Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật 23 Thường Niên – Năm C 4/9/2016

Vatican. Đức Thánh Cha Phanxicô thành lập “Bộ Thăng tiến sự Phát triển Con người Toàn diện”. Những cải tổ Giáo triều Roma đã được cụ thể hoá. Sau lãnh vực kinh tế và truyền thông, rồi đến Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống mới được thành lập cách nay hai tuần, nay lại có thêm một Bộ mới khác. Trong Tông thư-Tự sắc ký ngày 17 tháng Tám 2016, được công bố hôm thứ Tư 31 tháng Tám vừa qua, Đức Thánh Cha đã thành lập “Bộ Thăng tiến sự Phát triển Con người Toàn diện” [Dicasterium ad Integram Humanam Progressionem fovendam] theo đề nghị của Hội đồng Hồng y Tư vấn. (hdgmvietnam.org)

Hoa Kỳ. Tôn vinh Mẹ Têrêsa tại trụ sở Liên hiệp quốc ở New York. Nhân dịp lễ tuyên thánh Mẹ Têrêsa, Chúa nhật 04 tháng Chín tới đây, Văn phòng Quan sát viên Thường trực của Toà Thánh tại Liên hiệp quốc phối hợp với ADF quốc tế –một hiệp hội luật gia vì quyền tự do sống đức tin– sẽ tổ chức một hội nghị và triển lãm về cuộc đời và sự nghiệp của vị sáng lập Dòng Thừa sai Bác ái, tại trụ sở Liên hiệp quốc ở New York, Hoa Kỳ. Triển lãm mở cửa từ ngày 06 đến ngày 09 tháng Chín 2016, nhằm mục đích nhắc nhớ cuộc đời và sự nghiệp của vị nữ tu cũng như di sản của thánh nữ cho Liên hiệp quốc.

“Hôm nay chúng ta tưởng nhớ cuộc đời của Mẹ Têrêsa qua cuộc triển lãm này ở trung tâm của Liên hiệp quốc, để nhớ lại sự khôn ngoan, công việc phi thường và lòng yêu thương chan chứa của Mẹ đối với mỗi con người, người nghèo, người bệnh, thai nhi, và người hấp hối”: đó là lời giới thiệu của giám đốc điều hành hiệp hội ADF quốc tế. Ông nhìn nhận vị thánh tương lai là “một đại sứ đích thực cho tính bất khả xâm phạm của sự sống và của gia đình”.

Sau khi công nhận một phép lạ nhờ lời chuyển cầu của Chân phước Têrêsa Calcutta, ngày 15-03-2016 Đức Thánh Cha Phanxicô đã công bố lễ tuyên thánh cho Mẹ Têrêsa sẽ được tổ chức tại Roma vào ngày 04 tháng Chín 2016, trước ngày kỷ niệm Mẹ qua đời cách nay 19 năm (5 tháng Chín 1997). (hdgmvietnam.org)

Ấn Độ. Mẹ Têrêsa được tuyên thánh là niềm tự hào đối với Ấn Độ. Thủ tướng Ấn Độ sẽ gửi một phái đoàn tham dự lễ tuyên thánh cho Mẹ Têrêsa Calcutta diễn ra ngày 04 tháng Chín 2016 tại Vatican. Tuy nhiên nhà lãnh đạo của một nhóm theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan lại cho rằng việc tuyên thánh “là một vấn đề” bởi vì “nó sẽ khiến cho nhiều người cải đạo hơn”. Các nhà lãnh đạo Kitô giáo thẳng thắn đáp lại: “Lời phát biểu này không làm cho chúng tôi ngạc nhiên”.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, thủ lĩnh của Đảng BJP (Đảng Nhân dân Ấn Độ), đã vinh danh Mẹ Têrêsa là người “phục vụ những người nghèo của Ấn Độ” và nói rằng “Ấn Độ nên tự hào vì Mẹ được tuyên thánh”.

Lời tuyên bố chính thức của người đứng đầu Chính phủ Liên minh đã làm dấy lên sự bất bình nơi thành phần dân tộc cực đoan trong Đảng của ông, vốn chống đối Mẹ Têrêsa công khai. Tuy nhiên, Sajan K George, chủ tịch Hội đồng Toàn cầu các Kitô hữu Ấn Độ (GCIC), nói với AsiaNews rằng những công kích của người Ấn giáo theo chủ nghĩa dân tộc đối với Chân phước Têrêsa, đã có rất nhiều trong quá khứ, “không làm cho chúng tôi ngạc nhiên”. Các nhà lãnh đạo Kitô giáo cũng nói rằng: “Thế giới chú tâm đến việc làm yêu thương và hòa bình của Mẹ Têrêsa. GCIC hoan nghênh và đánh giá cao lòng kính trọng của Thủ tướng Chính phủ đối với vị thánh tương lai”. (hdgmvietnam.org)

Leave a Reply