Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật 9 Thường Niên – Mình Máu Thánh Chúa Ki-tô – Năm C 29/5/2016

Vatican. Bí mật thứ ba của Fatima đã được công bố trọn vẹn. Đức nguyên giáo hoàng Bênêđictô XVI khẳng định ngài không bao giờ nói với bất cứ ai rằng việc công bố “bí mật thứ ba của Fatima” vào năm 2000 là không đầy đủ, và xác nhận rằng bí mật Fatima đã được công bố trọn vẹn.

Hôm thứ Bảy 21-05-2016, Phòng Báo chí Toà Thánh đã ra một thông cáo bác bỏ điều bịa đặt của nhiều bài báo nói về “Bí mật thứ ba của Fatima”. Thông cáo viết: “Mới đây có một số bài báo, trong đó có những tuyên bố được cho là của giáo sư Ingo Dollinger nói rằng sau khi Bí mật thứ ba của Fatima được công bố (hồi tháng Sáu năm 2000), Đức hồng y Ratzinger đã tâm sự với ông rằng việc công bố ấy không đầy đủ. Về vấn đề này, Đức nguyên giáo hoàng Bênêđictô XVI quả quyết rằng ‘ngài không bao giờ nói với giáo sư Dollinger về Fatima’, và khẳng định rõ ràng rằng những nhận định được cho là của giáo sư Dollinger về vấn đề này ‘là hoàn toàn bịa đặt, tuyệt đối không đúng sự thật”, và ngài xác nhận dứt khoát rằng ‘việc công bố bí mật thứ ba của Fatima là trọn vẹn’.

Trong khoảng từ tháng Năm đến tháng Mười 1917, Đức Trinh Nữ Maria đã hiện ra sáu lần cho ba trẻ em ở Bồ Đào Nha là: Lucia, Giacinta và Phanxicô. Lucia, sau này trở thành nữ tu Lucia de Jesus Rosa Santos, cho biết: vào ngày 13 tháng Bảy 1917, Đức Mẹ đã trao cho ba trẻ em ba bí mật Fatima. Các bí mật này sau đó được chị viết ra giấy và trình cho ĐGH.

Bí mật thứ ba không được công bố cùng với hai bí mật đầu, nhưng được Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II quyết định công bố vào dịp Đại Năm Thánh 2000. (hdgmvietnam.org)

Syria. Thiếu nhi Công giáo và Chính thống giáo ở Syria cùng nhau cầu nguyện cho hoà bình. Tại Syria, vào Ngày Quốc tế Thiếu nhi 01 tháng 6 tới đây, dự kiến sẽ có hàng trăm thiếu nhi thuộc nhiều hệ phái Kitô giáo khác nhau cùng quy tụ tại Damascus, Aleppo, Homs, Tartus và Marmarita để cầu nguyện cho hoà bình.

Chương trình này được các nhà lãnh đạo Giáo hội Syria ủng hộ, đã được nói đến trong một thông điệp chung của các vị Thượng phụ Công giáo và Chính thống giáo.

Thông điệp viết: “Nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi, các Kitô hữu thiếu nhi tại nhiều thị trấn và thành phố của Syria sẽ quy tụ cùng nhau để cầu nguyện cho hoà bình đến với đất nước này”.

Các vị Thượng phụ nói thêm: “Các thiếu nhi ở đất nước Syria chúng ta là những người em nhỏ của Chúa Giêsu Hài đồng đang đau khổ”. (hdgmvietnam.org)

Vatican. Sứ điệp của Đức giáo hoàng Phanxicô gửi ông Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc tại Hội nghị thượng đỉnh Nhân đạo Thế giới lần thứ nhất. Từ ngày 23 đến 24 tháng Năm 2016, tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ đã diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Nhân đạo Thế giới lần thứ nhất. Phái đoàn của Toà Thánh Vatican tham dự Hội nghị này do Đức hồng y Quốc vụ khanh Toà Thánh Pietro Parolin dẫn đầu. Tại Hội nghị, Đức hồng y Parolin đã đọc Sứ điệp của Đức giáo hoàng Phanxicô gửi ông Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc có đoạn:

“Hôm nay tôi xin đưa ra một thách đố cho Hội nghị thượng đỉnh này: chúng ta hãy nghe tiếng kêu của các nạn nhân và những người đau khổ. Hãy để họ dạy cho chúng ta một bài học về tình nhân loại. Hãy thay đổi lối sống của chúng ta, thay đổi chính sách, những lựa chọn kinh tế của chúng ta, thay đổi thái độ và lối cư xử trịch thượng của chúng ta về văn hoá.

Khi học hỏi từ các nạn nhân và những người đau khổ, chúng ta mới có thể xây dựng một thế giới nhân đạo hơn.

Tôi đoan chắc sẽ cầu nguyện cho quý vị, và xin Chúa ban cho tất cả những người hiện diện phúc lành khôn ngoan, mạnh mẽ và bình an.” (hdgmvietnam.org)

Leave a Reply