khóm, giáo xứ….

Sau đó, vị đại diện giáo khóm Nam ngỏ lời cảm ơn đến 2 cha, quý sơ 2 dòng, thầy xứ, quý vị đại diện các giáo khóm, giáo họ, quý ân thân nhân, quý vị chính quyền sở tại, ca đoàn Truyền Tin, ban lễ sinh, cộng đoàn phụng vụ… đã hiệp dâng Thánh lễ và cầu nguyện cho giáo khóm trong ngày lễ đáng nhớ này. Ông cũng nhắc nhớ lại dịp kỷ niệm 60 năm xây dựng ngôi nguyện đường này, mặc dù đã trãi qua nhiều biến cố hư hại, cháy nhà nguyện… nhưng với sự quan phòng của Thiên Chúa và Mẹ Trà Kiệu, đã giúp cho giáo khóm tái thiết lại ngôi nguyện đường khang trang như ngày hôm nay. Xin cảm tạ Chúa và Mẹ đã thương nâng đỡ cộng đoàn này. Ông cũng ngỏ lời cảm ơn đến anh chị em giáo dân trong 5 tổ đọc kinh của giáo khóm đã cộng tác cùng với quý chức trong công tác xây dựng đời sống đạo tại giáo khóm. Và để tỏ bày sự biết ơn đó, ông xin cha chủ tế đại diện cho cộng đoàn dân Chúa gởi đến quý đại diện của 5 tổ đọc kinh những món quà nhỏ bé nhưng chứa đựng bao tâm tình biết ơn của quý chức trong giáo khóm.

Thánh lễ kết thúc trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và Đức Mẹ, cũng như tràn đầy tinh thần hiệp thông khi mọi người cùng ý thức hơn trong việc chung tay xây dựng xứ đạo phát triển. Nguyện xin Thiên Chúa và Mẹ Trà Kiệu luôn hướng dẫn và bảo bọc cho những ai biết sống như Mẹ đã sống, bởi:

“Chúa phán: ‘Kẻ gắn bó cùng Ta sẽ được ơn giải thoát,

Người nhận biết danh Ta sẽ được sức phù trì.

Khi kêu đến Ta, Ta liền đáp lại

Lúc ngặt nghèo có Ta ở kề bên.

Ta giải cứu và ban nhiều vinh dự,

Cho sống lâu, tuổi thọ dư đầy

Và hưởng ơn cứu độ Ta ban.” (Tv 91, 14-16)

Ephrem Huy

Trà Kiệu, 08/12/2015

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xin mời xem hình đầy đủ với dung lượng lớn tại đây:

 

Leave a Reply