Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật 17 Thường Niên – Năm B 26/7/2015

Vatican. Máy bay trực thăng của Vatican: chở Đức giáo hoàng và cấp cứu trẻ em. Một trong những bệnh viện nhi tốt nhất của châu Âu, Bệnh viện Bambino Gesù ở Roma, bây giờ có thể sử dụng máy bay trực thăng của Vatican để chuyên chở các bệnh nhân, nhân viên và trang thiết bị y tế trong các trường hợp cấp cứu.

Thỏa thuận này đã được bệnh viện và Phủ Thống đốc Nhà nước Vatican công bố hôm thứ Sáu 17 tháng Bảy vừa qua, và nằm trong sáng kiến sử dụng máy bay trực thăng trong khu vực vào các trường hợp cấp cứu.

Giám đốc Bệnh viện Bambino Gesù, bà Mariella Enoc, phát biểu: “Chúng tôi rất biết ơn Toà Thánh, Phủ Quốc vụ khanh và đặc biệt là Phủ Thống đốc Nhà nước Vatican, với chính Đức giám mục Fernando Vergez Alzaga –Tổng thư ký Phủ Thống đốc, về cơ hội dành cho bệnh viện Bambino Gesù, và đặc biệt cho nhiều bệnh nhi trên khắp nước Ý cần chuyển gấp đến bệnh viện của chúng tôi”.

Chiếc máy bay trực thăng đậu ở một sân nhỏ trong Vườn Vatican và thỉnh thoảng được dùng để chở các Đức giáo hoàng và các vị đứng đầu nhà nước khác trong các chuyến bay ngắn đi từ Vatican, và đến Castel Gandolfo, biệt điện nghỉ hè của giáo hoàng. Chiếc  trực thăng này được Đức giáo hoàng Phaolô VI sử dụng lần đầu tiên vào năm 1976.

Bambino Gesù là bệnh viện và trung tâm nghiên cứu nhi khoa lớn nhất ở châu Âu. Bệnh viện có cung cách đón tiếp rất ân cần và coi trọng trẻ em, đồng thời hoạt động theo các nguyên tắc luân lý và đạo đức của đức tin Công giáo.

Bệnh viện được xây dựng năm 1869 và là bệnh viện nhi lâu đời nhất ở Italia. Bệnh viện thuộc sở hữu của Toà Thánh và thường được gọi là Bệnh viện của Đức giáo hoàng. Bambino Gesù cũng phục vụ trẻ em trên khắp thế giới. (hdgmvietnam.org)

Cuba. Giáo hội Cuba trước chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô. Theo đề nghị của các giám mục Cuba, nhật báo Granma, cơ quan ngôn luận của Uỷ ban Trung ương Đảng Cộng sản Cuba đã đăng tải bức thư của các ngài: “Thư của các Giám mục Giáo hội Công giáo tại Cuba nhân chuyến viếng thăm mục vụ sắp tới của Đức Thánh Cha Phanxicô” vào ngày 17 tháng Bảy vừa qua, trong ấn bản tiếng Tây Ban Nha.

Chủ đề cuộc viếng thăm Cuba của Đức Thánh Cha Phanxicô là: “Thừa sai của Lòng Thương xót”. Một cách nào đó, đây cũng là sự chuẩn bị cho Năm Thánh đặc biệt Lòng thương xót được Đức Thánh Cha Phanxicô công bố ngày 11 tháng 4. Năm Thánh sẽ khai mạc vào ngày 08-12-2015 và bế mạc ngày 20-11-2016. (hdgmvietnam.org)

Vatican. Trang Twitter của Đức giáo hoàng đạt hai mươi hai triệu bạn đọc theo dõi. Nam Mỹ đang tạo nên những đợt sóng trên tài khoản Twitter của Đức giáo hoàng, @Pontifex. Khi chuyến tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô đến Ecuador, Bolivia và Paraguay vừa kết thúc, số follower (bạn đọc theo dõi) Twitter của Đức giáo hoàng trong chín ngôn ngữ đã vượt con số 22 triệu. Trước đó 41 ngày, con số này là 21 triệu.

Chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô đến ba quốc gia Nam Mỹ đã có một ảnh hưởng to lớn đối với các mạng xã hội trên khắp thế giới. Các bình luận, ý kiến và retweet chung quanh các diễn văn và hình ảnh của Đức giáo hoàng được rất nhiều kênh truyền thông và những người tham dự các sự kiện này đăng tải trên mạng.

Tài khoản Twitter của Đức giáo hoàng, @Pontifex, hiện có 9 ngôn ngữ, kể cả tiếng Ả rập. Tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ phổ biến nhất và hiện có 9.347.116 follower. Trang tiếng Anh có 6.586.373 follower và trang tiếng Ý có 2.912.635 follower.

@Pontifex ra mắt ngày 12-12-2012 dưới triều Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI, ba tháng trước khi Đức hồng y Bergoglio trở thành Giáo hoàng Phanxicô.

Tweet đầu tiên được Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI gửi đi ngày 12-12-2012 và tweet đầu tiên của Đức Thánh Cha Phanxicô được gửi ngày 17-03-2013. (hdgmvietnam.org)

Leave a Reply